Thursday, 25/06/2020 - 06:36:25

Chủ tiệm Một Hai Ba nổi nóng trong vụ đánh vần sai chữ "Bánh Mì"


Ông Peja Krstic trong video đăng trên Instagram.DALLAS - Một ông đầu bếp nổi tiếng kiêm chủ nhà hàng tại thành phố Dallas, Texas đã lên tiếng xin lỗi sau khi ông nặng lời với một cô gốc Việt, nhưng lời xin lỗi của ông bị cho là thiếu thành thật. Cô gốc Việt cũng là một chủ tiệm bán thức ăn.

Vụ lộn xộn này đã được báo mạng Eater Dallas tường thật khá chi tiết ngày thứ Năm, 25 tháng 6, 2020. Dưới đây là phần lược thuật của vụ tranh cãi đang gây chú ý trong giới đầu bếp tại Dallas.

Nhân vật “phản diện” trong vụ này là ông Peja Krstic, một người Mỹ gốc Serbia và chủ nhân của tiệm Mot Hai Ba (Một Hai Ba). Ông từng làm đầu bếp cho tiệm từ năm 2015 trước khi sang lại tiệm từ một cặp vợ chồng người Mỹ, hoàn toàn không là người Việt Nam mặc dù tiệm bán các món Việt Nam.

Ông Peja Krstic đã phổ biến một video khá dài, mục đích là để xin lỗi trước những lời phát ngôn bị xem là kỳ thị chủng tộc, nặng ý đe dọa và kém văn hóa được đưa ra trong tuần qua nhắm vào cô Tiffany Trần.

Cô này là chủ tiệm bánh ngọt Sneakerbaby Macarons, tự mô tả là khách thường ghé ăn tiệm Mot Hai Ba của ông Krstic. Vào ngày 16 tháng Sáu, cô Tiffany Trần nhìn thấy chữ “bánh mì” bị đánh vần sai trên trương mục Instagram của tiệm Mot Hai Ba. Không rõ chữ “bánh mì” bị sai như thế nào vì nay đã được sửa lỗi trên Instagram.

Tiffany đã viết ý kiến về sự sơ suất và tưởng rằng người có trách nhiệm trương mục Instagram đã sửa lỗi. Thế nhưng sau đó cô bỗng nhận được những tin nhắn qua điện thoại cá nhân từ ông Peja Krstic, và ông than phiền là ông bị cô “phân loại chủng tộc” và “đá một cú mạnh vào bụng,” theo tin nhắn được Tiffany cho báo Eater Dallas xem.

Tiffany Trần nói rằng ông Peja Krstic đã dùng hệ thống lấy hẹn của nhà hàng để biết số điện thoại cá nhân của cô và gởi những lời khiển trách mà cô cho là quá đáng. Bạn trai của Tiffany Trần có quen biết với ông Krstic và cũng là khách hàng thường xuyên của Mot Hai Ba. Sau những cuộc trao đổi tin nhắn với nội dung không được tiết lộ nhưng chắc chắn nảy lửa, Tiffany cho biết ông Krstic đã gọi và gởi tin nhắn đến bạn trai của cô, nói rằng “bạn gái của anh đã đi quá đà.” Krstic cũng cấm Tiffany kể từ nay không được tới ăn ở Mot Hai Ba.

Trong mấy năm qua thì Mot Hai Ba là một trong các nhà hàng khá nổi tiếng ở Dallas, nơi mà nhiều ca sĩ, nhân vật nổi tiếng từng ghé ăn, như ca sĩ Kanye West chẳng hạn.

Tiffany Trần cho biết, “Ban đầu tôi hy vọng là ông ấy sẽ bớt nóng và sẽ xin lỗi. Có lẽ ông đã có một đêm làm việc căng thẳng và rồi trút cơn giận vào tôi. Tôi cho ông ấy năm ngày để xin lỗi, và trong suốt năm ngày đó tôi đã rất đau khổ trong lúc chờ ông hồi đáp.”

Thế rồi cô được nghe những câu chuyện tương tự từ những người khác về cách cư xử của ông Krstic.
Đến lúc đó thì ông Krstic đã đăng một video dài khoảng tám phút trên Instagram, nói rằng ông đã đánh vần sai chữ “banh mi” một phần vì đang bận rộn với kế hoạch mở thêm một tiệm Mot Hai Ba ở địa điểm mới tại Victory Park.

Thế nhưng Tiffany chưa hài lòng, mô tả trong video dài tám phút thì ông xin lỗi chừng một phút rưỡi, còn hơn sáu phút còn lại thì ông tự đánh bóng mình, chẳng nói gì đến việc từng dọa kiện cô ra tòa, từng gọi bạn trai của cô.

Vụ này đã khuấy động lên tới cao điểm hôm thứ Ba vừa qua. Cô Reyna Dương, trưởng bếp tiệm Sandwich Hag nói rằng ông Peja Krstic cũng từng gọi những người khác “cục c.. Á Đông” (Asian piece of shit) khi họ lên tiếng phê bình ông hay tiệm của ông.

Ông đầu bếp Donny Sirisavath gốc Lào và cũng là chủ tiệm Khao Noodle Shop ở East Dallas đã xác nhận rằng chính ông cũng từng bị Peja Krstic khiêu khích, gây sự như muốn đánh nhau, thách rằng Donny nên bước ra khỏi ngành nấu ăn.

Ông Krstic hiện chưa nói gì thêm về những ý kiến từ các trưởng bếp trong vùng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Tommy đã nói: Báo View64n Đông hình như đang cố lừa độc gỉa, bởi đã cho đang lời bình luận của độc gỉa, Nhung từ xưa cho tới nay , tôi chưa bao giờ thấy một lời bình luận nào của độc gỉa đưọc đang đàn..Có lẽ từ nay xin miễn đọc tờ báo này..???
Tom đã nói: Ông chử nhà hàng gôc trời đánh này, cũng phân biệt chủng tộc hết cỡ, mà Ông lại chẳng chịu nhìn lại mình,..!
advertisements
advertisements