Wednesday, 15/11/2017 - 08:38:29

Chủ tiệm nail ở Alaska ra hầu tòa vụ bắn chết tình địch cũng họ Nguyễn


Nguyễn Văn Duy Vũ đã bắn Nguyễn Q. Tuấn trong tòa nhà chung cư này ở Palmer, Alaska. (Zaz Hollander/ Alaska Dispatch News)


PALMER - Vào ngày thứ Ba vừa qua, 14 tháng 11, anh Nguyễn Văn Duy Vũ, 41 tuổi, đã xuất hiện trước tòa lần đầu tiên, để nghe cáo trạng về việc anh từng lái xe từ thành phố Anchorage đến thị xã Palmer vào ngày 30 tháng 10, 2017 và bắn chết anh Nguyễn Q. Tuấn, 32 tuổi. Nạn nhân bị bắn ba phát đạn vào đằng sau ót trong căn chung cư của anh.

Sau khi bắn Tuấn, anh Vũ ngồi đợi cảnh sát đến bắt và rồi khai rằng vợ anh đã bị Tuấn tấn công tình dục. Theo hồ sơ trước đây, cảnh sát cho biết họ có phỏng vấn riêng vợ anh Vũ và không nghe cô nói gì về việc bị tấn công tình dục.

Trong phiên tòa gồm hai phần là công bố cáo buộc và ấn định tiền thế chân tại Palmer, hơn 10 người đã có mặt để hỗ trợ tinh thần cho Vũ. Luật sư của anh là bà Brooke Alowa. Bà trình bày với ông Thẩm Phán Gregory Heath rằng nên cho phép Vũ được rời nhà giam để sống với anh và chị dâu trong lúc chờ ngày ra tòa. Nguyễn Duy Vũ bị truy tố hai tội sát nhân cấp một và cấp hai.

Vũ là chủ nhân của tiệm L.A. Nails ở thương xá Northway Mall tại Anchorage kể từ năm 2002. Khi bước vào tòa ngày thứ Ba, anh đã cười và vẫy tay chào những người quen. Qua lời luật sư, Vũ không nhận tội giết người.

Thẩm Phán Gregory Heath cho biết một quan tòa khác là ông Jonathan Woodman sẽ xử vụ này với phiên tòa tiền-xử trong tuần của ngày 16 tháng Giêng, 2018.

Buổi trình diện ngày thứ Ba là nhằm cứu xét việc có nên cho bị cáo được đóng tiền thế chân để được tự do trong thời gian chờ ngày xét xử.

Về việc này, bà luật sư đã mời vợ chồng Nguyễn Trang và Nguyễn Vân đến trình bày trước tòa. Trang là anh của Vũ và Vân là chị dâu. Hai người thân này nói rằng từ ngày đọc tin trên báo và biết Vũ bị bắt, hai vợ chồng đã đến Anchorage để trông nhà và giữ cho tiệm làm móng tay của Vũ được tiếp tục mở cửa. Trang cho biết anh đã đến thương xá để gặp vợ của Vũ và anh mô tả với quan tòa rằng người vợ này đã "yên lặng."

Tại tòa án, thẩm phán cũng như luật sư và công tố viên đều cần sự trợ giúp của một thông dịch viên ở xa, vì Vũ, Trang và Vân đều không thông thạo tiếng Anh.

Phía công tố viên đã xin tòa cấm không cho Vũ được đóng tiền thế chân, vì anh có thể bay về Việt Nam và trốn ở đó khi biết tội của anh mang án tối đa 99 năm tù. Còn anh Trang thì nói rằng Vũ đang có nhà và có con ở Alaksa, nên anh không thể bỏ trốn thiếu trách nhiệm như vậy.
Qua lời thông dịch viên, anh Trang nói, "Tôi rất quan tâm, nhưng tôi biết Vũ sẽ không làm điều đó vì Vũ rất thương yêu gia đình."

Bà luật sư cũng nêu ra rằng Nguyễn Duy Vũ chưa bao giờ phạm pháp và sẵn sàng trao sổ thông hành (passport) cho nhà chức tránh nắm giữ.

Quan tòa đã đồng ý rằng Vũ có lý do để không bỏ trốn. Thế nhưng ông nhận thấy đây là một vụ án rất khác thường.

"Vụ án này không chỉ nghiêm trọng, mà còn là một vụ cực kỳ khác thường," quan tòa nói. "Tuy vậy, tôi cũng thấy là anh ta không có hồ sơ phạm pháp. Anh xem có vẻ là một công dân tốt, một người biết lo cho gia đình, vân vân và vân vân. Thế nhưng chuyện gì đã xảy ra là điều tôi không thể hiểu... Điều đó sẽ được bổi thẩm đoàn giải quyết sau."

Ông Thẩm Phán Gregory Heath cũng đồng ý với luật sư là nên có một sự dàn xếp với nhóm thứ ba để cho Vũ được đóng tiền thế chân, nếu anh đồng ý cho họ cầm nhà của anh, hoặc các thân nhân phải trao sổ thông hành của họ luôn cho nhà chức trách, và Vũ phải đeo còng điện tử để được giám sát 24 trên 24.
Ông quan tòa cho biết vấn đề đóng tiền thế chân sẽ được cứu xét tiếp vào chiều ngày 22 tháng 11, tức thứ Tư tuần sau.

Ngày xảy ra án mạng

Theo tin trước đây, vào sáng thứ Hai, 30 tháng 10, cảnh sát tại thị xã Palmer đã đến điều tra một án mạng sau khi có người gọi số 911. Khi đến ngôi nhà nằm trên đường Daron Drive vào khoảng trước 10 giờ sáng, họ gặp Nguyễn Văn Duy Vũ đang ngồi trước mái hiên.

Vũ chính là người đã gọi số 911 cho cảnh sát để báo tin rằng anh đã bắn chết anh Tuấn trong khu chung cư đằng sau tiệm McDonald's.
Biên bản của cảnh sát cho biết Vũ đã ngồi đợi nhà chức trách đến bắt. Anh đã giơ hai tay lên cao như đầu hàng khi thấy cảnh sát. Cạnh anh là một khẩu súng.45-caliber đời 1911.
Trước đó, trong cú điện thoại nói chuyện với tiếp viên 911, Vũ nói rằng Tuấn đã tấn công tình dục vợ của anh trong một lần gặp nhau trước đây. Vì vậy anh đã lái xe từ thành phố Anchorage đến thị xã Palmer, cách xa khoảng 40 dặm về hướng đông bắc, đến tận căn chung cư của Tuấn để bắn anh ta.
Khi bước vào nhà để điều tra, cảnh sát thấy Tuấn nằm chết trong phòng ngủ ở trên lầu.
Cảnh sát cho biết thêm trong hồ sơ cung cấp cho tòa, rằng khi họ phỏng vấn vợ của Vũ, họ không nghe cô nhắc tới sự việc bị tấn công tình dục bởi anh Tuấn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp