Thursday, 31/08/2017 - 09:01:22

Chùa Điều Ngự kêu gọi cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas


Đường phố vẫn là sông
Trong ngày thứ Năm, một số cư dân đã được phép trở về một khu gia cư trong vùng Barker Reservoir để lấy tài sản của họ. Vì lo ngại nạn hôi của có thể xảy ra, một số người dân trong vùng lụt đã đặt bảng cảnh cáo rằng họ sẽ bắn bất cứ ai lai vãng đến nhà họ. (Win McNamee/ Getty Images)

WESTMINSTER - Nước đã rút xuống, mưa cũng giảm trong ngày thứ Năm, nhưng trên khắp vùng Đông Nam Texas, những mối hiểm họa vẫn đe dọa người dân trong lúc họ tìm cách hồi phục cuộc sống trước những tàn phá do trận bão lụt Harvey để lại. Số tử vong đã lên tới 39 người.

Cùng lúc đang có nhiều cuộc vận động trên khắp nước Mỹ và trên mạng xã hội hướng về Texas, thì ở thành phố Westminster, Nam California Chùa Điều Ngự cũng đã mở đầu một cuộc quyên góp nhằm trợ giúp các nạn nhân ở Texas. Thư thông báo của chùa sẽ được đăng ở phần sau của bản tin này.

Trong khi đó ở bên kia nước Mỹ, tại thị xã Crosby trong vùng đông bắc Houston, một xưởng hóa chất đã bị nổ vì xưởng bị tràn ngập bởi nước lụt. Nhà chức trách không thể lường được mối nguy hại sẽ lên cao đến mức nào trước hậu quả của sự việc xưởng bị nổ.

Tại thị xã Beaumont, 118,000 cư dân không có nước uống vì nước lũ nhơ bẩn đã tràn vào hệ thống nước dùng của thành phố. Beaumont đang bị cô lập bởi nước lụt bao vây chung quanh, cộng với tình trạng thiếu nước uống.

Ở miền thôn quê Anahuac, các nhân viên làm việc tại một trang trại chuyên nuôi cá sấu đã phải dùng thuyền để bao vây trại của họ, ngăn chặn không cho cá sấu bơi thoát ra ngoài. Các nhân viên vừa dùng thuyền và vừa cầm súng, sẵn sàng bắn để làm nhiệm vụ, nếu cầu. Trại này có tới 350 con cá sấu, và nước đã tràn ngập khắp trại, rất khó phong tỏa cho dù có nhiều thuyền.

Một mối lo khác xảy ra ở Port Arthur, nơi mà một cảnh sát viên gốc Việt cho biết những người tản cư ở đây đang thiếu thức ăn.

Anh Nguyễn Lâm là cảnh sát viên của thành phố Port Arthur, chỉ huy trưởng của một trung tâm chỉ huy được thành lập ở bãi đậu xe của một chợ Walmart. Vì mất đồng phục khi nước lụt tràn vào nhà, anh phải mặc áo một chiếc áo polo đỏ như thường dân trong lúc làm việc.

Cảnh sát viên này nói với nhật báo Washington Post, “Những trung tâm tạm trú đang mỗi lúc một đông người hơn. Hiện thời thì chúng tôi có đủ thức ăn cho họ, nhưng chúng tôi đang bắt đầu thiếu thực phẩm.”
Cứ mỗi 30 phút thì một trực thăng lại mang thêm người tản cư tới, và anh Nguyễn Lâm nói với báo Post ngày thứ Năm, “Chúng tôi đang gặp khó khăn.”

Có ít nhất 34,000 người đang tạm trú trong hơn một chục trung tâm tản cư. Những nhà thờ, giáo đường Hồi, cùng trường học đều được dùng làm nơi tạm trú cho những người bị lụt nhà.

Trước tình trạng thiếu thốn sẽ gia tăng trong mấy ngày tới, và thời gian hồi phục sẽ kéo dài lâu hơn, nhiều hội đoàn trên khắp nước Mỹ đang vận động gây quỹ giúp nạn nhân bão lụt Harvey. Dưới đây là thư kêu gọi của Chùa Điều Ngự được viết ngày thứ Tư, 30 tháng Tám.

Thư kêu gọi cứu trợ bão lụt của Chùa Điều Ngự

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính thưa quý đồng hương Phật Tử, quý thiện hữu tri thức, quý nhà hảo tâm,
Như chúng ta được biết, trong những ngày qua, cơn bão Harvey đổ bộ vào khu vực Đông Nam, tiểu bang Texas, với sức gió 210 km/h, gây lụt nghiêm trọng khiến ít nhất trước mắt 32 người thiệt mạng, và làm tê liệt hoàn toàn Thành Phố Houston, lượng mưa trút xuống Thành Phố này đến 34 tỷ m3 nước, dự tính của các nhà khí tượng thủy văn vào ngày 30/8 lượng nước sẽ đến 38 tỷ m3. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn trước mắt của người dân tại vùng lũ lụt đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các hội từ thiện, các mạnh thường quân trong và ngoài nước.

Do đó, nay Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội - Tăng Đoàn GHPGVN Thống Nhất Hải Ngoại Trụ sở tại chùa Điều Ngự số 14472 Wesminster, CA 92683 thành tâm thiết tha kêu gọi sự chung tay góp sức của quý đồng hương Phật Tử, các nhà hảo tâm, quý mạnh thường quân, góp phần hỗ trợ cho những nạn nhân đang bị ngập lụt có thêm phần kinh tế để xây dựng lại nơi ở chỗ ăn và nhất là có tinh thần vững chãi để chống chọi những khó khăn đang chồng chất.

Sự đóng góp giúp đỡ của quý vị, chính là bày tỏ lòng từ bi tương trợ giúp xây dựng sự ổn định trên mặt vật chất và hỷ lạc tinh thần cho cuộc sống của bà con bất hạnh nơi vùng trung tâm lũ lụt đang quét qua.
Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội sẽ nhận sự đóng của quý vị từ ngày 30/8/2017 cho đến cuối tháng 9/2017. Chúng tôi sẽ trực tiếp cứu trợ đến những vùng có nạn nhân bị thiên tai lũ lụt. Quý vị có thể xem tường trình trên đài IBC theo từng giai đoạn.

Thay mặt Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngọai, xin thành tâm tri ân quý liệt vị.
Chùa Điều Ngự Westminster ngày: 28 tháng 8 năm 2017
Tổng Vụ Trưởng Vụ Từ Thiện Xã Hội
Tỳ Kheo: Thích Viên Huy
Nay kính thông báo
- Mọi sự đóng góp check xin đề Từ Thiện Cứu Trợ gởi về địa chỉ: Chùa Điều Ngự, 14472 Chestnut St, Westminster, CA 92683

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising