Wednesday, 30/11/2016 - 08:20:13

Chủ Nhật Mùa Vọng

Chúng ta đã bắt đầu Mùa Vọng, khởi đầu một năm phụng vụ mới. Mùa Vọng kéo dài trong bốn tuần lễ để chuẩn bị tâm hồn người Kitô hữu mừng Chúa Giáng Sinh, đồng thời cũng nhắc nhở cho mọi người phải biết chờ đợi ngày Chúa đến trong vinh quang trong ngày Ngài ngự đến lần thứ hai, để phán xét kẻ sống và kẻ chết và nếu ngày đó không xảy đến với chúng ta bây giờ, thì chắc chắn Ngài cũng sẽ đến trong ngày sau hết của mỗi người, để xét xử những việc chúng ta đã làm, người lành sẽ được ban phần thưởng, kẻ dữ sẽ phải lãnh nhận án phạt. Trong ý nghĩa đó, tất cả các bài đọc của Chúa Nhật tuần này đều mời gọi chúng ta đi tìm ý nghĩa phụng vụ của hai chữ Mùa Vọng. Vọng ở đây có nghĩa là trông mong, chờ đời, và vì thế trong bài Phúc Âm ngày hôm nay, Chúa Giêsu đã cho chúng ta một lệnh truyền rất quan trọng đó là: “Hãy tỉnh thức.”

Ngài đã ân cần căn dặn như vậy bởi vì Ngài biết chúng ta sẽ lơ là nếu không được nhắc nhở, cho nên Ngài đã nói với chúng ta: “Các con phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến.” Để cho người ta có ấn tượng mạnh mẽ cần phải tỉnh thức như thế nào, Chúa Giêsu đã nhắc nhở cho người ta hãy nhớ lại câu chuyện xảy ra vào thời ông Nô ê, người ta cứ ăn uống, dựng vợ gả chồng, cho tới ngày ông Nô ê và các con cháu vào tầu mà người ta cũng vẫn dửng dưng và cơn đại hồng thủy đã thình lình ập tới cuốn trôi tất cả. Ngài nhắc với họ rằng khi Con Người đến thì cũng sẽ xảy ra như vậy, sẽ có những người không sẵn sàng và chuẩn bị. Thật sự, ngoại trừ tội lỗi, còn những gì khác mà những người vào thời ông Nô ê đang làm, như ăn uống hay cưới vợ gả chồng, thì chẳng có gì là xấu, chỉ có điều là họ cứ vô tư, không nghi ngờ, không chuẩn bị gì hết cho tới khi cơn lũ đại hồng thủy đổ xuống trên họ và cuốn trôi tất cả.

Trong mấy ngày này có người thường nói rằng một năm qua đi quá nhanh, Thanksgiving sắp tới, rồi lại lễ Giáng Sinh, chẳng bao lâu nữa năm mới dương lịch, rồi Tết ta lại tới. Nhưng có người còn nhìn xa hơn và nói cuộc đời qua đi rất nhanh, mới hôm nào còn bé mà nay đã già. Chúng ta đang bước vào mùa mua sắm và từ đây cho tới ngày Tết âm lịch sẽ có biết bao lễ cưới được cử hành và sẽ có biết bao cuộc tụ tập cùng nhau ăn uống. Những cái đó là những việc bình thường chẳng có gì là sai là xấu. Nhưng hãy nhớ rằng cuộc đời này qua đi rất nhanh. Có những cái cần thiết cho cuộc sống vẫn xảy ra và chúng ta cần đến chúng hằng ngày. Nhưng đừng sống vô tư, đừng để những cơn hồng thủy của tiền bạc, của quyền lực, của danh vọng, của những thú vui đam mê tội lỗi… nhận chìm và nuốt chửng chúng ta, như những kẻ ngu ngơ và cuồng dại chỉ biết bám víu vào những gì chóng qua của đời này mà quên đi cuộc sống vĩnh cửu đời sau. Lời cảnh giác của Chúa “hãy tỉnh thức” được nói với mọi người ngày xưa vẫn còn là lời cảnh báo cho tất cả mọi người Kitô hữu ngày hôm nay. Mùa Vọng lại một lần nữa trở về với chúng ta nhắc nhở mọi người hãy chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa Giáng Sinh và trông chờ Chúa sẽ trở lại trong vinh quang. Chúa đã đến cách đây hơn hai ngàn năm khi xuống thế làm người và chắc chắn Chúa sẽ trở lại vinh hiển vào ngày cánh chung để phán xét mọi người, kẻ sống và kẻ chết.

Lm Trần Văn Kiểm

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp