advertisements
Friday, 31/05/2019 - 05:04:19

Chủ iPhone được kiện Apple vì độc quyền App Store


Một phụ nữ đang dùng điện thoại thông minh để chụp hình hoa đào nở tại công viên Chidorigafuchi Moat ngày 31 tháng 3, 2019 tại Đông Kinh, Nhật Bản. (Takashi Aoyama/Getty Images)


Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã phán quyết rằng những người có sở hữu điện thoại iPhone được quyền kiện hãng Apple vi phạm luật chống độc quyền, vì sự độc quyền của chương trình App Store của hãng này.

Thẩm Phán Brett Kavanaugh, đại diện cho nhóm đa số, viết trong phán quyết rằng khi các hãng bán lẻ có các hành động độc quyền gây hại cho lợi ích của người tiêu thụ, những người mua sản phẩm của các hãng này sẽ được quyền khởi kiện. Quyết định của Tối Cao Pháp Viện có tỷ lệ phiếu 5-4, với bốn thẩm phán có lập trường tự do cùng đứng về phía ông Kavanaugh.

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện không cho rằng hãng Apple đã vi phạm luật chống độc quyền, mà chỉ xác nhận rằng người tiêu thụ có quyền kiện hãng này về các phương pháp kinh doanh độc quyền, vì họ đã mua các chương trình điện thoại, còn gọi là app, trực tiếp từ Apple.

Vụ kiện này bắt nguồn từ một vụ kiện tập thể vào năm 2011, trong đó, các chủ sở hữu iPhone cáo buộc rằng, bằng cách chiếm 30% doanh thu từ việc bán apps, Apple đã khuyến khích các nhà phát triển apps tăng giá sản phẩm của họ, từ đó gây hại cho khách hàng, vì Apple không cho phép khách hàng mua apps từ bất kỳ nguồn nào khác ngoài chương trình iTunes App Store.

Apple đáp trả rằng những người sở hữu iPhone không có quyền khởi kiện, do Apple chỉ là một người trung gian trong việc mua bán app. Phán quyết mới của Tối Cao Pháp Viện có thể sẽ có nhiều ảnh hưởng rộng hơn tới các hãng công nghệ khác, nơi đang quản lý các cửa hàng trên mạng tương tự như Apple.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements