advertisements
Friday, 31/01/2020 - 07:04:21

Chống dịch Corana ở thôn quê, người lo xa, kẻ chủ quan


Nhiều phụ nữ chọn giải pháp tìm nguồn rau củ an toàn để phòng dịch cho gia đình.


Bài NGUYÊN QUANG

QUẢNG NAM - Trước tình hình chủng mới của coronavirus ngày càng lan nhanh và đã lấy đi mạng sống của 213 người (tính đến sáng 31 tháng 1, 2019), nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi vaccine phòng bệnh chưa có, nhiều gia đình ở miền Trung đang tự phòng chống bệnh cho gia đình mình bằng cách hạn chế đi lại và nghĩ cách tự cung tự cấp.
Chị Ly ở Quảng Nam cho hay Tết này gia đình chị hạn chế đi lại vì lo sợ dịch cúm hiện nay.
“Mấy ngày trước, biết cả nước chỉ có hai ca ở Sài Gòn, mình cũng đã rất lo, giờ có thêm thông tin về ba người ở miền Bắc nữa, mình càng lo hơn. Mình nghĩ ai cũng chủ động phòng chống bệnh là tốt nhất.”
Không riêng gì gia đình chị Ly, nhiều gia đình khác còn chắc ăn hơn khi chọn cố thủ ở nhà với lựa chọn tự cung tự cấp.

Chị Hồng, một phụ nữ ở Huế cho hay, Tết này gia đình chị vẫn đi thăm bà con cô bác vì xứ chị chưa có thông tin gì, nhưng khi nghe tin một tài xế ở Quảng Nam tự nhập viện rồi thì thông tin 3 người ở miền Bắc trước khi được cách ly đã từng tiếp xúc với nhiều người, chị cũng đã nhắc nhở các con hạn chế ra đường và bắt đầu trữ thực phẩm.
“Rau thì nhà mình tự trồng lâu nay rồi, chị định mai sẽ ra trung tâm hạt giống mua thêm ít hạt giống, trước mình trồng ăn nếu dư thì tặng bà con hàng xóm một ít, chị cũng sẽ mua thêm ít thịt để tủ đông cho chắc ăn.”
Khác với chị Ly và chị Hồng, chị Dung, đang làm việc tại Petrolimex Đà Nẵng cho hay, “Mình đã đặt mua rất nhiều khẩu trang cho cả ông xã và các bé, mặc dù thị trường có nhiều loại nhưng mình cũng chỉ mua loại phổ thông ba lớp, vì theo khuyến cáo của Bộ Y Tế thì khẩu trang ba lớp đã có thể phòng dịch.
“Cả hai vợ chồng mình đều làm việc cho các công ty nên không ở bên cạnh con suốt được, chỉ nhắc nhở các bé đeo khẩu trang, cẩn thận vệ sinh tay chân và hạn chế tụ tập các nhóm bạn, vì Tết ai cũng đi du lịch nhiều, cẩn thận vẫn hơn.”

Vậy nhưng bên cạnh một số gia đình chủ động phòng chống dịch từ sớm, đại đa số những gia đình ở nông thôn miền Trung lại chủ quan với bệnh dịch, những hội làng, hội xóm vẫn diễn ra tấp nập.
Ngoại trừ một số nơi tập trung đông du khách như Đại Nội Huế, Hội An, trung tâm Đà Nẵng… mọi người đang cuống cuồng tìm mua khẩu trang, dung dịch vệ sinh tay… đại đa số mọi người ở nông thôn vẫn sinh hoạt bình thường, lên lịch họp lớp, họp xóm.
Một cán bộ về hưu hiện đang làm trưởng xóm ở Quảng Nam cho hay, “Dịch ở đâu chứ ở chỗ tôi chưa có, bao giờ có lệnh từ trên xuống, cấm ra đường hẳn hay, giờ thì đầu năm, xóm làng phải tụ họp, vậy mới thể hiện tình đoàn kết.”

Điều đáng ngạc nhiên là không chỉ ông trưởng xóm trên đưa ra lý lẽ kiểu đó. Đi dọc các chợ quê miền Trung, mọi người vẫn buôn bán bình thường, hiếm khi thấy có ai mang khẩu trang y tế phòng dịch bệnh. Họa hoằng lắm mới gặp một, hai người trẻ mang khẩu trang y tế đi chợ, và đương nhiên, họ bị nhìn bằng một ánh mắt kỳ thị. Một số ngân hàng như Vietcombank còn yêu cầu người đến giao dịch tại quầy cởi khẩu trang y tế vì đó là nội quy, mặc dù người giao dịch đã cởi khẩu trang trong thời gian đối chiếu chứng minh thư.
Vẫn có nhiều luồng ý kiến cho rằng việc túc thủ tại nhà là quá đáng nhưng nhiều phụ nữ không phải làm việc ở các cơ quan, hoặc ở nông thôn, nơi phần nhiều chị em vẫn chuyên về nội trợ vẫn lựa chọn phòng bệnh hơn chữa bệnh, âu đó cũng là cách các chị yêu gia đình.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements