Wednesday, 19/04/2017 - 08:26:32

Chủ nhiệm chỉ trích chế độ Miến Điện, bị đâm hàng chục nhát

 


Bìa tuần báo Iron Rose số ra ngày thứ Sáu, 9 tháng 12, 2016


YANGON - Một chủ nhiệm của một tờ tuần báo chí thường chỉ trích những định chế quân sự, chính trị và kinh doanh ở Miến Điện, đã bị đâm chết trong văn phòng của anh vào cuối tuần qua, theo cảnh sát cho biết.
Anh Wai Yan Heinn, 27 tuổi, bị đâm 15 nhát dao vào ngực và bụng, theo đại úy cảnh sát trưởng Yin Htwe nói với hãng tin Reuters ngày thứ Ba.


Anh Wai Yan Heinn (Linkedin)


Cảnh sát trưởng Yin Htwe nói, “Chúng tôi đang điều tra về cái chết của anh ấy, và chờ đợi kết quả giảo nghiệm tử thi.”

Các nhà báo và các nhà hoạt động thường bị biến thành mục tiêu tấn công ở Miến Điện. Ở đó quyền tự do ngôn luận vẫn gặp phải những trở ngại khá lớn, mặc dù sau hơn một năm từ khi bà Aung San Suu Kyi, một nhân vật từng lãnh Giải Thưởng Nobel, lên nắm quyền sau một cuộc chiến thắng vang dội trong kỳ bầu cử.
Trong ba tháng qua, một luật sư nổi tiếng, từng làm việc để sửa đổi bản hiến pháp do quân đội soạn thảo, đã bị ám sát, và một ký giả bị đe dọa sau khi lên tiếng chống lại những người Phật Giáo theo chủ nghĩa dân tộc.
Trong tháng 12, một phóng viên đưa tin về nạn khai thác gỗ bất hợp pháp và tội phạm, ở miền tây bắc gồ ghề của Miến Điện, đã bị đánh chết.

Anh Wai Yan Heinn xuất bản một tạp chí tin tức hàng tuần, được gọi là Iron Rose (Đóa Hồng Sắt). Tuần báo này đăng những bài chỉ trích các cựu tướng lãnh cầm quyền ở Miến Điện, và những nhà kinh doanh có quan hệ với họ.

Một tựa đề mô tả bà Suu Kyi là một “tổng thống máy bay drone,” ngụ ý rằng bà kiểm soát chính phủ từ đằng sau hậu trường. Tuy không giữ chức tổng thống, bà đích thực là người lãnh đạo của nước này hiện nay. Nhưng chiếu theo hiến pháp, bà bị cấm làm tổng thống, vì hai người con trai của bà là người ngoại quốc.
Theo cảnh sát cho biết, thi thể của nạn nhân được tìm thấy nằm trên một chiếc ghế, trong văn phòng của anh ở Yangon vào hôm Chủ Nhật, sau khi hàng xóm báo tin có mùi hôi.

“Chúng tôi thương con trai chúng tôi rất nhiều. Tôi không nói nên lời được,” mẹ ông nói sau đám tang hôm thứ Ba. Bà xin đừng nêu tên bà, vì sợ bị trả thù.

Bà nói rằng gia đình đau lòng vì Wai Yan Heinn là người con trai duy nhất của họ. Bà không biết tại sao anh lại bị giết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp