Sunday, 17/07/2016 - 10:43:21

Chữa bệnh bằng dao lam, thầy lang bị phạt $1,300

Ông Phương (bên phải) trong buổi thanh tra của sở y tế.


QUẢNG NGÃI – Chữa bệnh nhờ có “Phật pháp” không bảo đảm được nhà chức trách để yên.
Hôm thứ Bảy vừa qua, Chán Sở Y Tế Quảng Ngãi đã phạt ông Nguyễn Văn Phương 30 triệu đồng (hơn $1,300 Mỹ kim). Ông Phương la một lang y sống ở xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, từng được biết là thầy lang chữa bệnh nan y bằng dao lam. Ông bị phạt vì tội hành nghề y mà không có giấy phép.

Sở Y Tế tỉnh Quảng Ngãi đã đình chỉ hoạt động hành nghề đối với cơ sở ông Phương, đồng thời nghiêm cấm ông này không được khám và bán thuốc nhằm tránh gây nguy hiểm tính mạng cho người dân.

Trong nhiều tháng qua, hàng trăm người từ khắp nơi đã đến nhà của ông Phương ở thôn Đông Tây để chữa được bệnh hiếm muộn, ung thư, v.v..

Bà Nguyễn Thị Linh (ngụ Quảng Ngãi) cho hay, ông Phương cho rằng bản thân có "Phật pháp," người mắc bệnh nan y thành tâm cầu nguyện đến nhà "thầy" dùng dao lam chích rạch hút máu độc và khuyên bảo mua 20 thang thuốc nam với giá $13 về chữa bệnh.

Bà nay nói, "Tốn hơn 2 triệu đồng (gần $90) mua thuốc nam, lưng bị thầy dùng dao lam nhiều lần chích rạch vào cơ thể đau đớn nhưng tôi thấy bệnh của mình ngày càng nặng thêm."

Sau nhiều lần đến cơ sở này chữa bệnh "tiền mất, tật mang", nhiều người nảy sinh nghi ngờ và báo nhà chức trách. Khai với Sở Y Tế, ông Phương cho biết ông học lớp 11, không có chứng chỉ hành nghề thuốc, cũng không có giấy phép hoạt động.

"Tôi chỉ bốc thuốc theo cảm tính chứ chưa qua trường lớp nào. Việc chữa bệnh bằng dao lam cũng được đức Phật chỉ dạy, sai khiến chứ tôi không hề hay biết,” vị thầy lang giải thích.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp