Friday, 03/11/2017 - 08:25:22

Chủ tịch Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu xin rút tên, đề nghị sửa qui định trao giải thưởng


Lê Tiến Thọ (Dân Trí)


HÀ NỘI - Ít ra cũng phải vậy, phải có chút liêm sĩ! Có điều chỉ lên tiếng sau khi gây bàn tán trong dư luận.
Theo tin của báo Dân Trí ngày thứ Sáu, ông Lê Tiến Thọ, một người được trao danh "nghệ sĩ nhân dân" và đang giữ chức chủ tịch Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam, đã gửi đơn đến Ban Thường Vụ Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam để xin rút tên khỏi giải thưởng tác phẩm sân khấu năm 2016.

Trước đó, trong quyết định về việc khen thưởng các tác phẩm sân khấu năm 2016 do ông Lê Tiến Thọ ký ngày 20 tháng 9, 2017, có ba tác phẩm đoạt giải cao nhất đều có tên ông. Cụ thể, giải A vở "Hoàng thúc Lý Long Tường" với vai trò tác giả, giải B vở "Vụ án Lệ Chi Viên" với vai trò tác giả và giải B vở "Thoại Khanh - Châu Tuấn" với vai trò đạo diễn. Trong khi đó, quá trình xét giải Lê Tiến Thọ lại đóng vai trò Chủ Tịch Hội Đồng Nghệ Thuật.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" đã có trong việc xét tặng các giải thưởng cấp Hội, mà không chỉ hội này mà còn các hội khác.

Trong ngày thứ Sáu, Lê Tiến Thọ nói rằng quyết định rút không nhận giải thưởng cá nhân của Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam là cần thiết để phá đi một thông lệ quen thuộc lâu nay, không chỉ ở Hội mà cả ở một số Hội khác dưới chế độ cộng sản trong thời gian qua. Theo đó, Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam hàng năm nhận đơn của các đơn vị và cá nhân xét giải thưởng cho kịch bản văn học, tác phẩm lý luận và vở diễn sân khấu.

Kịch bản văn học, tác phẩm lý luận thuộc sở hữu cá nhân đăng ký; còn vở diễn sân khấu thuộc sở hữu của đơn vị nghệ thuật đăng ký. Sau khi nhận được bản đăng ký của đơn vị/cá nhân gửi lên, văn phòng Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam sẽ gửi cho các thành viên Hội Đồng Nghệ Thuật xem xét, chấm điểm.

Ông Thọ nói với báo Dân Trí, "Nguyên tắc xét giải thưởng hàng năm của Hội Đồng Nghệ Thuật đã có quy định rất rõ, nếu thành viên nào của Hội đồng nghệ thuật có tên trong ê-kíp sáng tạo vở diễn, kịch bản văn học và tác phẩm lý luận đăng ký xét giải thì thành viên đó sẽ không được chấm tác phẩm đó."

Trong khi đó, bản thân Lê Tiến Thọ năm nay lại được giữ cương vị Chủ tịch Hội Đồng Nghệ Thuật Xét Giải Thưởng Tác Phẩm Sân Khấu năm 2016 của Hội cùng bảy thành viên khác.

Lê Tiến Thọ cũng đặt vấn đề, qua sự việc này, cá nhân ông nghĩ đã tới lúc Hội cần nghiên cứu để thay đổi cách thức xét tặng giải thưởng hằng năm. Theo đó, Hội sẽ tiến hành họp ban chấp hành vào cuối năm để xem xét kỹ và điều chỉnh về Quy chế xét giải thưởng hằng năm để hoạt động chấm giải có những cải cách phù hợp, tránh những hạn chế, yếu kém.

"Chúng tôi cũng sẽ đề nghị với ban chấp hành Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam xem xét đưa ra một nguyên tắc chung với những quy định cụ thể, tránh tình trạng chưa đồng thuận trong cách đánh giá chất lượng nghệ thuật vẫn thường xảy ra, để tạo sự đồng thuận trong giới văn nghệ sĩ và trong xã hội," ông Thọ nói.

Nghệ sĩ nhân dân này khẳng định rằng, việc rút tên khỏi giải thưởng chỉ giới hạn ở phạm vi cá nhân ông, còn giải thưởng vẫn được giữ nguyên vì một tác phẩm sân khấu có nhiều thành phần cùng tham gia sáng tạo.

Bản thân chủ tịch Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam cũng tâm sự rằng, khi nhận trong tay danh sách các tác phẩm gửi đăng ký xét giải thưởng, ông đã rất trăn trở vì tác phẩm có sự tham gia của ông chiếm số lượng khá nhiều.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh cá nhân, ông không thể vì danh dự cá nhân mà gạt hết những tác phẩm đó ra vì làm thế sẽ khiến cho các thành phần tham gia sáng tạo như tác giả, đạo diễn, họa sĩ, nhạc sĩ, diễn viên bị nhiều thiệt thòi.

"Xin nhấn mạnh chúng tôi ở trong Hội Đồng Xét Giải nhưng không được tham gia chấm những tác phẩm có tên mình trong ê-kíp sáng tạo và tác phẩm vở diễn. Sau khi có kết quả giải thưởng của Hội Đồng Nghệ Thuật, hội đồng phải báo cáo kết quả xét giải cho Thường vụ Ban Chấp Hành biết để cho ý kiến chỉ đạo. Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật tiếp thu và xin ý kiến của Hội Đồng Nghệ Thuật lần cuối để đồng thuận và báo cáo lãnh đạo Hội để ký quyết định trao giải. Việc chấm và xét giải thưởng tác phẩm sân khấu 2016 được diễn ra đúng quy định. Tôi xin rút với tư cách cá nhân trong thành phần sáng tạo, không nhận giải cũng như số tiền thưởng được trích cho cá nhân tôi."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp