Saturday, 09/09/2017 - 08:28:30

Chùa An Cư bị công an phong tỏa trong mùa Vu Lan, có nguy cơ bị dẹp như Chùa Liên Trì

 


Nhóm công an giả dạng thường dân.

Tại Đà Nẵng, một vị tăng và ngôi chùa của thầy đang tiếp tục gặp phiền não cùng cực trước sự khủng bố tinh thần, đàn áp của chế độ CSVN. Trong một lá thư dài gởi đến Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ngày thứ Bảy, 9 tháng 9, 2017, thầy Thích Thiện Phúc cho biết lực lượng công an mặc thường phục đã phong tỏa chùa trong gần bảy ngày nhân mùa lễ Vu Lan, ngăn cấm bất cứ ai muốn vào chùa. Công an cũng từng bao vây chùa trong dịp Tết cũng như trong các dịp lễ khác trong mấy năm gần đây.

Trong thư tường trình, thầy Thiện Phúc cũng chia sẻ nỗi niềm với hàng chục nhà hoạt động dân chủ đang bị nhà cầm quyền CSVN giam cầm, và đồng thời bày tỏ sự lo lắng, rằng không bao lâu nữa, Chùa An Cư của thầy ở phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng cũng sẽ cùng chung số phận như Chùa Liên Trì bị nhà nước phá sập tại Sài Gòn vào tháng Chín năm ngoái. Dưới đây là thư của thầy Thiện Phúc và được đăng trên mạng của Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
Bản Tường Trình
Chính quyền Thành phố Đà nẵng, Quận Sơn Trà vẫn tiếp tục công khai sách nhiễu, khủng bố, nhằm phân hóa và cô lập Chùa An Cư trong dịp Lễ Vu Lan. Phật lịch 2561. (DL 2017)
– Kính bạch: Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh Thượng Thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN.
– Kính bạch: Hòa Thượng Thích Viên Định Viện Trưởng Hội Đồng Điều Hành, cùng Chư Tôn Trưởng lão, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni.
– Kính thưa toàn thể quý Phật tử,Thiện hữu trí thức gần xa, cùng chư liệt quý vị.
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức, con Tỳ kheo Thích Thiện Phúc, trú xứ Chùa An Cư, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành Phố Đà nẵng.

Nay con kính tường trình để gởi lên Chư Tôn Thiền đức về duyên sự tại trú xứ của con trong dịp Lễ Vu Lan vừa qua.

Trong suốt sáu ngày: Kể từ ngày mồng 10 đến ngày 15 tháng 7 Đinh dậu, nhằm ngày 31-8 đến ngày 5 tháng 9, 2017. Chính quyền đã huy động một lực lượng rất là hùng hậu trong đó bao gồm đủ các ban ngành kể cả phụ nữ. Đặc biệt lần này có sự tham gia của ông Huỳnh Văn Hùng chánh văn phòng UBND Quận và ông Hát cựu Công an phường An hải bắc.


Thầy Thiện Phúc tại ngôi chùa vắng tanh vì công an đã bao vây nơi đây, không cho bất cứ ai đến chùa. Thầy lo ngại Chùa An Cư ở Đà Nẵng sẽ cùng chung số phận như Chùa Liên Trì tại Sài Gòn từng bị nhà nước cộng sản phá sập vào năm ngoái.

Họ chia ra thành nhiều nhóm thường xuyên túc trực qua lại canh gác nghiêm ngặt ngày lẫn đêm, lần ra quân này đồng loạt ngụy trang bằng thường phục, họ dùng những chiếc Honda và bàn ghế làm chướng ngại vật để gây khó khăn cho những phật tử vào Chùa lễ Phật cũng như viếng Cha Mẹ quá cố được trí tự trong Chùa theo tinh thần hiếu đạo.

Còn không biết bao nhiêu người đã chặn lại rồi rỉ tai thì thầm to nhỏ với những luận điệu xuyên tạc dối trá sai sự thật gây hoang mang lo âu cho từng tín đồ, nhằm tạo cơ hội giữ chân để quay phim, chụp hình, ghi biển số xe rồi mai mốt sẽ mời từng người một lên đồn làm việc.

Riêng về phần con thì mỗi khi đi công việc phật sự ở đâu thì có từ hai đến ba xe honda của nhóm an ninh cứ bám theo từ lúc đi cho đến khi về. Tối 13-7 khi con và phật tử Nguyễn Đình Thủy pháp danh Quảng Lợi đi hành lễ cho một tư gia của tín đồ, về đến Chùa thì hai chiếc honda bám theo con vào tận cổng, còn xe kia tiếp tục đuổi theo phật tử Quảng Lợi, hành vi này không phải là khủng bố thì còn gọi là gì?


Ông Hát công an, và người đứng sau là ông Huỳnh văn Hùng.

Trường hợp của huynh trưởng Nguyễn Chiến, pháp danh Đồng Sỹ. Sáng 14-7 về Chùa làm lễ thì đã bị chăn lại tại ngã ba đầu lối dẫn vào Chùa. Họ hỏi anh đi đâu? Huynh trưởng trả lời, tôi vào Chùa đốt nhang cho Ông bà cha mẹ tôi. Không được đáp ứng mà tại đây huynh trưởng đã bị sách nhiễu đủ điều như “trong này không có Chùa” và “không có cúng kính gì cả và yêu cầu anh về.”

Mỗi lúc an ninh càng đông và quân số ước đến trên vài trăm người theo lời huynh trưởng đã thuật lại. Cuối cùng vì áp lực với thái độ hung hãn của nhóm an ninh hơn nữa chỉ có một mình nên huynh trưởng đành phải ra về. Nhiều thân chủ có linh vị thờ ở Chùa cũng không vào được để dâng hương tri ân tưởng niệm.
Trong những ngày trên đây nhiều Phật tử đã điện báo cho biết là chúng con có về Chùa để lễ Phật và cúng dường Vu Lan nhưng nhóm người này nhất quyết không cho vào và đuổi về.

Chùa An Cư chúng con năm nay Chính quyền thành phố Đà Nẵng sách nhiễu khủng bố trắng trợn, vẫn tiếp tục cô lập và đàn áp đối với Chùa chúng con. Nói chung và các tiếng nói đối lập trong thời gian qua nói riêng, vì để thực thi chủ thuyết tam vô độc tài toàn trị, mục đích nhằm gia tăng đánh phá Tăng đoàn GHPGVNTN.

Vì vậy, cũng là người Việt nam, nhân đây tôi rất cảm thông và chia sẻ một phần nào khổ đau của các anh chị như: Anh Phạm Văn Trội, Ms Nguyễn Trung Tôn, Nhà báo Trương Minh Đức, anh Nguyễn Bắc Triển, chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và chị Trần Thị Nga. Vì các anh chị đã dám dấn thân mình để nói lên sự thật qua tâm niệm bất bạo động vì một đất nước văn minh dân chủ, đấu tranh không mệt mỏi cho toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam, v.v. và các trường hợp khác. Nên các anh chị đã phải chịu khổ hình trong lao lý với các điều luật mơ hồ...

Quốc khánh Việt Nam năm nay, Địa ngục trần gian không mở cửa, biết bao nhiêu sự hy vọng và chờ đợi mỏi mòn những người thân của mình từ lao lý được ân xá trở về sum họp cùng gia đình..nhưng sự chờ đợi ấy chỉ là sự vô vọng...

Vu Lan là mùa báo ân hiếu hạnh của đạo Phật đã có tự ngàn xưa. Đối với những người con phật thì nghĩa cử tri ân và báo ân là một phần rất quan trọng không thể thiếu trong đời sống tâm linh đối với đấng sinh thành dưỡng dục của mình. Vu lan còn là ngày xá tội vong nhân, một ý nghĩa khác là cứu đảo huyền có nghĩa là cứu những vong hồn bị treo ngược.

Vậy mà tại nơi đây Chùa chúng con không một bóng người qua lại viếng thăm lễ Phật, Không một bông hồng cài áo, “Vô nhơn kế tự” không một thân nhân nào đến được để thành tâm dâng nén hương lòng đối với người quá cố. Niềm tin tín ngưỡng tôn giáo Cũng như truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc dưới thời cộng sản đã hoàn toàn bị tước đoạt. Nếu có chăng đi nữa! thì đây cũng chỉ là một thứ ân huệ xin cho mà thôi chứ chẳng còn mang một ý nghĩa gì?

Mùa Vu lan Lần này, cho con đươc tác bạch cùng chư tôn thiền đức gần như là lời tác bạch cuối cùng trong tâm niệm hoan hỷ. Nếu như tình thế không thay đổi, thì chắc chắn Chùa chúng con cũng sẽ là một Chùa Liên Trì thứ hai không hơn, không kém. Con sẽ không xin xỏ bất cứ một điều gì, một khi tài sản đó chính danh là tài sản của mình. Thế gian vô thường, Quốc độ nguy thúy, thì Chùa của con cũng có thể trở thành một đống gạch đổ nát hoang tàn.

Thời gian chỉ còn là sự cận kề không xa lắm! Nếu như vậy? Con cung kính đãnh lễ cầu mong chư tôn thiền đức trong Tăng đoàn Quốc nội hoan hỷ cho con được dừng chân tá túc qua ngày tại một ngôi chùa nào đó để con được tiếp tục tạo điều kiện thuận duyên tu học.
Non sông dễ đổi, bản chất khó dời. Lần này thì chúng tôi không cần phải phản đối về những hành vi và việc làm phi nhân của các ông nữa, vì phản đối chỉ là vô nghĩa và bằng thừa. Nhưng chúng tôi chỉ muốn nói với các ông rằng: vì mạng mạch của non sông, vì tiền đồ của dân tộc, các ông nên sớm thay đổi trạng thái tư duy để cứu nguy đất nước.
Kính bạch chư Tôn Thiền đức Tăng Đoàn GHPGVNTN. Con kính đệ trình sự việc mùa Vu lan năm nay lên chư tôn thiền đức liễu tri thẩm tường .kính nguyện cầu chư tôn pháp thể an khương – Tuệ đăng thường chiếu.
Nam mô Vu Lan Thắng hội Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.
Chùa An Cư, ngày 9-9-2017
(Đã ký)
Con Tỳ kheo: Thích Thiện Phúc

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp