Tuesday, 23/05/2017 - 10:14:42

Christopher Marlowe, đồng tác giả với William Shakespeare trong một số vở kịch


Christopher Marlowe (trái) và William Shakespeare


Trong bộ toàn tập William Shakespeare ấn bản mới sẽ có thêm tên của ông Christopher Marlowe, một người nay được xem là đồng tác giả của Shakespeare trong ít nhất ba vở kịch. Việc này đưa ra ánh sáng mối quan hệ giữa hai kịch tác gia vĩ đại, sau nhiều thế kỷ suy đoán và những giả thuyết về hai người sống cùng thời đại.

Marlowe sẽ được liệt kê là đồng tác giả của ba vở kịch Henry VI trong New Oxford Shakespeare. Bộ sách này sẽ được xuất bản qua nhiều đợt trong mấy tuần sắp tới bởi Oxford University Press.

Ông Gary Taylor, một biên tập viên cao cấp của dự án này, nói với hãng tin Reuters, “Shakespeare đã bước vào thế giới của những dữ liệu lớn, và có một số câu hỏi mà bây giờ chúng tôi có thể trả lời một cách tự tin hơn, mà người ta đã hỏi trong một thời gian rất dài.”

Vấn đề Shakespeare có soạn tất cả các vở kịch được gán cho ông hay không đã là đề tài của vô số giả thuyết, với một lý thuyết dai dẳng cho rằng thực ra những vở kịch ấy là do Marlowe viết. Khái niệm này từng bị các học giả nghiên cứu Shakespeare bác bỏ.

Giáo sư Taylor, một chuyên gia tại trường đại học Florida State University, nói rằng từ lâu các học giả đã biết rằng Shakespeare hợp tác với các nhà văn khác để soạn ra một số vở kịch.

Ý tưởng cho rằng ông cộng tác với Marlowe để viết những vở kịch Henry VI đã bị tranh cãi trong nhiều thế kỷ, nhưng trước đây không thể chứng minh được.

Theo giáo sư Taylor cho biết, các học giả đã dùng các kho dữ liệu của những vở kịch và những tác phẩm khác từ thời Nữ Hoàng Elizabeth I, không những của Shakespeare hay Marlowe mà còn của nhiều người khác đang làm việc tại thời điểm đó, để tìm kiếm những từ ngữ hoặc những kết hợp từ ngữ riêng biệt
Ông Taylor nói, “Loại dữ liệu lớn ấy mãi cho đến rất gần đây mới có sẵn để dùng. Rất rõ ràng có những phần là do Marlowe soạn.”

Các học giả làm việc trên bộ sách New Oxford Shakespeare, và những người cung cấp sự bình duyệt về những điều họ phát hiện, đều rất tin tưởng về vai trò tác giả của Marlowe nơi một số phần của các vở kịch Henry VI, theo giáo sư Taylor cho biết.

Ông nói, “Có những phần rất rõ ràng là do Shakespeare, và có những phần mà rất rõ ràng là bởi Marlowe.” Ông nói thêm rằng hầu hết các đoạn văn được yêu thích nhất là do Shakespeare viết.
Bộ sách New Oxford Shakespeare bao gồm 44 vở kịch, trong số đó có 17 được xác định là được viết chung với những tác giả khác.

Phiên bản trước đây của tác phẩm toàn tập của Shakespeare do cùng nhà xuất bản, được ấn hành vào năm 1986, đã xác định rằng trong số 39 vở kịch, có tám vở được soạn chung.

Giáo sư Taylor nói rằng sự hợp tác giữa các kịch tác gia là chuyện hoàn toàn bình thường trong thời kỳ Elizabeth, và không có sự gợi ý nào về một bí mật lớn hoặc âm mưu liên quan đến tác phẩm của Shakespeare viết chung với Marlowe.

Christopher Marlowe là tác giả của ba vở kịch The Jew of Malta, Doctor Faustus, và Edward II. Nền văn hóa phổ thông của Anh Quốc coi ông là đối thủ lớn của Shakespeare. Thế nhưng Giáo sư Taylor nói rằng đó là suy đoán mà thôi. Ông nói, “Có thể họ mến nhau, có thể họ ghét nhau. Chúng ta không có cách nào biết được. Các đối thủ vẫn có thể cộng tác với nhau.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp