Tuesday, 17/04/2018 - 11:45:37

Chủ tịch công ty người Nam Hàn cùng vợ Việt bị tù


Cúc và người chồng Hàn tại tòa (Báo Đấu Thầu)

HÀ NỘI - Ông Kim Young Hwan và vợ là bà Hoàng Thị Cúc đã lập công ty, thu tiền của hàng trăm người muốn đi du học, lao động ở Nam Hàn với mức lương ngàn đô. Thế nhưng những người này đã bị bởi ông Kim và bà Cúc.

Sau năm ngày xét xử, ngày thứ Hai, tòa Hà tuyên phạt Kim Young Hwan (có 13 tiền án) án tù chung thân, bà Hoàng Thị Cúc (vợ Kim) án 16 năm tù cùng về tội lường gạt chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra các đồng lõa khác cũng bị tuyên án là Giang Vĩnh Thắng bị phạt 20 năm tù, Nguyễn Ngọc Đại án 10 năm, Nguyễn Thị Nhung ba năm. Đại còn bị thêm 6 tháng tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Bà Cúc và ông Kim khai có hợp tác với các công ty, trường học ở Nam Hàn để đưa du học sinh, người lao động sang đây. Ông Kim khai đã chuyển tiền cho đầu mối là hai người đàn ông đồng hương. Song tòa cho rằng không có chứng cứ xác định việc đưa tiền. Ngoài ra, tòa xác định, hai bị cáo Kim và Cúc không có chức năng đưa người từ Việt Nam sang Nam Hàn du học và lao động.

Năm 2014, hai người thnh lập công ty Hoàng Kim lần lượt giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc. Sau đó, cặp vợ chồng này ra thông báo tuyển người đi lao động tại Nam Hàn, dù không có chức năng.

Ông Kim và Cúc tự soạn thảo chương trình xuất khẩu lao động theo hình thức tu nghiệp sinh, hứa hẹn sau khi học xong được bố trí công việc mức lương $1,200-$1,700 Mỹ kim. Nếu từ 3 tháng đến 6 tháng năm đầu tiên, học viên đạt trình độ tiếng Hàn từ sơ cấp trở lên thì nhà trường sẽ hoàn lại học phí 30-50%.

Với quảng cáo hấp dẫn, 12 người đầu mối đã giới thiệu hàng trăm công nhân lao động cho vợ chồng này, trong đó có Thắng, Đại và Nhung. Để người lao động tin tưởng, Kim và Cúc phát hành công văn với các đối tác, hóa đơn thu tiền phí nhập học không có thật.

Kim - Cúc qua môi giới và thu trực tiếp số tiền hơn $435,000 của hơn 100 người lao độngng . Tuy nhiên, nhận tiền xong, cặp vợ chồng này không thực hiện như lời hứa, chiếm đoạt của hàng trăm bị hại.
Ngoài ra, ông Kim còn lấy thêm tổng cộng $300,000 của tám người môi giới và các lao động.

Cùng với mức án trên, tòa tuyên buộc ông Kim cùng vợ và các bị cáo phải trả lại tiền cho hơn 100 nạn nhân, người môi giới. Tuy nhiên, thực tế, ông Kim không còn tiền hay tài sản gì khác để bồi thường.
Vợ chồng Kim - Cúc cũng bị truy tố tội tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising