advertisements
Wednesday, 09/02/2022 - 09:21:00

Chủ quán dọa tạt tô canh vào du khách nếu không trả tiền


Bà Thu Hương chủ quán cơm ở xã Ninh Ích đang cầm tô canh dọa hất vào một gia đình du khách đến Nha Trang hôm Chủ Nhật, 6 tháng 2, 2022. (Hoang Gia Facebook)

 

NINH HÒA - Sau hai ngày từ lúc nghe tin trên mạng xã hội, vào sáng thứ Năm, nhà chức trách thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã xác nhận có việc chủ quán cơm đe dọa tạt tô canh lên người du khách. Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, phó chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết chủ nhà hàng ở thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích sẽ bị phạt vì “hành vi thiếu văn hóa.”

 

Nhà hàng C.G đã không niêm yết giá dịch vụ, bà chủ Nguyễn Thị Thu Hương còn đe dọa ném một tô canh vào một gia đình du khách vì họ không đặt mua canh mà bị ép buộc phải trả tiền cho tô canh.

Vụ này gây xôn xao dư luận trong nước từ đêm thứ Ba, 8 tháng 2. Anh P.T.G lấy tên Hoàng Gia đã kể lại trên Facebook về việc một chủ quán ăn khu vực đèo Rọ Tượng, xã Ninh Ích đã có hành động dọa nạt. Gia đình anh Gia đã đi xe hơi từ Thừa Thiên - Huế vào Nha Trang hôm Chủ Nhật. Vợ chồng và các con đã sợ hãi khi bị bà chủ quán đe dọa hất tô canh vào người, đồng thời một ông du côn đã có mặt để hỗ trợ bà chủ quán và dọa nạt gia đình anh Hoàng Gia.

Hoàng Gia đã viết trên Facebook như sau:

“Là một người đam mê du lịch và từng làm trong ngành du lịch, tôi đặc biệt ấn tượng với phong cảnh và con người Nha Trang - Khánh Hoà. Vì vậy, khi dẫn gia đình đi du Xuân đầu năm mới, tôi đã kể cho con tôi rất nhiều về biển Nha Trang và hứa sẽ đưa các con tôi tham quan và tắm biển tại đây.

“Các con của tôi rất háo hức nên vào ngày 6/2/2022 (tức là ngày mùng 6 Tết âm lịch) tôi đã đưa cả gia đình đến Nha Trang du lịch. Chuẩn bị vào thành phố thì cả nhà đói bụng nên chúng tôi đã ghé vào một nhà hàng nằm ngay bảng báo “Đèo Rọ Tượng.” […]

“Thấy nhà hàng chỉ để tên món ăn và không niêm yết giá nên tôi cẩn thận hỏi giá của các món. Sau khi nhà hàng tư vấn các món với gia quá cao so với thực tế, chúng tôi không chọn thì được nhà hàng tư vấn ăn cơm đĩa, 1 đĩa 50,000 [$2.20]. Họ nói cơm đĩa nên không như cơm phần, mỗi đĩa 50 nghìn, nhà hàng còn gì thì dọn ra cái đó.

“Chúng tôi đồng ý dặt 4 đĩa cơm 1 đĩa 50 nghìn và gọi thêm 3 lớn nước ngọt. Nhà hàng đã dọn lên 4 đĩa cơm (mỗi đĩa có khoảng 7-8 lát thịt heo luộc mỏng, 1 miếng thịt kho to bằng đầu ngón tay cái) và 1 bát canh cá ngừ. Mặc dù không thích canh cá nhưng nghĩ nhà hàng dọn gì ăn đấy nên chúng tôi vẫn ráng ăn để còn vào tắm biển.

“Đến khi tính tiền quán báo 4 đĩa cơm 200k [$8.80], 3 lớn nước 60k [$2.60] và bát canh 150k [$6.60]. Chúng tôi ngạc nhiên và ý kiến là chúng tôi chỉ gọi 4 đĩa cơm, quán cũng có tư vấn là nếu ăn cơm dĩa 1 dĩa 50k thì quán dọn gì ăn đấy. Chúng tôi không gọi canh và cứ nghĩ canh là nằm trong phần 4 đĩa cơm đó và thực tế chúng tôi cũng không có ăn canh do không hợp khẩu vị.

“Đang trao đổi [nói chuyện] thì [bà] chủ quán ôm nguyên tô canh ra đòi tạt lên người chúng tôi, và bảo không trả tiền thì cũng đừng hòng rời khỏi quán. Không những vậy chủ quán còn xông vào đánh tôi.

“Lo sợ an toàn của 3 con nhỏ nên chúng tôi đã trả tiền đầy đủ mới được rời khỏi quán. Khi dừng xe trên đoạn đường quốc lộ trước quán để dỗ dành các con (do các con của tôi quá sợ hãi nên đã khóc) thì chủ quán còn bảo một anh to con ra đoạn ném đá vào xe nếu chúng tôi không chịu đi. Mặc dù phải vượt qua mấy trăm cây số để đến Nha Trang nhưng sau sự việc các con tôi sợ hãi và đòi về.

“Thực sự trong những ngày Tết, mỗi dĩa cơm đắt hơn mấy chục nghìn chúng tôi vẫn vui vẻ trả tiền, nhưng việc ép chúng tôi trả tiền cho món chúng tôi không gọi, dùng hành động vũ lực để đe dọa an toàn của chúng tôi thì thực sự chúng tôi không thể nào đồng ý. Nhất là với một vùng đất tôi từng rất yêu mến. Mặc dù một vài người không thể đại diện cho hầu hết người dân Khánh Hòa chân chất, mến khách thế nhưng người xưa cũng từng nói “nhất diệp tri thu” - nhìn 1 chiếc lá biết được mùa thu. Trong bối cảnh cả đất nước trong đó có tỉnh Khánh Hòa đang cố gắng thúc đẩy khôi phục du lịch sau dịch thì những hành vi kinh doanh của nhà hàng nói trên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bộ mặt của tỉnh Khánh Hoà, sẽ làm du khách có cái nhìn khác về người dân Khánh Hoà.

“Thực sự nếu chỉ mất vài trăm nghìn thì tôi cũng không muốn nói, nhất là trong dịp đầu năm mới. Nhưng là một người từng yêu mến Nha Trang, từng nhiều lần đến Nha Trang tôi nghĩ mình nên nói ra để chính quyền và ngành du lịch Nha Trang có những biện pháp quản lý, điều chỉnh phù hợp. Để Nha Trang - Khánh Hoà mãi đẹp trong lòng chúng tôi.”

Sau khi tin này được báo chí đăng rầm rộ, UBND thị xã Ninh Hòa hứa sẽ “lập biên bản, xử lý quán ăn có hành vi ứng xử kém văn hóa với du khách.”Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements