Friday, 16/08/2019 - 07:01:56

Chùa Bát Nhã long trọng cử hành Đại Lễ Vu Lan đúng ngày Rằm Tháng Bảy 2019

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã phát biểu khai mạc đại lễ Vu Lan PL.2563 hôm thứ Năm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - “Mẹ hiền ơi! Mùa Vu Lan đã về rồi, người ta đang xây cung đời bằng hoa hồng đỏ thắm trên môi, còn mình con lang thang nhặt cành hoa trắng, nghe cay đắng tìm vào trong hồn. Đời mất vui khi mẹ chẳng còn! Mẹ ơi! Thương nhớ khôn lường, nhìn ai mang đóa hoa hồng, tủi phận mình màu trắng đơn côi.”
Trên đây là một đoạn trong nhạc phẩm “Tâm Sự Người Cài Hoa Trắng” được nam ca sĩ Chánh Phước diễn tả trước khi đại lễ Vu Lan khai mạc vào lúc 5 giờ 30 chiều tại chùa Bát Nhã ngày 15 tháng Tám dương lịch, đúng ngày Rằm Tháng Bảy âm lịch năm Kỷ Hợi 2019 khiến nhiều Phật tử xúc động rơi lệ!


Ba vị Hòa Thượng: Thích Tín Nghĩa (bên phải), Thích Phước Thuận (giữa) và Thích Nhật Quang cử hành lễ cầu nguyện Vu Lan. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Ngoài ca sĩ Chánh Phước, các ca sĩ Hồ Quốc Việt, Minh Tâm ….cũng thay phiên nhau hát những nhạc phẩm ca ngợi tình mẹ, tình cha trong ngày Vu Lan Báo Hiếu và được chư tôn đức Tăng, Ni cũng như các Phật tử nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.
Đại Đức Thích Quảng Sơn, lần đầu tiên đảm nhiệm trọng trách điều hợp chương trình đại lễ Vu Lan tại chùa Bát Nhã. Sau khi ổn định đạo tràng, Ban nghi lễ tác bạch và cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni quang lâm lễ đài, và chương trình bắt đầu với nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, cờ Quốc Gia VN và cờ Phật giáo, đồng thời dành phút thinh lặng tưởng niệm công đức tiền nhân, anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân, hương linh đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do.

Đến chứng minh và tham dự đại lễ có Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa (Chủ Tịch Hội Đồng Điều hành GHPGVNTNHK); HT. Thích Phước Thuận (Thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, Viện Chủ chùa Trí Phước); HT. Thích Nhật Quang (Phó Chủ Tịch Nội Vụ GHPGVNTNHK); HT. Thích Giác Sĩ (Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp, GHPGVNTNHK); HT. Thích Minh Dung (Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa GHPGVNTNHK); HT. Thích Minh Mẫn (Thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, Viện Chủ chùa Huệ Quang). Vì còn rất đông chư Tăng, Ni nên Đại Đức Quảng Sơn xin giới thiệu chung.


Phật tử Diệu Minh sau khi đọc lời Cảm Niệm được con gái lên trao hoa và ôm hôn mẹ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Về phía quan khách có: Giáo sư Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê (Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Pháp Chế GHPGVNTNHK); Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali và phu nhân); cư sĩ giáo sư Đoàn Ngọc Đa (Hội Trưởng Hội Đồng Hương QNĐN); cư sĩ Hoàng Tấn Kỳ (Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ và phu nhân); Huynh Trưởng Tâm Hoa Lê Quang Dật, đại diện Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức; ông Phạm Văn Thuận, đại diện PGHH; ông Uy Nguyễn Giám Đốc công ty Teletron và phu nhân, Kỹ sư, kiến trúc sư Nam Trần (xây dựng chùa Bát Nhã) và ông Vincent, Giám Đốc công ty xây dựng) cùng phóng viên ba nhật báo Việt ngữ.

Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, Đại Đức Thích Quảng Sơn tuyên bố lý do, trong đó có đoạn nói, “Lễ Vu Lan mùa báo hiếu chính là mùa của những người con dành trọn tâm tư, tưởng nhớ đến công đức cao dầy của đấng sinh thành, dù còn tại thế hay đã quá vãng. Tưởng nhớ đến công ơn cao dầy của Phật Tổ, công ơn giáo dưỡng của Thầy Tổ, thành tâm tưởng niệm cố Hòa Thượng ân sư của chúng con đạo hiệu Thích Nguyên Trực là bào huynh Hòa Thượng Viên Chủ chùa Bát Nhã, cũng như tưởng niệm cố Hòa Thượng đạo hiệu Thích Quảng Thanh, Viện Chủ chùa Bảo Quang, giúp cho Phật tử vun trồng công đức, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được khỏe mạnh, an vui, tăng long phước thọ, hồi hướng phước báu cho cha mẹ quá vãng, cửu huyền thất tổ được siêu thăng tịnh độ. Ngày hôm nay đạo tràng chùa Bát Nhã chúng con long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu với chủ đề Niệm Ân. Đó chính là lý do buổi lễ ngày hôm nay.”
Sau đó, các em thiếu nhi Gia Đình Phật tử Bát Nhã dâng hoa cúng Phật trong một điệu vũ nhịp nhàng, uyển chuyển. Tiếp tục chương trình, Đại Đức Quảng Sơn cung thỉnh Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVNTN Hoa Kỳ lên có lời phát biểu khai mạc.
Đại Đức cho biết, từ nhiều tháng qua, vì lâm trọng bệnh, Hòa Thượng không trực tiếp ở chùa để điều hành Phật sự cũng như thăm hỏi tất cả quý Phật tử. Ngày hôm nay, phải nói là một phước báu, đầy đủ thuận duyên, Hòa Thượng mang trọng bệnh trong người nhưng vẫn về đây tham dự đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, và đặc biệt ngày hôm nay, từ sáng đến giờ, Hòa Thượng đã về chùa Bát Nhã rất sớm để điều hành mọi công tác Phật sự để ngày đại lễ Vu Lan Báo Hiếu được diễn ra thật tốt đẹp.

Đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử tham dự đại lễ Vu Lan 2019 tại chùa Bát Nhã (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong lời phát biểu, sau khi đảnh lễ Hòa Thượng Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK và chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Tăng, Ni. Hòa Thượng ca ngợi quý Phật tử đã hy sinh thì giờ làm việc, vì Hòa Thượng biết có một số người đã xin nghỉ làm một ngày để đến chùa tham dự ngày đại lễ Vu Lan, hay có người đi làm về hối hả đến chùa cầu nguyện cho cha mẹ. Hòa Thượng rất buồn trong khi có nhiều gia đình đến chùa trong ngày Vu Lan thì một số Phật tử dành thì giờ rong chơi, ngao du sơn thủy, trong khi cha mẹ nằm trên giường bệnh không có lấy một viên thuốc, không có một lời an ủi khiến cha mẹ đau lòng lắm.
Hòa Thượng cũng nhắc Phật tử rằng, khi cha mẹ biết được con mình đến chùa trong ngày Vu Lan thì như nhận được một viên thuốc bổ tinh thần, nên dù mình không trao cho cha mẹ viên thuốc bổ thật, nhưng mình đến chùa hay khuyến khích con em đến chùa là mình đã trao cho cha mẹ những viên thuốc quý. Hòa Thượng mong quý Phật tử đừng làm cho cha mẹ phải nhỏ những giọt nước mắt buồn phiền mà hãy làm cho cha mẹ nhỏ những giọt nước mắt hạnh phúc, sung sướng vì có những người con hiếu thảo.

Dù chưa được khỏe lắm, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cũng dành nhiều thời giờ để nhắc nhở các Phật tử về đạo Hiếu, về bổn phận của người con đối với đấng sinh thành. Sau đó, Hòa Thượng cho biết, từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, Hòa Thượng lâm trọng bệnh, may nhờ có các bác sĩ là những con em trước đây từng tu học với Thầy tại chùa Bát Nhã từ lúc năm, bảy tuổi, bây giờ nghe tin Thầy lâm trọng bệnh, vội chạy đến tận tâm cứu chữa, Đó chính là luật nhân quả, gieo giống tốt thì gặt quả tốt; và chính nhờ tinh thần hiếu thảo này làm Hòa Thượng tăng thêm năng lực, đồng thời nhờ sự cầu nguyện hộ trì của chư Tăng, Ni cũng như đồng hương Phật tử làm Hòa Thượng cảm thấy ấm lòng mà nay sức khỏe của Thầy đã dần dần hồi phục.
Hòa Thượng xin chân thành tri ân chư tôn thiền đức cũng như qúy Phật tử. Qua sự việc này, Hòa Thượng nhắc lại câu nói “Mái chùa che chở hồn dân tộc” để lên tiếng kêu gọi qúy Phật tử rộng tay góp sức với thầy để tu sửa ngôi chùa mà mỗi trận mưa, quý thầy, quý cô phải đem những cái thau, cái chậu hứng nước giột từ trên mái xuống vì đã quá lâu chưa có điều kiện lợp mái lại được.

Ngoài ra, Hòa Thượng cũng muốn xúc tiến xây dựng một căn nhà gọi là “Nhà đa dụng” để có chỗ cho chư Tăng, Ni ở và làm một nhà cho các em có chỗ sinh hoạt. Hòa Thượng mong qúy đạo hữu, trong thời gian ngắn mỗi người góp một tay làm thành tựu những điều mà thầy cũng như mọi người đang mong mỏi.
Sau đó, Hòa Thượng Thích Minh Dung, Viện Chủ chùa Quang Thiện và tu viện Sơn Tùng, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa GHPGVNTNHK tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan của Giáo Hội PGVNTN HK. Sau Thông Bạch, các em trong Gia Đình Phật tử Bát Nhã đi cài hoa vàng trên ngực áo chư Tăng, Ni, cài hoa hồng trắng hay đỏ trên ngực áo Phật tử tùy theo người đó còn hay đã mất cha mẹ.

Trong lúc các em cài hoa, ca sĩ Hồ Quốc Việt hát nhạc phẩm “Bông Hồng Cài Áo”, và nữ Phật tử Diệu Minh thay mặt các Phật tử lên quỳ trước lễ đài đọc lời Cảm Niệm về Cha Mẹ. Phật tử Diệu Minh vừa mất mẹ trong mùa Vu Lan năm nay nên cô đã hết sức xúc động, vừa đọc vừa khóc làm nhiều Phật tử khóc theo. Khi vừa đọc xong bài Cảm Niệm, con gái của cô lên trao cho mẹ một đóa hoa hồng và ôm hôn mẹ, làm PT Diệu Minh dàn dụa nước mắt.
Tiếp đến, ca sĩ Minh Tâm trình bày nhạc phẩm Mục Kiền Liên Tìm Mẹ. Sau đó, Đại Đức Thích Quảng Sơn cung thỉnh Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK lên ban đạo từ. Sau đạo từ, thay mặt ban tổ chức, Đại Đức Quảng Sơn dâng lời cảm tạ và cung thỉnh ba vị Hòa Thượng: Thích Tín Nghĩa, Thích Phước Thuận, Thích Nhật Quang cử hành nghi thức cầu nguyện trước Phật đài, và đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 do chùa Bát Nhã tổ chức hoàn mãn vào lúc 8 giờ 10 phút tối. Sau đó, chư Tăng Ni thọ trai và các Phật tử tham dự cũng được mời ăn cơm chay do chùa khoản đãi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements