Friday, 27/07/2018 - 12:33:39

Chủ tịch Hạ Viện từ chối luận tội thứ trưởng Bộ Tư Pháp


Thứ Trưởng Rod Rosenstein (Getty Images)  


WASHINGTON DC - Vào ngày thứ Năm, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã từ chối yêu cầu của một số dân biểu Cộng Hòa, đòi luận tội Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra liên bang về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống 2016. Lập trường của ông Ryan sẽ tạo thuận lợi hơn cho các dân biểu Cộng Hòa khác phản đối đề nghị luận tội.

Trước đó, một nhóm dân biểu Cộng Hòa Hạ Viện vào thứ Tư đã trình lên bản đề nghị luận tội để cách chức Phó Bộ Trưởng Rosenstein. Sự việc làm gia tăng tranh cãi xung quanh cuộc điều tra của Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller, người đang tìm hiểu xem liệu ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump có thông đồng với người Nga để can thiệp cuộc bầu cử 2016 hay không.

Các nhà lập pháp cáo buộc ông Rosenstein che giấu thông tin điều tra đối với Quốc Hội, không tuân thủ các lệnh triệu tập từ quốc hội, và có nhiều hành vi sai trái khác. Tuy nhiên, trước mắt, Quốc Hội dự kiến sẽ không có hành động gì đối với đề nghị luận tội ông Rosenstein, và viện lập pháp này sẽ ngừng hoạt động vào thứ Năm để bắt đầu kỳ nghỉ kéo dài đến tháng 9.

Cấp trên của ông Rosenstein, Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, khẳng định ông rất tin tưởng vào thuộc cấp và khuyên các nhà lập pháp nên tập trung vào các vấn đề pháp lý quan trọng hơn, như tình trạng di dân lậu. Ông Rosenstein, viên chức cao cấp thứ hai của Bộ Tư Pháp, thường xuyên bị những người ủng hộ Tổng Thống Trump chỉ trích, vì đã bổ nhiệm ông Mueller đảm nhận cuộc điều tra Nga. Tổng thống cho tới nay luôn bác bỏ mọi cáo buộc thông đồng với Moscow, và gọi đây là những lời vu khống sai trái.

1,800 trẻ em di dân đã được đoàn tụ với cha mẹ
Ngày thứ Năm là hạn chót mà tòa án đặt ra để chính phủ cho đoàn tụ các gia đình di dân bị chia tách với con cái ở biên giới. Chính phủ Trump cho biết, hơn 1,800 trẻ em đã được giao lại cho cha mẹ và người bảo trợ. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng vài trăm trẻ em đang được chính phủ quản lý. Theo báo cáo của Bộ Tư Pháp, 1,442 trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã được giao trả cho những người cha mẹ đang bị giam bởi cơ quan Quan Thuế và Di Trú ICE, và 378 em khác được thả “theo phương pháp phù hợp,” bao gồm việc giao lại cho người bảo trợ.
Dù vậy, vẫn còn 700 phụ huynh không đủ tiêu chuẩn để được gặp lại con cái. Nhiều người trong số này đã bị trục xuất. Do đó, có 431 trẻ em có cha mẹ đang sống bên ngoài Hoa Kỳ. Các luật sư di trú cho biết, họ có những nhà hoạt động tại vùng Trung Mỹ, đang giúp đỡ cho những người cha mẹ bị trục xuất mà không có con cái đi cùng. Các nhà hoạt động cũng sẽ tìm cách xác định xem, liệu có phải những người cha mẹ này đã cố tình rời đi và để con lại Hoa Kỳ hay không. Hơn 2,500 trẻ em đã bị tách khỏi cha mẹ tại biên giới trong vài tháng qua, trong lúc chính phủ thực hiện chính sách “không khoan dung” để xét xử hình sự đối với mọi di dân bị bắt quả tang vượt biên bất hợp pháp.

Đám cháy Cranston Fire lan rộng 4,700 acre
IDYLLWILD – Lực lượng cứu hỏa tại khu vực Idyllwild vào thứ Năm vẫn đang tiếp tục chống chọi với đám cháy Cranston Fire, hiện đã rộng 4,700 acre. Ngọn lửa bùng lên vào thứ Tư và lan rộng nhanh chóng, thiêu hủy 5 ngôi nhà, và khiến Thống Đốc Jerry Brown phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông Brown đã yêu cầu Cơ quan dịch vụ khẩn cấp California hỗ trợ Riverside County, và xóa bỏ thời gian chờ 1 tuần khi xin nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, đối với những người bị thất nghiệp vì vụ cháy Cranston Fire.
Đám cháy bắt đầu vào trưa thứ Tư, do một kẻ phóng hỏa. Nghi can Brandon McGlover, 32 tuổi, cư dân Temecula, đã bị bắt và bị truy tố 5 tội, vì cố tình phóng hỏa ở nhiều khu vực khác nhau ở Riverside County. Mức tiền tại ngoại của kẻ này được ấn định là $1 triệu Mỹ kim. Không có ai bị thương trong vụ cháy. Lực lượng cứu hỏa vào ngày thứ Năm tập trung làm việc tại khu vực Apple Canyon và hồ Hemet, dựa theo dự báo thời tiết, địa hình, và sức chứa nhiên liệu của các loại xe và máy bay chữa cháy.
Hơn 3,200 người đã phải di tản, bỏ trống khoảng 2,100 ngôi nhà, tại các khu vực Idyllwild, Apple Canyon, hồ Hemet, trung tâm Mountain, Hurkey Creek, và khu cắm trại nữ hướng đạo sinh Scherman. Sở cảnh sát Riverside County vào thứ Năm đã mở rộng lệnh di tản tới các vùng Fern Valley, Pine Cove, và Cedar Glen. Tuy nhiên, một số cư dân vẫn kiên quyết ở lại để bảo vệ ngôi nhà của họ. Khoảng 700 nhân viên cứu hỏa đang làm việc tại hồ Hemet, trong khi đám cháy lan dọc theo xa lộ 74. Cho đến trưa thứ Năm, Cranston Fire chỉ mới được khống chế 5%. Vụ cháy cũng khiến 4,000 người bị mất điện, và làm cả khu vực chìm trong khói.

Disney sẽ ngừng dùng ống hút nhựa vào năm 2019
CALIFORNIA – Hãng Walt Disney hôm thứ Năm thông báo, các khu giải trí do hãng sở hữu và quản lý trên khắp thế giới sẽ ngừng sử dụng ống hút nhựa và que khuấy bằng nhựa vào năm 2019. Chính sách này áp dụng cho mọi công viên giải trí, ngoại trừ Disney Tokyo ở Nhật. Quyết định này sẽ giúp giảm hơn 175 triệu ống hút và 13 triệu que khuấy bằng nhựa mỗi năm, theo thông báo của Disney. Trước đó vào đầu tháng, hãng cà-phê Starbucks cũng thông báo sẽ giảm dần và ngừng hẳn việc sử dụng ống hút nhựa tại hơn 28,000 cửa tiệm của hãng trên toàn thế giới, trong thời gian từ nay đến năm 2020.
Ngoài ra, các vị khách của các khách sạn Disney và các du thuyền Disney sẽ chứng kiến thêm nhiều thay đổi khác. Trong vòng vài năm tới, Disney sẽ thay đổi cách thức cung cấp các vật dụng tiện nghi trong phòng khách sạn, với mục tiêu giảm 80% lượng đồ dùng nhựa. Đồng thời, Disney cũng sẽ giảm số lượng túi nhựa dùng một lần tại các công viên giải trí và du thuyền của hãng, và sẽ mời các vị khách mua các chiếc túi có thể tái sử dụng.
Ngoài Disney và Starbucks, hãng fast-food McDonalds và tháng 6 vừa qua cũng thông báo sẽ bỏ dùng ống hút nhựa tại các nhà hàng ở Anh và Ireland, và thay bằng các ống hút bằng giấy, bắt đầu từ tháng 9 này. Hãng Vali Resort, sở hữu nhiều khu resort ở California, Colorado, Utah, British Columbia, Vermont, và vùng Trung Tây, cũng đã cấm dùng ống hút nhựa.

Mẹ bị bắt vì bỏ con trong xe nóng để đi uống rượu
TENNESSEE – Một người mẹ ở Memphis, Tennessee, đã bị bắt sau khi cô ta bỏ con trong xe nóng để vào một nhà hàng tham dự lễ hội uống rượu, nhân ngày National Tequila Day vào thứ Ba vừa qua. Người mẹ, Rachel Vanwagner, 26 tuổi, đã vào nhà hàng Cazadores Mexican Grill ở Arlington, trong khi em bé con cô ta vẫn nằm trong xe, đậu trong bãi đậu xe của nhà hàng. Nhiều người đã gọi báo cảnh sát khi nghe tiếng em bé khóc.

Khi cảnh sát đến hiện trường, họ thấy em bé nằm trên ghế sau của xe. Chiếc xe khi đó không mở máy, kính cửa sổ được hạ xuống chút ít, và cửa xe không khóa. Nhiệt độ ngoài trời khi sự việc xảy ra là 95 độ F. Em bé được đưa ra khỏi xe và được nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe. Cùng lúc đó, Vanwagner chạy ra từ nhà hàng, nói với cảnh sát rằng cô ta vào nhà hàng khoảng 30 phút “để làm một ly.” Vanwagner sau đó bị bắt và bị truy tố tội ngược đãi và bỏ bê trẻ em. Em bé hiện đã được giao cho người thân chăm sóc, và Cơ quan bảo vệ trẻ em của Tennessee đã được thông báo sự việc.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp