Monday, 21/11/2016 - 10:32:28

Chủ Nhật đẫm máu: Bốn cảnh sát viên bị bắn ở Mỹ

Cảnh sát viên Benjamin Marconi


SAN ANTONIO - Một cuộc truy lùng đã diễn ra và đưa đến sự bắt giữ một nghi can nguy hiểm hôm thứ Hai. Người này đã bắn chết một nhân viên cảnh sát đang viết giấy phạt giao thông ở ngay phía trước Sở Cảnh Sát San Antonio, Texas. Nạn nhân là một trong bốn cảnh sát viên bị bắn ở Mỹ trong những vụ tấn công khác nhau trong cùng một ngày Chủ Nhật.

Ba cảnh sát viên bị thương và hai nghi can bị giết chết, trong các vụ nổ súng ở St Louis, và Gladstone, Missouri, cũng như ở Sanibel, Florida.

Trong cuộc họp báo trưa thứ Hai, cảnh sát tại San Antonio cho biết đội cảnh sát cảm tử SWAT đã bắt được Otis Tyrone McCain, 31 tuổi. McCain đã không chống cự.

Cảnh Sát Trưởng William McManus nói rằng McCain là “người bị tình nghi gây ra cái chết cho cảnh sát viên Benjamin Marconi trong một vụ sát nhân rất lạnh lùng và có tính toán trước.”
“Chúng tôi rất an tâm khi bắt được anh ta mà không có thêm một mạng sống nào bị cướp mất,” ông McManus nói.

Cảnh sát chưa biết tại sao McCain đã bắn Marconi. Họ không cho biết những manh mối nào đã đưa cảnh sát đến nhà của nghi can McCain.

Theo cảnh sát trưởng William McManus, thám tử Marconi, 50 tuổi, đã chặn một chiếc xe bắt tấp vào lề đường, ở bên ngoài sở cảnh sát sáng Chủ Nhật. Ông bị bắn khi đang viết một tờ giấy phạt ở trong xe của ông.

Trong lúc truy nã nghi can, Cảnh Sát Trưởng McManus từng nói rằng nghi can là một người đàn ông da đen lái một chiếc Mitsubishi Galant. Nghi can này bước tới xe của ông Marconi và bắn vào đầu cảnh sát viên có thâm niên công vụ 20 năm. Nghi can đã chĩa súng vào trong xe và bắn thêm một phát nữa trước khi lái xe bỏ chạy.

Cảnh Sát Trưởng McManus nói, “Đây là thời buổi khó khăn khi mà các nhân viên cảnh sát bị biến thành mục tiêu tấn công trên khắp nước Mỹ. Đó là cơn ác mộng tệ hại nhất của mọi người. Rủi thay, giống như Dallas, giống như Baton Rouge, điều đó nay xảy ra ở đây.”

Trong tháng Bảy, năm cảnh sát viên đã bị giết chết bởi một tay bắn tỉa được trang bị vũ khí đầy đủ, bắn vào một cuộc biểu tình ôn hòa ở Dallas phản đối những vụ nổ súng có liên quan tới cảnh sát. Tại Baton Rouge, cách chưa tới hai tuần sau đó, ba cảnh sát viên bị phục kích và bị giết chết.

Thống Đốc Greg Abbott của Texas đã đưa ra một văn bản xin mọi cư dân Texas cầu nguyện cho những người thân yêu của thám tử Marconi, trong lúc họ gặp phải “một thảm kịch không thể tưởng tượng này.” Ông Abbott kêu gọi cơ quan lập pháp tiểu bang thông qua Đạo Luật Bảo Vệ Cảnh Sát của ông. Luật này sẽ xếp những cuộc tấn công chống lại các nhân viên công lực vào loại tội phạm do lòng thù hận.
Thống Đốc Abbott nói, “Những cuộc tấn công chống lại các viên chức thực thi công lực sẽ không được dung thứ ở Texas, và phải được đáp ứng bằng công lý nhanh chóng.”

Ở St Louis vào Chủ Nhật, một cảnh sát viên đã bị bắn hai phát vào mặt nhưng có hy vọng sẽ sống sót, theo cảnh sát trưởng Sam Dotson cho hay. Ông Dotson nói rằng cảnh sát viên này đang ngồi trong xe tuần tiễu chạy trên đường, thì bị bắn bởi một người trong một chiếc xe gần đó. Cảnh sát viên này đang ở trong tình trạng nguy kịch nhưng ổn định, tại bệnh viện Barnes Jewish Hospital trong thành phố.

Viên cảnh sát 46 tuổi này đã có vợ và ba đứa con. Nghi can 19 tuổi đã bị bắn chết cách mấy giờ sau đó, trong một cuộc đấu súng với cảnh sát. Ông Dotson nói rằng thanh niên này có thể đã dính líu vào một số vụ trộm cắp, một vụ cướp xe, và một vụ giết người.

Tại Gladstone, một cảnh sát viên bị bắn khi một hành khách bỏ chạy từ một chiếc xe bị chặn lại vì vi phạm luật giao thông, theo cảnh sát thành phố Kansas đang phụ trách cuộc điều tra cho biết. Nghi can được mô tả là một thanh niên da trắng, gần 20 tuổi. Anh ta rút ra một khẩu súng, và bị giết chết trong cuộc đấu súng diễn ra sau đó làm cho một cảnh sát viên bị thương.

Sở Cảnh Sát Gladstone viết trên Twitter, “Xin cảm ơn mọi người vì những những lời cầu nguyện và kêu gọi sự ủng hộ của họ. Cảnh sát viên của chúng tôi đã được giải phẫu xong xuôi, và sẽ bình phục hoàn toàn sau cuộc phục hồi chức năng.”

Ở Florida, một viên chức cảnh sát ở trong xe tuần tra đang hoàn tất một vụ chặn xe theo thông lệ, vào lúc khoảng 8 giờ tối, theo giờ miền Đông vào hôm Chủ Nhật, thì bị bắn bởi một người lái xe chạy ngang qua. Trên trang web riêng, thành phố này nói rằng nghi can đã bị tống giam ngay sau vụ nổ súng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp