Friday, 26/04/2019 - 06:52:04

Chủ tịch Trung Quốc có thể đến Mỹ để ký thỏa thuận thương mại


Tổng Thống Donald Trump bắt tay Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 9 tháng 11, 2017. (Getty Images)


HONG KONG - Tờ Tin sáng Hoa Nam tại Hong Kong vào ngày thứ Sáu dẫn một số nguồn tin cho biết, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ gặp gỡ Tổng Thống Donald Trump tại Washington vào tháng 6, nếu hai phía đạt được thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh thương mại.

Tin tức này được đưa ra sau khi Tổng Thống Trump vào ngày thứ Năm nói rằng ông Tập sẽ sớm có chuyến thăm đến Tòa Bạch Ốc.

Nguồn tin nói với tờ Tin sáng Hoa Nam rằng, ông Tập vẫn để mở khả năng đến Mỹ ngay lập tức sau khi hai phía đạt được thỏa thuận, để ông và ông Trump có thể cùng nhau ký hiệp ước. Nguồn tin ẩn danh nói, thời điểm gặp mặt có thể là tháng 6 hoặc trễ hơn, đồng thời chuyến đi của ông Tập có thể là chuyến thăm cấp chính phủ hoặc ở cấp thấp hơn.

Các viên chức Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện vẫn đang trong quá trình đàm phán thương mại. Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin sẽ đến Bắc Kinh vào tuần sau để gặp gỡ những người đồng cấp Trung Quốc. Sau đó, phái đoàn Trung Quốc, dẫn đầu bởi Phó Thủ Tướng Lưu Hạc, sẽ đến Washington vào tuần kế tiếp đó để tiếp tục đàm phán.

Hiện truyền thông có rất ít thông tin về diễn tiến của các cuộc thảo luận. Tuy nhiên, trong bài diễn văn chính tại Diễn đàn Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh vào ngày thứ Sáu, Chủ Tịch Tập nói rằng trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường nội địa rộng hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài, tăng bảo vệ đối với tài sản trí tuệ, cấm việc ép buộc chuyển giao công nghệ, tăng nhập cảng sản phẩm nước ngoài, và kềm chế việc giảm giá tiền tệ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements