Thursday, 27/05/2021 - 07:34:07

Chùa Bát Nhã, Santa Ana long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản PL 2565


Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, cùng chư tôn đức Tăng, Ni được cung thỉnh vào Phật tiền chứng minh cho buổi lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Theo truyền thống hàng năm vào đúng ngày Rằm tháng Tư âm lịch, đạo tràng chùa Bát Nhã đều long trọng cử hành đại lễ mừng Khánh Đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Năm nay đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2565 được tổ chức tại chánh điện chùa vào lúc 11 giờ trưa ngày 26 tháng 5, 2021, nhằm đúng ngày Rằm Tháng Tư âm lịch năm Tân Sửu.

Ngay từ lúc 10 giờ sáng, các chư tôn thiền đức và đồng hương Phật tử đã lũ lượt kéo đến chùa ở địa chỉ 4717 W First St, Santa Ana, CA 92703. Các chư Tăng, Ni và một số Phật tử đã vào thăm và chúc mừng ngày sinh nhật của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí.

Đúng 11 giờ, ba vị Đại Đức đến quỳ gối trước chư tôn thiền đức Tăng, Ni dâng lời tác bạch và cung thỉnh quý ngài quang lâm Phật tiền để tác pháp và chứng minh cho buổi lễ. Hàng trăm Phật tử có mặt trong chánh điện đã đứng chắp tay trang nghiêm cung đón chư tôn thiền đức Tăng, Ni.


Đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni tham dự đại lễ Phật Đản tại chùa Bát Nhã ngày 26.5.2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi đạo tràng ổn định chỗ ngồi, Đại Đức Thích Quảng Văn điều hợp chương trình, cung thỉnh chư tôn đức và quý Phật tử khởi thân niệm Phật cầu gia hộ và phút nhập Từ Bi Quán. Sau đó, thay mặt ban tổ chức, Đại Đức Quảng Văn công bố lý do buổi lễ. Mở đầu vị Đại Đức nhắc lại lịch sử ngày Đức Phật ra đời đúng vào Ngày RằmTháng Tư trăng tròn tại Vườn Lâm Tỳ Ni cách nay 26 thế kỷ.

Tiếp đến, Đại Đức nói, “Năm nay mùa Phật Đản lại về trong tình cảnh cả thế giới đang gồng mình gánh chịu những thương tổn, mất mát do dịch bệnh Covid -19 gây ra, đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng, để lại hậu quả nghiêm trọng về vật chất lẫn tinh thần. Trong cơn khủng hoảng ấy thông điệp của Đức Phật về lòng từ bi và trí tuệ, sự sẻ chia đùm bọc yêu thương của Ngài lại hiện rõ hơn qua những hành động thiết thực của chư Tăng, Ni và Phật tử khắp nơi trên toàn thế giới, và của những anh hùng áo trắng, những con người thầm lặng để bảo vệ mạng sống của con người để vượt qua những khó khăn, đẩy lùi những bệnh tật.

“Nhưng vô thường sao tránh khỏi vì bịnh nghiệp của mỗi người mà có những số phận không may đã nằm xuống. Xin hãy dành một phút chánh niệm để tưởng niệm và chia sẻ những mất mát đau thương, cùng nguyện cầu cho họ được yên nghỉ. Với ý nghĩa cao siêu ấy nên sáng hôm nay, giữa bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh tại đạo tràng chùa Bát Nhã, hòa chung vào trong niềm vui hân hoan vô tận của hàng triệu, triệu người con Phật khắp năm châu và bốn biển mừng kỷ niệm ngày Khánh Đản của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni PL. 2565, dương lịch 2021, và đó cũng chính là lý do của buổi lễ sáng hôm nay.”


Đại Đức Thích Quảng Văn điều hợp chương trình đại lễ đang ngỏ lời cảm tạ chư tôn đức và mọi người tham dự (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Về tham dự đại lễ vì có rất đông chư tôn đức Tăng, Ni nên vị điều hợp chương trình chỉ xin phép giới thiệu quý Hòa Thượng chứng minh gồm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, quý Hòa Thượng: Thích Nguyên Trí, Thích Thông Hải, Thích Nhật Quang, Thích Minh Dung. Các vị chư Tăng, Ni khác xin được giới thiệu chung. Về dân cử có sự hiện diện của cựu Dân Biểu Harley Rouda, bà Thu Hà Nguyễn, Nghị Viên TP Garden Grove, ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Bà Quyên Trần đại diện Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg và các cơ quan truyền thông.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hoa Kỳ, tuy sức khỏe của ngài không được khả quan lắm nhưng Thầy đã cố gắng tham dự được một phần của buổi lễ.

Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chân Không tại Hawaii đã thay lời Hòa Thượng Thích Nguyên Trí và Ban Tổ Chức đọc diễn từ chào mừng ngày Khánh Đản. Trong diễn từ, Hòa Thượng Thông Hải cũng nhắc lại những đau khổ của nhân loại qua những thiên tai, động đất, bão lụt và dịch bệnh, khiến nhiều người ra đi, nhiều gia đình chia ly đau đớn, và mới đây tại Ấn Độ nơi quê hương Đức Phật dịch bệnh biến thể đã đánh mất biết bao người dân Ấn Độ.


Đông đảo Phật tử tham dự đại lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cũng vì dịch bệnh mà ngay cả những Phật sự quan trọng của Phật giáo cũng bị ngưng trệ; Hòa Thượng cũng nhắc lại giáo lý của Đức Phật về luật “nhân quả” về nhân sinh, không phải chỉ dịch bệnh Covid -19 hiện nay mà hàng ngàn năm trước cũng đã có những dịch bệnh tương tự trong thời gian Đức Phật tại thế.

Cuối bài diễn từ, Hòa Thượng kêu gọi Phật tử hôm nay mừng ngày Khánh Đản của Đức Từ Phụ, mỗi người hãy thực hành những lời chỉ dạy của Đức Phật nhất là qua bức Thông Điệp “Thiên thượng, thiên hạ, duy ngã độc tôn” của Ngài, và thay mặt Hòa Thượng Viện chủ chùa Bát Nhã, Hòa Thượng Thích Thông Hải long trọng tuyên bố khai mạc đại lễ Phật Đản, PL.2565, dương lịch 2021.

Sau diễn từ, Đại Đức Thích Quảng Sơn, Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ tuyên đọc Thông Bạch Phật Đản, PL 2565 -2021 của Sa môn Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK đề ngày 01 Tháng 5, năm 2021.


Nghi thức Khánh Đản (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong Thông Bạch có đoạn viết: “Chưa bao giờ chúng ta thấy năng lực của sự tu tập vô cùng quý giá như hiện nay. Giáo pháp Phật đà là để sống chứ không phải để quảng diễn suông. Đã bao lần ta lập đi lập lại câu ”Đời là vô thường” nhưng thực sự điều ấy có thể hiện một cách trầm hùng trong ta hay không khi phải đối diện với đại dịch đầy sợ hãi như thế này. Đất nước Hoa Kỳ có cùng chung đại nạn của nhân loại nhưng chúng ta vẫn còn may mắn so với nhiều quốc gia khác. Điều ấy cũng khẳng định phước báo của người dân nước này. Phước báo này cần được vun bồi từ mỗi người trong đó có người đệ tử Phật. Mỗi ngày chúng ta sống trong thiện ý, lòng bao dung và trách nhiệm với quê hương này sẽ là phước lợi cho hôm nay và mai sau của chúng ta.”

Cuối Thông Bạch, Hội Đồng Giáo Phẩm cũng chỉ thị cho các chùa, các tự viện và mỗi gia đình Phật tử “tổ chức ngày Phật Đản theo điều kiện địa phương của mình. Đại dịch còn có mặt. Luật pháp còn ràng buộc. Hãy như một con nước nhỏ và hãy tùy thuận mà chảy về biển. Xin nhất tâm cung thỉnh tất cả chúng ta dồn hết định lực ngày Phật Đản năm nay hướng về bệnh dịch, thảm họa và mong được chuyển hóa.”

Trước khi bước vào nghi thức Khánh Đản, Đại Đức Thích Quảng Văn thay mặt Ban Tổ Chức dâng lời cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni, quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng bào Phật tử đã đáp lời mời của ban tổ chức, vân tập về đạo tràng chùa Bát Nhã tham dự đại lễ mừng ngày Khánh Đản của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.


Mặt tiền chùa Bát nhã trong ngày mừng Khánh Đản Đức Phật Thích Ca, PL.2565. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Dứt lời cảm tạ, chư tôn đức Tăng, Ni cùng các Phật tử hướng về bàn thờ Phật cùng tụng kinh Khánh Đản. Cuối cùng chư tôn đức và Phật tử lần lượt lên trước bàn thờ Tắm Phật. Sau đó, ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức vào trai đường thọ trai và đại lễ Phật Đản PL.2565 tại đạo tràng chùa Bát Nhã hoàn mãn vào lúc 12 giờ 45 cùng ngày.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising