Monday, 27/01/2020 - 04:54:05

Chùa Ba Vàng bị chỉ trích vì kêu gọi tụng niệm hóa giải virus corona


Bích chương thông báo chương trình tu tập hóa giải bệnh dịch virus corona có logo chùa Ba Vàng từng được đăng trên mạng trước khi bị gỡ bỏ vì bị phản đối. (VTC News)


QUẢNG NINH - Tại Việt Nam, vấn đề tâm linh bị biến thành hoạt động mê tín không còn là chuyện xa lạ. Và trong một chừng mực nào đó, những hoạt động tôn giáo bị bẻ lái theo chủ trương nhà nước nhằm mục đích tuyên truyền, dân vận hoặc những kiểu làm kinh tế trá hình như xem bói, cho lộc, nhươn sao giải hạn, cầu hồn… diễn ra trong các chùa ngày càng nở rộ.
Sự việc virus corona hoành hành ở thành phố Vũ Hán và các thành phố lân cận tại Trung Quốc, sau đó lan truyền ra nhiều quốc gia khác và thâm nhập vào Việt Nam đã nhanh chóng được tận dụng như một sự kiện tôn giáo. Vụ mới nhất ở chùa ba Vàng là một ví dụ.
Chủ Nhật, ngày 26 tháng 1, tức Mồng Hai Tết Canh Tý, facebook được cho là thuộc quyền quản lý của sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh bất ngờ đăng tin về khóa tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus corona. Chương trình kêu gọi Phật tử tinh tấn tu tập 49 ngày để hồi hướng cho nạn dịch sớm được tiêu trừ.
Nạn dịch corona đang diễn biến phức tạp tại Vũ Hán. Thông tin về khóa tu của thầy Thái Minh nhanh chóng bị phản đối cộng đồng mạng.

Vào 7 giờ tối Chủ Nhật Mồng Hai Tết, chùa Ba Vàng còn livestream (phát hình trực tiếp) khóa lễ tụng kinh tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus corona. Thế nhưng dưới bài đăng tải phát trực tiếp trên facebook đã bị nhiều ý kiến phản đối gay gắt. Nhiều người cho rằng hành động này của trụ trì chùa Ba Vàng khiến tình hình phòng chống dịch diễn ra phức tạp hơn.
Tuy nhiên chỉ ít giờ sau đó, toàn bộ bài viết về chương trình khóa tu, video clip phát trực tiếp về khóa lễ hóa giải nạn dịch virus corona được gỡ bỏ khỏi facebook Thầy Thích Trúc Thái Minh. Những thông tin này cũng không thấy trên website chính thức của chùa Ba Vàng. Facebook của sư trụ trì chùa Ba Vàng chỉ còn lại các video, thông tin về các khóa lễ giao thừa, giảng pháp năm mới.

Cũng tại chùa này, và cũng chính trụ trì Thích Trúc Thái Minh này từng gây xôn xao dư luận về việc thỉnh vong, cầu vong, đuổi vong, dẫn vong, dỗ vong… và việc làm này bị phơi bày bởi các vị sư ở một số chùa khác. Có một vị Đại Đức đã đóng vai người lái xe ôm đến chùa để kêu vong cho (họ tên) chính bản thân Đại Đức và chùa Ba Vàng vẫn gọi được “vong” (của vị Đại Đức này) về để “trò chuyện.” Điều này khiến thầy Thái Minh càng bị chỉ trích thêm và nghi ngờ về sự lừa gạt ở chùa Ba Vàng.
Sau những tai tiếng về những vụ cầu vong, thỉnh vong, cộng đồng mạng tiếp tục phơi bày về thân phận sĩ quan công an chìm của thầy Thái Minh. Và sự việc đến nước này, ông Thái Minh “bị” Giáo Hội (nhà nước) yêu cầu từ chức, đưa ra quyết định bãi nhiệm ông. Nhưng không hiểu sao, đến nay ông vẫn an vị trụ trì cùa Ba Vàng và tiếp tục đình đám với vụ mới nhất về virus corona.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp