Thursday, 15/11/2018 - 08:38:08

Chu Hảo bị đảng CSVN khai trừ "vì chống đối", được học giả khắp thế giới lên tiếng bênh vực


Giáo sư Chu Hảo

HÀ NỘI - Thông cáo báo chí của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đăng ngày thứ Năm, 15/11/2018, cho biết đảng kết luận rằng trong quá trình xem xét kỷ luật, ông Chu Hảo không chấp hành quy định của Đảng, "có hành vi chống đối" và "tự diễn biến."

Thông cáo viết: "Đồng chí Chu Hảo đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng, vi phạm tư cách, tiêu chuẩn đảng viên và quy định những điều đảng viên không được làm; có những bài viết, phát ngôn trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước, biểu hiện rõ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, tự diễn biến, tự chuyển hóa.”

Giáo sư Chu Hảo đã bị xem là “biến đổi” trong tư tưởng theo cách mà Đảng cầm quyền coi là trái với khuôn mẫu chính thống.

Ủy ban cho biết: "Ngay từ khi phát hiện vi phạm, các tổ chức đảng đã nhắc nhở, kiểm điểm, nhưng đồng chí không khắc phục, sửa chữa, mà còn tiếp tục có những vi phạm mới. Quá trình xem xét, thi hành kỷ luật, đồng chí đã không chấp hành các quy định của Đảng, không chấp hành kiểm điểm, có hành vi chống đối, thách thức.

"Vi phạm của đồng chí Chu Hảo là rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Chu Hảo."

Quyết định khai trừ ông Chu Hảo được đưa ra trong kỳ họp thứ 31 của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương do Trần Cẩm Tú, chủ nhiệm ủy ban, chủ trì diễn ra tại Hà Nội từ ngày thứ Hai đến thứ Tư ,14/11, tuần này.
Ủy ban cũng nêu các chức danh của GS Chu Hảo là Giám đốc - Tổng biên tập Nhà Xuất Bản Tri Thức, nguyên Ủy Viên Ban Cán Sự Đảng, nguyên Thứ Trưởng Khoa Học và Công Nghệ, nguyên thành viên Hội Đồng Trung Ương Liên Hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam.

Hôm 26/10, ông Chu Hảo đã viết thư "từ bỏ Đảng Cộng sản" sau khi biết ủy ban đề nghị kỷ luật ông.
Thư của ông có đoạn: "45 năm về trước, tôi cũng như nhiều bạn bè và đồng nghiệp cùng thế hệ, đã tự nguyện gia nhập đảng Lao Động Việt Nam (nay là đảng Cộng Sản Việt Nam) với lý tưởng cao quý là đấu tranh vì Độc lập dân tộc, vì Dân chủ và Phát triển đất nước.

"Nhưng càng ngày tôi càng nhận thức rõ hơn rằng tổ chức chính trị mà mình tham gia không có tính chính danh, hoạt động không chính đáng, có nhiều khuất tất, ngày càng thoái hóa, đi ngược lại quyền lợi của dân tộc và xu thế tiến bộ của nhân loại.”

GS Hảo nói kết luận của ủy ban đề nghị kỷ luật ông trước đó là bản cáo trạng vô căn cứ và thâm độc nhằm không những đe dọa riêng ông mà cả những người đồng chí hướng.

"Tôi cực lực phản đối và không chấp nhận bản Kết luận này," ông Hảo viết.
"Tôi tự nguyện từ bỏ đảng CSVN, ngay từ hôm nay, để tiếp tục đi theo con đường mình đã chọn: Góp phần nâng cao dân trí theo tinh thần Khai sáng của Phan Châu Trinh: Dân tộc, Dân chủ và Phát triển: chủ yếu thông qua các hoạt động văn hóa và giáo dục. Đề nghị Chi bộ, và các cấp ủy xóa tên tôi trong Danh sách Đảng viên."
Từ 2005 đến 2009, ông
Chu Hảo xuất bản năm cuốn bị nhà cầm quyền cấm phát hành.
Trong khi đó, học giả ở nhiều quốc gia đã viết thư cho Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng để bày tỏ sự quan tâm.

Hôm thứ Tư, hãng tin AFP cho biết nhóm 81 học giả và các nhà nghiên cứu từ 10 quốc gia đã ký tên bày tỏ lo ngại và lên tiếng ủng hộ Giáo sư Chu Hảo. Các học giả này cho rằng những cáo buộc của chính phủ Việt Nam là “vô căn cứ và đáng lo ngại.”

Hưởng ứng trào lưu thoái Đảng sau quyết định từ bỏ đảng của ông Chu Hảo, hàng chục đảng viên kỳ cựu khác cũng tuyên bố từ bỏ Đảng trong tháng qua.
(BBC, VOA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising