Saturday, 05/07/2014 - 04:12:46

Chữ tình là chữ chi chi?

Chữ tình là chữ chi chi?

Thư của Minh, Cali

Hồi còn nhỏ cháu cứ thường nghe mẹ cháu hay nói cái câu này. Lúc đó cháu còn nhỏ chẳng hề quan tâm đến những chuyện người lớn. Khi lớn thì cháu qua Mỹ, cái chuyện này cũng chẳng làm cháu chú ý nhiều vì cháu qua đây khi 7, 8 tuổi, cho nên cũng chẳng biết nhiều tiếng Việt. Năm nay cháu đã ngoài 50, con cháu đã lớn, cháu cháu cũng bắt đầu lớn, nhìn quanh sao cháu thấy nhiều người lại coi nặng chữ tình và theo con mắt nhận xét của cháu thì lại dại dột vì tình đến như thế. Chuyện này chẳng phải chuyện của cháu, nhưng mà là chuyện con bạn rất thân của cháu. Hồi ở Việt Nam chúng cháu ở cạnh nhà nhau, đi học cùng một trường, thế rồi lại còn đi vượt biên với nhau, ra trại cùng với nhau, đi học đại học cùng với nhau rồi ra trường cùng nghề cho nên cũng lại làm gần nhau. Kể về mọi mặt nó cái gì cũng hơn cháu, nhan sắc, gia cảnh, công ăn việc làm, rồi lúc lớn lên nó có nhiều người theo đuổi hơn cháu, nhưng tính nó hơi lẳng lơ, thích nhiều bồ, ưa kén chọn, cho nên đối với anh chàng nào nó cũng cứ câu để đấy chứ chẳng thật tình với ai cả. Còn cháu biết phận mình không bằng nó cho nên gặp anh này ngỏ ý hỏi cháu làm vợ là cháu nhận lời liền. Chúng cháu sống một cuộc đời bình thường, giản dị. Con cái lớn lên, học hành xong thì con trai có vợ con gái có chồng, chẳng trèo đèo cao sang gì cả. Nhưng chúng cháu cảm thấy rất bình an, hạnh phúc. Trong khi con bạn cháu người yêu nó thì nó chẳng yêu lại đi bập vào một anh chàng sở khanh, đã có vợ, có con. Thế mà nó cứ theo đuổi anh ta. Anh ta ca bài con cá với nó là anh ta và vợ anh ta không hạp với nhau, sống với nhau như địa ngục, nhưng vì cả hai cùng nghĩ đến các con cho nên anh ta yêu cầu nó đợi anh ta, cho tới khi con gái út ra trường trung học, anh ta sẽ bỏ vợ để lấy nó. Anh ta nói thế mà nó tin được. Chẳng những thế lại còn bù đắp tiền bạc cho anh ta, bỏ tiền ra mua nhà chung để mỗi tuần nó về ở cái nhà đó vài tối, còn cuối tuần hay ngày lễ thì anh ta về ở với vợ con anh ta. Một cuộc sống bấp bênh như vậy mà kéo dài được 25 năm nay rồi thì bác có thể tưởng tượng nổi không? Gần đây, anh chàng này quen một cô bạn làm cùng sở với nó – do chính nó giới thiệu với anh đó là bạn thân của nó. Chẳng biết thân tới cỡ nào mà hai người bắt tình với nhau, đá nó ra rìa và anh ta chẳng cần lý do vì con hay vì bổn phận gì cả mà bỏ vợ liền cái một và cưới cô kia. Rồi dùng cái nhà mua chung với nó làm tổ uyên ương. Bây giờ nhỏ bạn cháu trắng tay, mất cả nhà lẫn bồ. Trong khi năm nay nó đã ngoài 50 làm sao còn lấy ai được nữa hả bác. Câu chuyện của bạn cháu là dại giai hay là tình yêu hả bác. Cháu vừa thương bạn lại vừa giận nó sao mà học hành thì thông minh mà ra đời lại ngu xuẩn đến thế. Xin bác chỉ bảo cho. Cám ơn bác.

Bà Ba Phải trả lời:

Chữ tình bác cũng chẳng biết nó là chữ chi chi nhưng mà đôi khi nó vô lý thế đấy cháu ạ, và thật là khó lòng tìm hiểu hay giải thích. Ngày xưa một số người cho rằng những người tin tưởng mù quáng vào chữ tình - giống như bạn cháu đây – là bị bỏ bùa mê, ăn phải thuốc lú. Cho nên cái người mình mê – có lẽ chữ tình kiểu này có thể đồng nghĩa với chữ mê muội – cho nên đối phương nói lăng nói nhăng làm sao cũng tin được. Con người lúc đã bị bỏ bùa mê thì không còn sáng suốt để suy nghĩ nữa. Bác cũng thật tình không hiểu được làm sao anh là có thể dòng cô ta trong 25 năm mà cô ta vẫn kiên gan chờ đợi. Đến giờ này cô bạn cháu đã mở mắt ra chưa? Bác thấy cô ta mù quáng đến như thế thì cô ta đáng phải chịu cái hình phạt ngày hôm nay. Điều thứ nhất, khi làm con gái, phải tránh xa những người đã có gia đình, con cái. Một người đàn bà có giáo dục, đạo đức, thôi hay là cứ cho là có một chút lương tâm đi, cũng không thể nào cướp chồng của một người đàn bà khác, xây dựng hạnh phúc của mình trên sự đau khổ, đổ vỡ gia đình của một người đàn bà khác. Không thể nào lấy cái đau khổ của những đứa bé mất cha để làm niềm hạnh phúc của mình. Người óc đất, chân chì cũng không thể nào nghe lọt tai câu các người đàn ông vô lương tâm, có gia đình, đi than với một người đàn bà khác là vợ mình là một người đàn bà tồi tệ làm cho mình đau khổ. Nếu người vợ đó, thật sự là một người xấu xa, tại sao anh ta lại có thể chung sống với bà ta trong hơn 25 năm và có với bà ta 3 đứa con? Nếu còn ở Việt Nam, bác tin chắc rằng bạn cháu đã bị bỏ bùa mê hay bị ngải. Thôi bác không nói cái chuyện dị đoan bậy bạ này vì bác tin rằng cháu sẽ không hiểu gì cả mà giải thích chuyện này thì mất thì giờ lắm. Bác tin rằng cô ta đã bị trừng phạt vì tấm lòng không lương thiện của cô ta. Đấy là hậu quả của việc cô ta đã rắp tâm phá tán một gia đình. Nếu giờ này cô ta biết ăn ăn tu tỉnh, đứng có nhòm ngó những người có vợ mà chịu khó tìm người nào bằng vai phải lứa với mình, đã từng bị lừa gạt vì tình, đã có một trái tim rách nát để xáp lại với nhau, nương nhau mà sống, may ra Trời thương lại, tới già may ra có được một tấm chồng. Nếu cô ta có hỏi cháu tại sao cô ta lại bị khổ sở, sở khanh lừa gạt như thế này thì cháu chỉ việc trả lời, tại mày ngu dại, mày tin tưởng, mày giao du với sở khanh cho nên mới thành chuyện. Mày tính cướp chồng của người khác nên ông Trời mới phạt mày. Từ nay ráng tu đi. Trai tân, gái góa thì chơi. Xa nơi có vợ, tránh nơi có chồng. Các cụ ngày xưa dạy thế mà mày không nghe.

Có thể nào tin được không?

Thư của Sơn, Texas

Thưa bác, cháu sắp lấy vợ - hai tháng nữa thôi. Là cháu hy vọng mọi sự sẽ êm xuôi như thế. Cháu bồ với cô này cả ba năm nay rồi. Cháu nghĩ rằng cô ta trung thành với cháu mấy năm đầu, nhưng gần đây, cháu khám phá ra rằng cô ta vẫn lén lút đi lại với tên bồ cũ của cô ta, sau lưng cháu. Sở dĩ cháu biết được là vì cháu nghi ngờ hành tung của cô ta nên thuê người theo dõi. Khi đã có đủ bằng chứng trong tay, cháu chất vấn cô ta cùng với tất cả mọi bằng cớ, nhưng cô ta vẫn chối cãi là không hề có sự phản bội. Ngược lại cô ta còn trách cháu là đã rình rập cô ta, không tin tưởng ở cô ta. Cháu rất bực bội thái độ ngoan cố của cô ta. Nếu cô ta đừng cãi và bắt lỗi ngược lại cháu thì cháu có thể bỏ qua cho cô ấy và vẫn tiến hành đán cưới như thường.Nhưng trước thái độ ngang ngược của cô ta cháu cảm thấy chán, không muốn tiến hành đám cưới cháu mặc dầu cháu vẫn yêu cô và sẵn sàng tha thứ cho cô. Đàng này chẳng những thế, cô ấy lại còn đổ ngược tội lại cho cháu và chối bay chối biến. Như vậy thì theo ý bác, cháu có nên tiến hành đám cưới nữa không?

Bà Ba Phải trả lời

Cháu ơi, chữ tình của cháu hình như cũng là chữ chi chi rồi. Bác già cả, quê mùa mà lại cũng chẳng biết gì nhiều về chuyện tình, mà hôm nay xem chuyện của cái cô trên kia, bây giờ lại nghe chuyện của cháu, bác có cảm tưởng là bị tẩu hỏa nhập ma, đao pháp rối loạn, không biết đàng nào mà trả lời cả. Hay là tại vì bác sống trên một hành tinh khác, cho nên chữ tình nơi bác sinh ra và lớn lên nó chẳng giống cái loại tình của tụi cháu ngày nay một tí nào. Hồi thời bác còn trẻ, trong lứa tuổi dễ mắc bệnh ái tình thì tình yêu nó hiền lành, giản dị lắm. Nó có lề luật, phép tắc đàng hoàng, nếu mình cứ tuân theo những qui luật ấy thì mình sẽ rất an toàn trên xa lộ ái tình. Chẳng hạn như hai điều luật chính yếu của tình yêu được đặt trên căn bản tin yêu và kính trọng. Gặp người nào mà cháu cảm thấy tin được là cháu yêu được, và gặp người nào cháu phải có lòng kính trọng thì cháu mới tin và mới yêu được. Đúng không nào. Bây giờ cháu thử xét cái cô người yêu của cháu xem cháu có thể tin được cô không? Cháu có tôn trọng cô ấy được không, và ngược lại, cô ấy có yêu cháu không và có tôn trọng cháu không? Hay là cô ấy nói dối như ranh, coi cháu như một thằng khờ, nói gì tin nấy. Cháu vừa quay lưng đi là cô ấy đi kiếm bồ cũ rồi, như vậy là chữ yêu của cô ấy đáng giá mấy xu. Cháu phải thuê thám tử đi rình mò cô ấy, như vậy thì cháu tin cô ấy ở chỗ nào? Còn lòng tôn trọng của hai người có hay không? Cháu nói gì cô ta cãi lại chem chẻm, cháu đưa ra bằng chứng hiển nhiên, cô ta chối bai bải. Vậy thì tình yêu của hai cháu đặt trên căn bản nào mà tính làm đám cưới? Bác rất thục tế và thành thật, bác khuyên cháu hãy thủ cho kỹ số tiền cháu đã để dành được để làm đám cưới ấy để mà dùng vào việc khác bổ ích và thú vị hơn là cưới cái con người không yêu mà cũng chẳng kính trọng cháu. Cưới xin đã tốn kém rồi mà ly dị lại còn thiệt hại nhiều hơn nữa. Người ta thường nói sau khi ly hôn thì anh đàn ông may ra thì còn được cái quần xà lỏn trên người để khỏi mang tội công xúc tu sỉ. Nghe lời bác để số tiền ấy để mà mai kia về hưu khỏi phải sắp hàng xin oen phe, phút tem cháu ạ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp