Friday, 25/05/2018 - 07:15:13

Chủ đại lý xe từng trốn qua Mỹ, nay bị xử tội lường gạt


Vợ chồng NguyễnThị Bảo Châu và Nguyễn Đức Dũng


SÀI GÒN - Ngày thứ Sáu, 25/5, Nguyễn Đức Dũng, 43 tuổi, còn gọi Dũng Thẹo, bị xét xử trước tòa án nhân dân thành phố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo cáo trạng, năm 2005 Dũng cùng bạn thành lập công ty Hùng Dũng chuyên mua bán, sửa chữa, ký gửi xe hơi và linh kiện. Ông ta vay mượn tiền của nhiều người với lãi suất cao để mở đại lý bán xe hơi Hùng Dũng trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình.

Từ cuối năm 2009 việc kinh doanh thua lỗ, Dũng nợ ngày càng nhiều. Ông ta nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của khách bán xe. Khi mua xe Dũng chỉ thanh toán một phần, còn lại trả sau hoặc nhận ký gửi bán xe nhưng sau đó không trả tiền cho khách.

Vì đã có ý định bỏ trốn sang Mỹ, nên hàng năm Dũng Thẹo đều đi du lịch ở Mỹ để giữ thời hạn visa. Đến tháng 3, 2011, vì không còn khả năng xoay xở, bị chủ nợ truy lùng, Dũng quyết định đưa cả gia đình bỏ trốn.
Để không bị phát giác kịp thời, ông ta mua vé khứ hồi cho vợ con và gia đình nam nhân viên cùng đi lễ chùa ở Thái Lan. Sau khi sang Thái Lan, Dũng nói những người này về nước trước, còn ông ta phải qua Hoa Kỳ để nhận lô hàng mới. Qua Mỹ rồi thì ông ta đưa vợ con đi luôn.

Thế nhưng khi đến Mỹ, Dũng và gia đình sinh sống ở nhiều nơi, liên tục thay đổi chỗ ở để tránh bị phát giác. Đến tháng 8, 2013, Dũng bị cảnh sát Mỹ bắt vì cư trú bất hợp pháp.

Đầu tháng 3, 2015, Dũng bị FBI áp giải ra sân bay về Việt Nam. Khi lên máy bay, ông ta la hét, hăm dọa hành khách đi chung khiến phi công phải từ chối cho ông ngồi chung trên chuyến bay.
Sau khi thương lượng với Việt Nam, Bộ Nội An Hoa Kỳ phải dùng phi cơ đặc biệt để áp tải Dũng Thẹo về tận phi trường Tân Sơn Nhất.

Theo cơ quan điều tra, khi chuẩn bị bỏ trốn, Dũng vay $300,000 Mỹ kim của một nữ đại gia tên Hạnh - người có liên hệ mua bán xe hơi với anh ta từ năm 2006. Dũng lấy $70,000 gửi cho cha là ông Nguyễn Đức Nho định cư tại Mỹ, mua bông tai, nhẫn hột xoàn trị trá $125,000 và mang theo $40,000 khi xuất cảnh.
Ông chủ này còn mua bốn chiếc xe trị giá hơn $350,000 của khách hàng nhưng chỉ trả trước $73,000. Ông ta sau đó đem bán lại với giá $130,000.

Ngoài ra, Dũng vay và chiếm đoạt của 33 cá nhân, cơ sở thương mại $5.8 triệu. Trong đó, bà Nguyễn Thị Bảo Châu, 44 tuổi, vợ Dũng cũng hợp tác cùng chồng vay $1.5 triệu. Hiện bà này, còn có tên là Vi, đang bỏ trốn, chưa biết sống ở đâu, nhưng cơ quan điều tra đã có lệnh truy nã khi nào bắt được sẽ xử lý.

Tại tòa sáng thứ Sáu nay, ông Dũng cho biết một số điều truy tố trong cáo trạng chưa đúng với bản chất sự việc. Trong đó có việc vay $300,000 của bà Hạnh để gửi cho cha ruột, mua hột xoàn và dùng vào việc bỏ trốn là điều mà ông nói là không đúng.

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử quyết định tạm hoãn phiên tòa để xem xét một số vấn đề về tố tụng.
(Nguồn VNE)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising