Sunday, 28/10/2018 - 02:57:36

Chủ rừng nhổ bỏ cây thuốc phiện, trồng thông sống yên tâm hơn


Ông Lường Văn Hợp sống khá nhờ trồng cây thông lấy nhựa bán. (Dân Việt)

SƠN LA - Ông Lường Văn Hợp, một chủ rừng ở xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu làm chủ một cánh rừng thông có diện tích ngót 150 mẫu hecta, cùng nhiều nương, vườn trồng cây lương thực, cây ăn quả và ao thả cá. Nhiều năm trước, rừng nhà ông là rừng trong cây ma túy.

Ông nói với báo Dân Việt, “Những người sống ở thập niên 90 trở về trước trên vùng đất này thì không ai lạ gì cây thuốc phiện. Tuy thuốc phiện ở Long Hẹ ngon nổi tiếng vùng Tây Bắc, thân cây to như cổ tay, mỗi cây có nhiều quả, thu được nhiều nhựa hơn ở vùng khác nhưng cũng có ai giàu được đâu, khá lên được đâu. Thuốc phiện sẵn trong nhà thì chỉ sinh ra nghiện hút, mắc nhiều tội lỗi thôi. Từ khi bỏ cây thuốc phiện, chúng tôi khá lên nhiều hơn, nhanh hơn và bền vững hơn.”

Trên trang trại rộng mênh mông, phần lớn trồng thông, táo sơn tra, ông Hợp kể, “Vùng đất này xưa kia cứ vào dịp cuối năm là bạt ngàn trái thuốc phiện. Bây giờ thì không ai còn trồng thứ cây ma túy ấy nữa.”
Ông kể thêm, “Bước đầu tôi dành đất trồng lúa, ngô và chăn nuôi mấy con dê, lợn. Những nguồn thu nhỏ nhưng ngắn ngày ấy giúp tôi có cái ăn để trồng rừng. Phải mất hơn 10 năm vất vả, tôi mới có cánh rừng thông và táo này.”

Ông nói là chỉ riêng bán nhựa thông thì ông cũng có hàng chục ngàn Mỹ kim mỗi năm. “Tôi cũng đã có gần chục mẫu cây táo sơn tra và rất nhiều trâu, bò, gà, lợn, cá. Đó là thành quả từ việc chuyển đổi sản xuất, xóa bỏ cây thuốc phiện. Nhưng cái được lớn nhất là tất cả các con, cháu tôi không có ai nghiện hút hoặc buôn bán, tái trồng thứ cây giết người ấy.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp