Monday, 18/05/2020 - 10:30:15

Chủ tịch Fed, "Kinh tế cần có vaccine để hồi phục hoàn toàn"

Người đứng đầu Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ dần dần thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại, nhưng chỉ đến khi có vaccine chống coronavirus, đà phục hồi kinh tế mới có thể vững vàng.
Trong chương trình phỏng vấn được chiếu vào thứ Hai, Chủ Tịch Jerome Powell tuyên bố, "Về dài hạn và cả trung hạn, đừng quá bi quan về kinh tế Hoa Kỳ. Chắc chắn nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi.” Ông Powell cho rằng sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới phụ thuộc vào việc người dân có cảm thấy an toàn hay không.
“Nếu dịch bệnh không tái bùng phát, nền kinh tế sẽ phục hồi ổn định trong nửa cuối năm nay,” chủ tịch Fed dự đoán. "Tuy nhiên, việc nền kinh tế hồi phục sẽ còn phụ thuộc vào sự xuất hiện của vaccine chống coronavirus.”
Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trì trệ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Hoa Kỳ đã giảm 4.8% trong quý I, với hơn 36.5 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 8 tuần qua, và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14.7%. Fed đã đưa ra nhiều biện pháp để nâng đỡ thị trường và hợp tác với Bộ Tài Chính về các chương trình cho vay hỗ trợ cơ sở kinh doanh.
Ngoài ra, Fed cũng mua vào trái phiếu của các công ty và chính quyền địa phương.
Theo Bộ Thương Mại, lượng sản xuất của Hoa Kỳ giảm 13.7% trong tháng 4, 2020, mức giảm hàng tháng lớn nhất từ năm con số này bắt đầu được thống kê là 1919. Trong khi đó, doanh số bán lẻ tháng 4, 2020 giảm 16.4% so với tháng trước, mức giảm kỷ lục kể từ khi bắt đầu thống kê vào đầu những năm 90.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements