Tuesday, 13/08/2019 - 05:27:09

Chùa Điều Ngự cử hành Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu năm 2019

Nghi thức chào cờ khai mạc đại lễ Vu Lan 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chùa Điều Ngự tọa lạc tại số 14452 - 14472 Chestnut St, Westminster, do Hòa Thượng Thích Viên Lý làm Viện Chủ, Hòa Thượng Thích Viên Huy trụ trì. Vào sáng ngày thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019, nhằm ngày mùng 10 tháng Bảy năm Kỷ Hợi, chùa Điều Ngự đã long trọng cử hành đại lễ Vu Lan Báo Hiếu Phụ Mẫu.
Trước khi đại lễ bắt đầu, gần một ngàn Phật tử đã ngồi kín các dãy ghế trong hội trường để nghe thuyết pháp. Không chỉ có một vị giảng pháp, năm nay chùa mời Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, hai Thượng Tọa và Ni Sư Giới Hương thay phiên nhau giảng pháp.

Tất cả các lời giảng đều xoay quanh chữ Hiếu qua sự kiện tôn giả Mục Kiền Liên, người con chí hiếu, xuống địa ngục cứu mẹ đang bị nhục hình đau đớn vì khi còn tại thế, bà đã làm những điều ác đức. Mục Kiền Liên gặp mẹ nơi chốn ngã quỷ, đang đau đớn kêu la thảm thiết; xót thương mẹ nhưng một mình không thể cứu mẹ được. Nhờ Đức Phật chỉ dạy, phải nương nhờ uy lực của chư tôn thiền đức mới cứu được mẹ. Các giảng sư đều khuyên hàng Phật tử hãy noi gương hiếu hạnh của Mục Kiền Liên Bồ Tát. Khi cha mẹ còn hiện tiền, hết lòng phụng dưỡng, khi cha mẹ khuất bóng hãy làm những việc thiện, cúng dường và nhờ nội lực của chư vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni sau ba tháng An Cư Kiết Hạ mà độ trì cho cha mẹ.


Ban hợp ca chùa Diệu Pháp trình bày nhạc phẩm về Vu Lan. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau phần thuyết pháp, ban tổ chức cung thỉnh gần 100 chư tôn đức Tăng, Ni từ chánh điện vào hội trường. Nhà báo Thái Tú Hạp, nữ sĩ Ái Cầm và hai xướng ngôn viên Minh Phượng (Radio Bolsa), Tuyết Nha (IBC/TV) lần lượt giới thiệu sự quang lâm chứng minh của chư tôn giáo phẩm và một số dân cử địa phương. Sau đó, chương trình bắt đầu với nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, cờ Quốc Gia Việt Nam và cờ Phật Giáo. Trong phút nhập Từ Bi Quán, ngoài việc tưởng nhớ công ơn Tổ Tiên, anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân, hương linh đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do, nhà báo Thái Tú Hạp cũng xin mọi người dành phút tưởng niệm cố Hòa Thượng Thích Viên Thành và cố HT. Thích Quảng Thanh.

Sau phút nhập Từ Bi Quán, đạo hữu Nguyễn Tiến Mão, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. Tiếp đến, Hòa Thượng Thích Viên Huy tuyên đọc Thông Bạch Đại Lễ Vu Lan Năm Kỷ Hợi 2019 của Hòa Thượng Thích Viên Định, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội PGVNTN. Thông Bạch được gửi ra từ chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP Saigon. Thông Bạch như một bản Cáo Trạng tố cáo trước công luận thế giới về những gì nhà cầm quyền CSVN đang áp đặt cho người dân VN, đặc biệt cho các tông giáo. Thông Bạch có những đoạn như sau:
“Nhân mùa Vu Lan báo hiếu, Hội Đồng Điều Hành xin chân thành tri ân chư tôn đức và quý liệt vị đã hoan hỷ tham gia và hết lòng hỗ trợ Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất giữa lúc Tăng Đoàn đang trong hoàn cảnh khó khăn nghiệt ngã, bị đàn áp một cách có hệ thống từ nhiều năm nay và ngày càng khốc liệt, chùa chiền bị triệt phá, thờ cúng bị cản trở, giấy tờ hộ khẩu, hộ tịch bị khó dễ, cấm ngăn.


Đạo hữu Nguyễn Tiến Mão, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

“Kính thưa liệt quý Vị. Đại lễ Vu Lan là dịp để nhắc nhở chúng ta tinh thần báo ân và hạnh nguyện cứu khổ độ sanh. Với Phật giáo, việc cứu độ không giới hạn trong phạm vi quyến thuộc mà còn bao quát cả muôn loài chúng sanh. Phật giáo lấy tâm từ bi và hiếu đạo làm căn bản. Trên tinh thần từ bi và báo ân rộng lớn đó, người Phật tử ngoài việc báo đáp công ơn ông bà, cha mẹ, thân bằng quyến thuộc, còn phải cứu giúp cho mọi loài chúng sanh, cho đồng bào, dân tộc và góp phần thăng tiến xã hội, bảo vệ đất nước.

“Người Phật tử không chỉ cứu khổ cho chúng sanh dưới địa ngục cõi âm mà còn phải giúp đỡ cho những người đang sống bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nghèo cùng, đói rách, khổ sở, bơ vơ. Nhất là phải quan tâm, giải cứu cho những người đang hứng chịu cảnh địa ngục trần gian. Địa ngục trần gian ở đâu?
“Nơi nào cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nhà không có để ở, nơi đó là địa ngục! Nơi nào giam giữ, trói buộc, thúc ép làm cho con người đau khổ, nơi đó là địa ngục! Nơi nào con người không có các quyền tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, tự do lập hội, tự do tôn giáo và tự do sống đúng phẩm giá của mình thì nơi đó là địa ngục! Nói chung, sống trong một đất nước mà con người mất nhân phẩm, mất nhân quyền, mất dân chủ, mất tự do, đó chính là địa ngục trần gian!


Chư tôn đức Tăng Ni cử hành nghi thức Vu Lan. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

“Chỉ vì ảo tưởng về một xã hội chủ nghĩa “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”, không có kẻ giàu người nghèo, không còn cảnh người bóc lột người, mà đất nước phải chịu cảnh chiến tranh huynh đệ tương tàn. Kết cục, dân tộc Việt Nam phải sống trong một chế độ độc tài toàn trị, mất tự do, mất dân chủ, mất nhân quyền, kinh tế sút kém, lạc hậu so với khu vực và thế giới, rừng khô, biển chết, người dân phải sống cảnh tha phương cầu thực khắp nơi, lãnh thổ, lãnh hải bị ngoại xâm thừa cơ lấn chiếm.”

Sau phần tuyên đọc Thông Bạch, chư tôn Hòa Thượng lên trước bàn thờ cử hành nghi thức Vu Lan, quý Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đứng phía dưới lễ đài chắp tay tụng kinh Vu Lan Bồn. Lời kinh hòa trong khói hương tỏa lan khắp lễ đài, nhắc nhở những người con chớ quên bổn phận hiếu kính với mẹ cha. Tiếng tụng kinh vừa chấm dứt, hàng trăm con chim được phóng sanh bay ra khỏi chuồng trong niềm vui vừa thoát cảnh giam cầm trong lồng sắt. Chùa Điều Ngự có truyền thống “Chúc Thọ Cho Quý Phật Tử Cao Niên.”
Đây là việc làm rất ý nghĩa, thể hiện tinh thần hiếu kính của những người con đối với ông bà, cha mẹ, nhất là khi các ngài đã bước vào tuổi “Thất thập cổ lai hy”. Thể hiện tinh thần này, qúy Phật tử từ 75 tuổi trở lên đến tham dự lễ Vu Lan đều được choàng vòng hoa, sắp xếp ngồi trên các hàng ghế đầu , được nhận những lời chúc tốt đẹp nhất của chư Tăng, Ni kèm theo những gói quà kỷ niệm.


Các cụ trên 75 tuổi được choàng vòng hoa và tôn vinh trong đại lễ Vu Lan Báo Hiếu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau đạo từ của Hòa Thượng Thích Chơn Trí, Phó Chủ Tịch kiêm Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN, một số dân cử như Dân Biểu Tyler Diệp, Giám Sát Viên Andrew Đỗ và phu nhân, Chánh Án Chery Phạm, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimnberly Hồ được mời phát biểu cảm tưởng. Sau cùng, đạo hữu Nhật Hùng - Nguyễn An thay mặt Ban Tổ Chức cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni, quan khách và đồng hương Phật tử và tuyên bố bế mạc đại lễ Vu Lan 2019.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp