Friday, 01/06/2018 - 07:58:31

Chùa Bát Nhã long trọng cử hành Đại lễ Phật Đản PL.2562

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Chùa Bát Nhã do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí làm Viện Chủ, chùa cũng là nơi đặt Văn Phòng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, và từ trước đến nay, năm nào Hòa Thượng Viện Chủ cũng cử hành đại lễ Phật Đản vào đúng ngày Rằm tháng Tư là ngày Đức Phật Đản Sanh. Năm nay đại lễ được tổ chức vào chiều Thứ Ba, ngày 29 tháng 5, 2018, đúng ngày rằm trăng tròn tháng Tư âm lịch năm Mậu Tuất 2018.

Ngoài cương vị Viện Chủ, Hòa Thượng Nguyên Trí còn giữ một chức vụ quan trọng là Đệ Nhất Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội GPVNTNHK, ngài cũng là một trong những vị Hòa Thượng đức độ cao vời, kiến thức uyên bác nhưng sống đời tu hành bình dị, thân ái với tất cả mọi người; do đó mỗi khi chùa Bát Nhã tổ chức một sinh hoạt quan trọng là có hàng trăm chư tôn thiền đức Tăng, Ni và quan khách đạo đời đến tham dự, như đại lễ Phật Đản này, Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Thiền Viện Chân Không ở mãi Honolulu, tiểu bang Hawaii xa xôi cũng bay về; Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Viện Chủ tu viện Pháp Vương và chùa Phật Đà từ SanDiego, Hòa Thượng Thích Thiện Long, Viện Chủ chùa Phật Tổ, Long Beach, hai ngài cũng lái xe đến chùa Bát Nhã rất sớm.


Đông đảo chư tôn giáo phẩm hiện diện trong đại lễ Phật Đản tại chùa Bát Nhã. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngoài ra có rất đông các vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Ni Sư, Đại Đức, Sư Cô ở Orange County cũng có mặt tham dự như quý Hòa Thượng: Thích Minh Tuyên, Thích Giác Sĩ, Thích Minh Mẫn... Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền, Thích Nữ Chân Diệu, v.v.. cùng rất đông quan khách đạo, đời. Trước khi cử hành đại lễ, tất cả chư tôn đức Tăng, Ni được cung thỉnh từ phòng khách trong chùa đi ra phía ngoài đường First (Bolsa nối dài) để vào địa điểm hành lễ phía sau chùa. Một hàng dài những nhà sư mặc áo cà sa vàng trang nghiêm đi ngang cổng tam quan chùa Bát Nhã là hình ảnh đẹp và nổi bật trong đại lễ Phật Đản tại chùa Bát Nhã.


Lễ đài tại chùa Bát Nhã trong ngày đại lễ Phật Đản PL. 2562. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Với chủ trương “trẻ trung hóa” năm nay Hòa Thượng Viện Chủ cử Đại Đức Thích Đồng Minh, một nhà sư có duyên ăn nói, kiến thức thơ, văn lưu loát điều hợp chương trình buổi lễ, và một vị khác là Đại Đức Thích Huệ Cảnh cũng thuộc hàng Tăng sĩ đủ năng lực đại diện Hòa Thượng đọc diễn văn khai mạc. Sau khi tác bạch chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni, Đại Đức Thích Huệ Cảnh nói: “…Ngày Đức Phật Đản Sanh đánh dấu một sự kiện lịch sử trọng đại cho chư thiên và nhân loại. Sự kiện lịch sử trọng đại ấy là Đức Phật đã xây dựng một thế giới hòa bình, một xã hội an lành hạnh phúc giữa người với người, và thăng hoa đời sống cho mỗi cá nhân, gia đình và trong các quốc gia.”

Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK tuyên đọc Thông Bạch Phật Đản PL.2562 – 2018 của Hội Đồng Giáo Phẩm, trong Thông Bạch có đoạn ghi: “…Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại nước Mỹ không chỉ cử hành lễ Phật Đản trong một ngày, mà chúng ta có một Mùa Phật Đản kéo dài hơn tháng. Điều ấy cho thấy nơi châu lục này cần khế thời và thuận lý để Phật giáo, một tôn giáo rất còn xa lạ nơi đây, làm sao được chấp nhận và phát triển. Làm sao cả nước Mỹ biết ngày Phật Đản là một Phật sự nhiều thách đố.

Hình ảnh chư Tăng, Ni đi qua cổng chùa đến vị trí hành lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Trong nhiều năm qua, các cộng đồng Phật giáo đã ưu tư ngày này nhưng số lượng tín đồ của chúng ta trên toàn nước Mỹ quá ít ỏi. Vì vậy, chính quyền Liên Bang đâu thể công nhận ngày này là ngày lễ của quốc gia. Hy vọng 50 năm nữa, ngày Phật Đản là ngày lễ của nước Mỹ. Trong mùa Phật Đản năm nay, chúng ta cùng suy gẫm một ngày Phật Đản của dân Mỹ và nước Mỹ trong mai sau. Xin các vị tri thức Phật tử giúp cho ước nguyện này của Tăng Tín Đồ Phật Giáo được thành tựu.”

Hòa Thượng Thích Thông Hải ban đạo từ. Hòa Thượng nhắc nhở Phật tử: “Là con người sanh ra trên trần gian này, chúng ta đều được sanh ra do sự thúc đẩy của nghiệp lực, còn các vị Bồ Tát không sanh ra bằng nghiệp lực mà sanh ra bằng nguyện lực của mình, và đem nguyện lực đó mà độ cho chúng sinh.”

Hòa Thượng cũng nhắc đến những nỗi đau khổ của con người, hầu hết đều phải trải qua Sanh, Lão, Bệnh, Tử nên phải cố tu tập và sống theo lời giáo huấn của Đức Phật.


Hai Đại Đức đang tác bạch và cung thỉnh chư vị tôn đức vào lễ đài. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước khi chư tôn đức ra trước bàn thờ cử hành lễ Phật Đản, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí ngỏ lời tri ân chư tôn đức giáo phẩm, quan khách, các cơ quan truyền thông cùng quý đồng hương Phật tử đã đến tham dự ngày đại lễ quan trọng nhất của Phật giáo. Hòa Thượng thay mặt đạo tràng chùa Bát Nhã kính chúc chư tôn thiền đức pháp thể khang an, các Phật tử thân tâm an lạc, bồ đề tâm kiên cố.

Phần lễ chính bắt đầu với nghi thức niệm hương bạch Phật và tụng kinh Khánh Đản. Sau đó chư tôn đức Tăng, Ni lần lượt Tắm Phật và được ban tổ chức cung thỉnh vào trai đường thọ trai, các Phật tử cũng được mời dùng các món chay do Ban Trai Soạn chùa Bát Nhã cúng dường.

Ngoài chùa Bát Nhã cũng như một số chùa, tự viện đã tổ chức lễ Phật Đản, vào ngày Chủ Nhật 3 tháng 6, 2018 còn nhiều chùa, Thiền Viện khác tiếp tục tổ chức đại lễ Phật Đản như chùa Duy Pháp (10 giờ), chùa Huệ Quang, Thiền Viện Sùng Nghiêm (11 giờ trưa), Tổ Đình Minh Đăng Quang (4 giờ chiều) và một số chùa khác.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising