Wednesday, 04/04/2018 - 08:16:39

Chủ đầu tư Carina cũng bị thương, cam kết bồi thường vụ cháy


Một phụ nữ đang được cứu trong vụ cháy chung cư Carina ngày 23 tháng Ba, 2018. (VNE)

SÀI GÒN - Trong văn bản gửi đến cư dân Carina Plaza tuần này, ông Nguyễn Văn Tùng, giám đốc công ty Hùng Thanh, đã xin lỗi toàn thể cư dân vì những ngày qua đã chậm giải đáp các thắc mắc của mọi người. Ông Tùng cũng sống tại đây, bị thương trong vụ cháy và phải nhập viện.

Công ty Hùng Thanh cùng công ty mẹ là Năm Bảy Bảy đồng ý hỗ trợ $4,400 cho mỗi người tử vong, từ $200 đến $2,000 cho mỗi người bị thương, tổng số tiền chi ra là hơn $96,000.

Về việc tạm cư cho người dân Carina trong lúc chờ sửa chữa, công ty đã chi hơn $87,000 cho gần 670 gia đình, và sẽ duy trì đến khi người dân nhận lại nhà.

Đối với những xe hơi, xe máy bị cháy rụi, chủ đầu tư bắt đầu liên lạc với chủ xe, cam kết đền bù thoả đáng theo đúng giá trị xe. Các xe hư hỏng sẽ được giúp trả tiền sửa chữa.

Đại diện chủ đầu tư cũng khẳng định sẽ sửa chữa 100% hư hỏng căn hộ do vụ cháy gây ra. Tuy nhiên, việc này đã tạm ngưng gần một tuần qua vì cư dân Carina đề nghị nhà chức trách không cho Hùng Thanh làm - do lo ngại chủ đầu tư thay đổi hiện trường, xóa vết tích, gây cản trở công tác giám định hiện trường.

"Chúng tôi chỉ tiến hành sửa chữa sau khi lực lượng chức năng đã khám nghiệm xong hiện trường, bàn giao lại cho chung cư để xử lý, nên không có chuyện xoá dấu vết," đại diện chủ đầu tư khẳng định.

Theo chủ đầu tư, họ cũng là nạn nhân trong vụ cháy nên rất mong muốn cơ quan chức năng sớm xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan như: vận hành, quản lý, bảo vệ tòa nhà.

Hùng Thanh cho biết đã thuê công ty SEJCO làm tất cả công việc trên. Tuy nhiên, công ty này lại thuê công ty khác để bảo vệ tầng hầm, các vị trí trong toà nhà.

"Chúng tôi mong cư dân chia sẻ và đánh giá khách quan về sự việc. Chủ đầu tư không đùn đẩy trách nhiệm và cam kết sẽ thực thi trách nhiệm của mình theo đúng quy định của pháp luật," ông Tùng nói trong văn bản.
Hỏa hoạn bắt nguồn từ tia lửa điện phát ra phía sau xe Attila trong tầng hầm giữa blocks A-B chung cư Carina lúc 1g15 ngày 23/3. Gần 5 phút tiếp đó, lửa bùng lên ở đầu xe.

Lửa lớn dần trong suốt 8 phút, cao ngang ống thông gió của tầng hầm và cháy lan sang các xe máy xung quanh. Đám cháy ngày càng lớn, kéo dài hơn 13 phút nữa thì điện trong tầng hầm tắt.

Cơ quan điều tra xác định, công ty Hùng Thanh là chủ đầu tư và ký dịch vụ với công ty địa ốc Sài Gòn để lập ban quản trị chung cư. Công ty này lại ký hai hợp đồng với công ty Gia Khang để giữ xe và bảo vệ an ninh.
Hỏa hoạn khiến 13 người thiệt mạng, hơn 90 người bị thương, 340 xe máy và 17 xe hơi bị thiêu rụi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp