Friday, 20/03/2020 - 06:34:17

Chống dịch, Mỹ đóng biên giới Mễ, New York ban lệnh dân hãy ở nhà

Chính phủ Trump đã ra lệnh giới hạn việc di chuyển không cần thiết giữa biên giới Hoa Kỳ - Mexico, đồng thời cấm di dân vượt biên lậu vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Với lý do không thể kiểm soát tình trạng sức khỏe của các di dân lậu ở biên giới phía nam, Tổng Thống Donald Trump nói biên giới với Mexico sẽ bị đóng trong thời gian xảy ra dịch bệnh toàn cầu.
Theo hướng dẫn của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC, Bộ Nội An sẽ đình chỉ việc nhập cảnh của mọi di dân muốn tìm cách vào Hoa Kỳ mà không có giấy tờ hợp lệ, tại cả biên giới phía bắc với Canada và biên giới phía nam với Mexico. Mọi di dân bị bắt tại biên giới sẽ bị trục xuất nhanh chóng về quốc gia của họ, theo quyền Bộ Trưởng Nội An Chad Wolf cho biết. Lệnh giới hạn di chuyển sẽ có hiệu lực từ nửa đêm thứ Sáu.
Trong một diễn biến liên quan đến tình hình dịch trên toàn quốc, vào sáng thứ Sáu, Thống Đốc New York ông Andrew Cuomo yêu cầu mọi nhân viên của các ngành thương mại không thiết yếu trên toàn tiểu bang phải ở yên tại nhà, nhằm ngăn đà lây lan của coronavirus. Mệnh lệnh sẽ có hiệu lực từ tối Chủ Nhật.
Thông báo của New York được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thống Đốc Gavin Newsom của California đưa ra yêu cầu tương tự, áp dụng cho gần 40 triệu cư dân địa phương. Hai tiểu bang có dân số tổng cộng là 59 triệu người, tương đương 1 phần 5 dân số Hoa Kỳ.
Vào đêm thứ Năm, Tổng Thống Trump đã cho biết sẽ khởi động Luật Sản Xuất Quốc Phòng để gia tăng sản xuất máy thở và khẩu trang, nhằm đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của các bệnh viện.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising