Saturday, 15/12/2018 - 08:48:13

Chủ nhiệm dùng báo của mình để tố cáo vợ mưu toan đầu độc

Ông chủ nhiệm và bài báo nói về âm mưu đầu độc bằng chất thallium. (DailyMail)

PRESCOTT, Arizona - Một người xuất bản nhật báo ở Arizona từng đoạt giải thưởng và vợ ông đang “chiến đấu” trong một cuộc ly dị khác thường. Qua vụ này, người ta nêu câu hỏi về đạo đức báo chí.
Trong đơn kiện, ông Joseph Soldwedel tố cáo bà vợ Felice Soldwedel mưu toan giết ông bằng cách đầu độc. Ông trình bày những điều cáo buộc trên một nhật báo tỉnh lẻ mà ông làm chủ, tờ Prescott Daily Courier.
Trong ba bản tin trên tờ báo đó, không có tin nào nêu tên người vợ. Tuy nhiên báo Courier có đăng một mục quảng cáo buộc tội bà đích danh, với một tấm ảnh của bà, được viền quanh bằng những hình ảnh của đầu lâu và chuột. Quảng cáo đó nói rằng bà có một kẻ đồng lõa không được nêu tên, và rao thưởng $10,000 cho người nào cung cấp tin tức để có thể buộc tội người vợ.


Joseph Soldwedel và bà Felice (AP)

Vợ chồng này sống với nhau được tám năm. Bà Soldwedel nói những điều cáo buộc về việc đầu độc là lố bịch. Bà nói rằng ông muốn trả thù vì bà tìm cách ly dị.

Bà nói với hãng tin AP, “Có những người gọi điện thoại cho tôi, nhắn tin cho tôi, Felice, có phải là bạn trên tờ báo đó không? Trời ơi. Điều đó gần như khiến cho tôi cảm thấy muốn độn thổ. Ông ấy làm như tôi là một con người kinh khủng lắm.”

Vụ kiện về mưu toan đầu độc muốn bà Felice Soldwedel bồi thường $18 triệu. Đơn kiện được nộp một tuần sau khi một công tố viên nói rằng không có bằng chứng cho thấy tội phạm có thể xảy ra.

Ông Edward Wasserman, khoa trưởng trường báo chí tại viện đại học University of California, Berkeley, nói, “Thật là có vấn đề khi một người xuất bản dùng nguồn lực biên tập của tờ báo, để theo đuổi một vụ trả thù cá nhân.”

Ông nói thêm, “Tất cả chuyện này là khá kỳ cục, vì một người không phải là chủ nhiệm sẽ không được chú ý như vậy."

Ông Soldwedel nói rằng việc đăng tin là đúng cách, và ông muốn bảo đảm rằng cơ quan thực thi công lực điều tra kỹ lưỡng về những điều ông nói. Ông nói rằng tờ báo ở Prescott đã không viết một bài nào về cuộc điều tra của cảnh sát thanh minh cho vợ ông, vì “chúng tôi không nghĩ rằng việc đó đã kết thúc.”
“Tôi hy vọng sẽ đưa bà ấy ra tòa, cũng như trưng ra đủ bằng chứng để cho cảnh sát không thể làm ngơ,” ông nói với AP.

Cha của Soldwedel đã xây dựng công ty Western News and Info Inc., bằng cách mua lại các tờ báo nhỏ hơn trên khắp Arizona.

Ông Joseph Soldwedel, nay 66 tuổi, đi giao báo khi còn là một chú bé, và tới năm 23 tuổi trở thành chủ nhiệm của một tờ báo trong công ty này. Ông đã điều hành một công ty làm chủ toàn phần hoặc một phần của 13 nhật báo trong hơn ba chục năm.

Trong năm 2001, ông đã giành được một giải thưởng từ Hiệp Hội Báo Chí Arizona, sau khi ra mắt một nhật báo chuyên điều tra về các cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan chính phủ ở miền nam Arizona. Ông ra tờ báo đó sau khi ông bị cảnh sát xông vào nhà mà ông nói là dựa trên những lý do không chính đáng.
Về phân Felice Magana, bà này gia nhập hệ thống Western News vào năm 1999, và làm việc với chức vụ viên chức điều hành thương vụ quảng cáo. Họ kết hôn năm 2010; đó là cuộc hôn nhân thứ ba cho cả hai người. Họ đã ký một thỏa thuận tiền hôn để bảo đảm rằng bà sẽ nhận được $900,000 nếu họ ly dị, và $1 triệu nếu ông Joseph Soldwedel qua đời.

Hiện thời ông đang tìm cách hủy bỏ hôn nhân và vô hiệu hóa thỏa thuận đó. Vụ án ly dị sẽ được xét xử trong tháng Hai, và luật sư của Joseph Soldwedel sẽ đưa ra những cáo buộc về việc đầu độc, để tìm cách vô hiệu hóa thỏa thuận tiền hôn, theo ông John Mull, luật sư đại diện cho bà Felice Soldwedel, cho biết.
Trong năm 2016, Soldwedel nói rằng ông bị khó thở, đau đầu và sốt, mà lúc đầu ông cho là do bệnh cúm gây ra. Nhưng ông bắt đầu nghi ngờ rằng ông đã bị đầu độc. Ông gửi những mẫu tóc và mẫu móng tay đến phòng thí nghiệm ở Colorado để xét nghiệm. Kaily Bissani, tổng giám đốc của phòng thí nghiệm, nói với AP rằng thallium - một kim loại nặng từng được dùng trong thuốc độc diệt chuột - đã được tìm thấy ở mức độ cao hơn gấp từ sáu đến 15 lần so với mức bình thường.

Một nhà độc tố học được ông Soldwedel thuê để giải thích kết quả xét nghiệm, nói rằng có “xác suất mức cao” là ông đã bị đầu độc một cách cố ý, vì Soldwedel không tiếp xúc với môi trường có thallium.
Vụ án này sẽ còn những màn đấu kế tiếp. Chúng ta chờ xem.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp