Wednesday, 11/04/2018 - 08:32:50

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan sẽ không tái tranh cử


Giã từ chính trị vĩnh viễn
Trong một cuộc họp báo ngày thứ Tư, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan cho biết ông sẽ không tái tranh cử cho nhiệm kỳ mới tại Quốc Hội. Ông sẽ phục vụ cho hết nhiệm kỳ đến tháng Giêng năm sau. Vị dân biểu Cộng Hòa từ Janesville, tiểu bang Wisconsin này mới có 48 tuổi, nhưng rất kỳ cựu vì đã làm việc tại Hạ Viện trong 20 năm. Trước những nghi vấn cho rằng ông chỉ tạm thời rời sân khấu chính trị và đợi cho qua thời kỳ Trump, trong một cuộc phỏng vấn vào trưa cùng ngày, Paul Ryan cho biết ông không nhìn thấy mình tranh cử cho bất cứ chức vụ nào nữa trong chính quyền trong tương lai. “Tôi thật sự không thấy điều đó,” ông nói với các phóng viên. “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy mình sống suốt đời là một chính trị gia, chứ đừng nói chi là sống suốt đời ở Quốc Hội.” Ông cũng nói đùa, “Tôi cũng có thể làm đại sứ tại Ái Nhĩ Lan cho đến già 60 tuổi.” Ông đang có ba con ở tuổi đang lớn và muốn dành thời giờ “làm cha toàn thời gian” với các con. Ông cho biết quyết định rời bỏ chính trị đã xảy ra trong thời gian ông nghỉ mát với gia đình trong mùa lễ Phục Sinh vừa qua tại Âu Châu. (Mark Wilson/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan hôm thứ Tư thông báo ông sẽ không tái tranh cử. Đây là sự kiện mới nhất cho thấy thế đa số của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ông Ryan cho biết, ông đưa ra quyết định này là vì muốn giành thêm nhiều thời gian cho gia đình, và sẽ kết thúc công việc vào tháng 1 năm sau. Tuy nhiên, ông Ryan khẳng định, ông chỉ tạm ngừng làm việc, nhưng sẽ không về hưu.
Ông Ryan nói, trở thành chủ tịch Hạ Viện là vinh dự lớn nhất trong đời, và ông cám ơn các đồng nghiệp vì đã đặt niềm tin vào ông. Sự ra đi của ông Ryan là một dấu hiệu đáng lo ngại cho đảng Cộng Hòa, khi chỉ còn vài tháng nữa là cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ bắt đầu. Đảng Dân Chủ cho rằng: "Có thêm nhiều người ra đi bởi đảng Cộng Hòa dần nhận ra rằng, viễn cảnh thắng lợi trong cuộc bầu cử giữa kỳ đã sụp đổ.”
Hai dân biểu Cộng Hòa Steve Scalise và Kevin McCarthy là những cái tên được đánh giá có thể thay thế vị trí của ông Ryan. Trong bối cảnh nhiều chính trị gia Cộng Hòa lần lượt tuyên bố không tái tranh cử, nhiều người cho rằng đảng Dân Chủ đang trong tình thế rất thuận lợi để lấy lại quyền kiểm soát Hạ Viện.

Orange, Newport Beach cùng phản đối luật tiểu bang dung thân
ORANGE – Các thành phố Orange và Newport Beach vào tối thứ Ba đã bỏ phiếu quyết định gia nhập nỗ lực chống lại đạo luật SB54 của California, còn gọi là luật “tiểu bang dung thân,” vốn có tác dụng bảo vệ các di dân lậu. Tại Newport Beach, Hội đồng thành phố đã cùng đồng thuận bỏ phiếu ủng hộ vụ kiện của chính quyền liên bang chống lại California. Hội đồng cũng bỏ phiếu 7-0 cho một nghị quyết, nói rằng thành phố công khai phản đối đạo luật của tiểu bang.
Tại Orange, Hội đồng thành phố bỏ phiếu 3-2 cho quyết định phản đối luật California Values – đạo luật giới hạn sự hợp tác của viên chức di trú liên bang và lực lượng công lực địa phương, đồng thời bảo vệ các di dân lậu tại các trường học công lập, thư viện, và bệnh viện. Quyết định của Orange nói rằng thành phố sẽ không tuân theo luật tiểu bang. Tuy nhiên, quyết định này chỉ mang tính biểu tượng, và hiện chưa rõ quyết định sẽ có bất kỳ ảnh hưởng nào đến các hoạt động thường nhật của thành phố hay không.
Trong ba tuần qua, nhiều thành phố đã tuyên bố phản đối đạo luật California Values, bao gồm Los Alamitos, Huntington Beach, Mission Viejo, Yorba Linda, Aliso Viejo, Fountain Valley, và San Juan Capistrano. Orange County cũng đưa ra thông điệp tương tự.

Tòa Bạch Ốc: Tổng thống chưa quyết định kế hoạch tấn công Syria
HOA THỊNH ĐỐN – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm thứ Tư khẳng định, Tổng Thống Donald Trump vẫn đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Tổng Thống Syria Bashar al-Assad, không chỉ là về mặt quân sự. Bà Sanders nói, dù đe dọa phóng hỏa tiễn vào Syria, Tổng Thống Trump vẫn còn nhiều lựa chọn khác để đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học. Trước đó, ông Trump đã tuyên bố trên Twitter rằng, Nga nên chuẩn bị đối phó với hỏa tiễn Hoa Kỳ sắp được phóng đến Syria. "Nga dọa bắn rơi mọi tên lửa tấn công Syria. Vậy Nga hãy chuẩn bị, hỏa tiễn đẹp, mới, và thông minh của Hoa Kỳ đang đến,” ông Trump viết.
Cũng trong ngày thứ Tư, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis cho biết, Ngũ Giác Đài sẵn sàng cung cấp những sự lựa chọn trừng phạt về mặt quân sự đối với chính quyền Syria, tuy nhiên ông cũng khẳng định cơ quan này đang thu thập thêm thông tin. "Chúng tôi vẫn đánh giá thông tin tình báo, của cả chúng tôi lẫn các đồng minh,” ông Mattis nói. “Nhưng Ngũ Giác Đài sẵn sàng cung cấp các lựa chọn quân sự, nếu chúng phù hợp và tổng thống đã quyết định.”
Trong khi đó, Nga vẫn khẳng định không liên quan đến vụ tấn công hóa học xảy ra tại thị trấn Douma hôm 7 tháng 4, đồng thời cho rằng tổ chức cứu nạn White Helmet đã dàn dựng sự việc. Bà Sarah Sanders đã nhanh chóng bác bỏ lập luận này, và khẳng định chính quyền Syria cùng với đồng minh Nga đã gây ra vụ tấn công, theo chứng cứ cung cấp bởi cơ quan tình báo Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp