Wednesday, 25/03/2020 - 08:17:31

Chúa cho Lazarô sống lạiHình minh họa câu chuyện Chúa làm cho Lazarô sống lại từ trong mồ. (Image: Emaze)

 

Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

​Hình ảnh Chúa Giêsu đứng bênh cạnh mồ của Lazarô phải là một ấn tượng đầy niềm cậy trông và an ủi cho mọi tín hữu. Hình ảnh này muốn nói lên một sự thật là, Chúa theo chúng ta ra đến tận mồ chôn, nơi dừng chân cuối cùng của một đời người để kêu chúng ta chỗi dậy, như Ngài đã kêu Lazarô chỗi dậy từ cõi chết, để đi vào cuộc sống mới với Ngài. Ngài hằng ở bên chúng ta mỗi ngày trong cuộc sống, trong mọi hoàn cảnh, và cùng đồng hành với chúng ta cho đến khi chúng ta trút hơi thở cuối cùng. Lý do rất dễ hiểu là bởi vì Ngài không bao giờ bỏ rơi những ai tin tưởng nơi Ngài. Chúa phán, “Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dầu có chết cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ.” Cho dù sống hay chết, nếu đã tin vào Chúa Giêsu, chúng ta sẽ không lo sợ phải hư mất.

​Sự chết tưởng rằng đã đánh bại được con người, nhưng Chúa Giêsu đã lên tiếng, “KHÔNG, điều đó không bao giờ xảy ra cho những người tin vào Ta.” Khoảng 700 năm trước Chúa Giêsu, Tiên Tri Ê-dê-ki-en đã từng tiên báo điều đó, “Hỡi dân Ta, này Ta sẽ mở cửa mồ các ngươi, Ta sẽ kéo các ngươi ra khỏi mồ và dẫn dắt các ngươi vào đất Israel.” Một lời tiên báo đầy uy quyền, và chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm được công việc cả thể như vậy, và lời tiên báo đó đã được kiện toàn nơi phép lạ của Chúa Giêsu.

​Một trong những chi tiết trong bài Tin Mừng hôm nay làm cho chúng ta vô cùng vững dạ an lòng nơi tình thương của Chúa Giêsu dành cho “bạn” của Ngài. Khi Chúa Giêsu quyết định trở về Giuđêa, nơi gia đình Bêtania đang chờ Ngài, các môn đệ cản ngài, “Thưa Thầy, mới đây người Do Thái tìm ném đá Thầy, mà Thầy lại rở về đó ư?” Chúa biết trở về đó có thể phải trả giá bằng cả tính mạng, nhưng Ngài vẫn quyết tâm trở về Bêtania bởi vì Ngài thương “bạn” của Ngài. Chúa sẵn sàng sống chết cho Lazarô, và Chúa cũng sẽ sẵn sàng sống chết cho chúng ta. Ngài ở bên chúng ta trong những lúc vui buồn, và Ngài cũng sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta trong những lúc chúng ta gặp gian nan hoạn nạn và ngay cả trong giờ lâm tử. Đó là tình thương Chúa dành cho những ai là “bạn” của Ngài.

​Câu chuyện được tiếp tục với cảnh Lazarô bước ra khỏi ngôi mộ tăm tối sau khi nghe tiếng Chúa gọi. Tất cả những khăn liệm còn đang quấn trên người anh ta. Anh bước ra với con người thật,được sống lại sau khi đã chết. Người nhà và bạn bè thân thuộc cũng đã xác nhận là anh đã chết, “Thưa Thầy, đã nặng mùi rồi vì đã bốn ngày.” Cái chết và sự sống lại của Lazarô minh chứng uy quyền của Thiên Chúa, Ngài có thể cho kẻ chết sống lại. Sự sống lại của Lazarô cũng là sự kiện tiên báo về sự chết cà sự phục sinh của Chúa Giêsu. Ngài đã cho kẻ chết sống lại, và Ngài cũng có thể tự chỗi dậy từ cái chết của chính mình.

​Hạnh phúc biết bao cho mỗi người chúng ta là những người bạn của Chúa Giêsu vì chúng ta biết rằng Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Chính niềm tin này đem lại cho chúng ta một sự bình an không như bình an của thế gian ban tặng. Chúng ta có thể sống giữa những thử thách và gian nan, nhưng chúng ta vẫn cảm thấy bình an vì chúng ta biết Chúa vẫn ở bên chúng ta. Đây là sự bình an cần thiết trong lúc này khi dịch bệnh đang hoành hành. Sống giữa những hoang mang lo sợ, nhưng chúng ta vẫn không mất niềm tin nơi Chúa. Mặc dầu các tín hữu Công Giáo không thể đến nhà thờ được, nhưng hàng ngày hàng ngàn giáo dân tại Giáo Phận Orange lại có dịp thông công các Thánh Lễ trực tuyến.

Nhờ vào lời cầu nguyện của họ cùng và của các tín hữu khắp nơi trên hoàn vũ, thế giới bắt đầu cảm nhận được phép lạ Chúa đang thực hiện. Đang khi còn viết những dòng chữ này, tin tức khắp nơi loan tải rằng Hội Y Tế Thế Giới (WHO) đã chấp thuận cho dùng thử thuốc Hydroxychloroquine để chữa trị những bệnh nhân nhiễm vi khuẩn dịch bệnh. Các bệnh viện tại Hoa Kỳ đã cho sử dụng thuốc này mấy ngày nay và đã có hiệu quả. Tạ ơn Chúa. Biết đâu khi mọi người đọc được bài suy niệm này, thế giới đã có được thuốc ngăn ngừa. Việc gì Chúa cũng có thể làm được cho những người bạn của Chúa. Bài Tin Mừng ngày hôm nay cho chúng ta có được niềm tin đó.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising