Friday, 11/05/2018 - 10:36:08

Chủ nhà hàng ra tòa vụ quẹt thẻ của du khách Úc lấy $30,000 cho một bữa ăn


Minh xin tòa giảm nhẹ hình phạt. (Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN - Mười lần cà thẻ, trong đó tám lần thành công, Trần Tuấn Minh - giám đốc nhà hàng NightFall - đã lấy gần 700 triệu đồng (hơn $30,000 Mỹ kim) của một du khách người Úc.

Sáng thứ Sáu, Trần Tuấn Minh bị tòa tuyên mức án 7 năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số nhằm chiếm đoạt tài sản của người khách.

Tuấn, 23 tuổi, quê Bến Tre, từng là giám đốc công ty NightFall, chuyên kinh doanh nhà hàng và các dịch vụ ăn uống tại phường Bến Nghé, quận 1.

Để tiện cho hoạt động kinh doanh, Minh đã ký hợp đồng nhận thẻ tín dụng với ngân hàng Vietinbank để đặt mấy thanh toán tự động tại nhà hàng.

Vào ngày 12-8-2016, Minh đã lợi dụng việc khách hàng thanh toán tiền ăn uống bằng thẻ thanh toán để lấy số tiền nói trên. Nạn nhân là ông Caracciolo David John (quốc tịch Úc) cùng nhóm bạn đến nhà hàng NightFall để ăn uống và vui chơi.

Đến sáng sớm hôm sau, Caracciolo John gọi nhân viên nhà hàng tính tiền. Khi nhân viên đưa hóa đơn thanh toán ghi số tiền hơn $570, ông John đã đưa cho nhân viên này hai thẻ Visa Card và Master Card để thanh toán hóa đơn.

Lấy lý do máy nhận thẻ bị lỗi, Minh đã cà thẻ 10 lần, trong đó 8 lần cà thẻ thành công với tổng số tiền là hơn 663 triệu đồng chưa bao gồm phí ngân hàng.

Minh lấy 6 hóa đơn có tổng giá trị hơn $1,000 đưa cho ông John ký. Riêng hai tờ hóa đơn có tổng giá trị $28,000 thì Minh giả chữ ký của ông John.

Ngày hôm sau, Minh đến ngân hàng Vietinbank rút tiền lấy gian lận. Còn ông John, khi về Úc ông vẫn không hay biết mình bị lường gạt.

Đến khi nhận được hóa đơn từ ngân hàng tại Úc gửi đến nhà, ông mới phát giác sự việc nhà hàng này đã cà thẻ của ông số tiền nhiều hơn số tiền phải thanh toán.

Tháng 10-2016, ông gửi đơn tố cáo và ủy quyền cho bạn tại Việt Nam tiếp tục làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Khi bị cơ quan công an mời làm việc, Trần Tuấn Minh đã thừa nhận hành vi nêu trên và chấp nhận trả lại số tiền cho nạn nhân. Dù đã trả lại tiền, Minh vẫn bị đưa ra tòa và nay phải ở bảy năm, trước khi trở lại nghề phục vụ khách hàng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising