advertisements
Wednesday, 19/02/2020 - 05:51:52

Chủ trường mầm non rao bán đất, xe để bù lỗ mùa dịch


Trường mầm non ĐôRêMi khi học sinh chưa bị nghỉ học vì dịch viêm Covid-19. (ĐôRêMi)


SÀI GÒN - Bên cạnh các chủ doanh nghiệp, hàng quán hoạt động liên quan đến du lịch bị thiệt hại thấy rõ do mùa dịch Covid-19 gây ra, các chủ trường mầm non tư thục cũng bị ảnh hưởng không kém, vì học sinh đang được nghỉ dài hạn.
Nhiều chủ trường phải rao bán nhà, đất, xe để bù lỗ cho các khoản tiền thuê mặt bằng, nhân viên, giáo viên… và đối diện với nguy cơ đóng cửa trường nếu tình hình trẻ em ở nhà cứ kéo dài.
Theo tin của báo Thanh Niên hôm thứ Tư, nhận được thông báo cho học sinh được nghỉ hết tháng 2 và đề nghị nghỉ hết tháng 3 để phòng chống dịch Covid-19, chị X. - chủ chuỗi trường mầm non nổi tiếng ở Sài Gòn, đã ráo riết rao bán đất, dự định bán luôn xe hơi để có khoản tiền trang trải trong mùa dịch này.
Chị X. cho biết, chuỗi trường của chị gồm 8 cơ sở, trung bình mỗi cơ sở tiền thuê mặt bằng từ 40 – 50 triệu nên tổng tiền mặt bằng phải trả hằng tháng là khoảng 400 triệu ($17,000), chưa kể tiền lương giáo viên, bảo mẫu, bếp, nhân viên bảo vệ,…

“Trước khi nghỉ tết, tôi dồn các khoản dư để chăm lo đời sống tết cho giáo viên nên tiền lương tháng 1 thì để tháng 2 vào thu học phí rồi mới trang trải tiếp được. Nhưng các bé được nghỉ nguyên tháng 2 vì dịch Covid-19 nên tôi phải lấy tiền dự phòng của gia đình ra để chi trả lương cho giáo viên và tiền mặt bằng,” chị X. cho biết.
Theo lời chủ chuỗi trường mầm non tư thục này, tiền mặt bằng vẫn là khoản nặng nhất nên chị đang phải rao bán đất, hoặc bán xe hơi nếu không bán được đất để lấy tiền gồng những tháng học sinh được nghỉ.
Báo Tuổi Trẻ kể về trường hợp của ông Nguyễn Tú Sơn, chủ trường mầm non ở Đồng Nai, người từng cầm cố nhà, vay mượn để mở được trường mầm non 3 năm nay, nhưng tuyển sinh chưa được nhiều. Ông này buồn bã nói, "Nếu tháng 3 tiếp tục nghỉ, tôi chỉ có một giải pháp cuối là... giải thể."

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements