Thursday, 26/01/2017 - 06:34:20

Chọn thực phẩm đông lạnh

Bài VŨ HẰNG

Đồ đông lạnh có lợi điểm, nhiều khi hơn cả thực phẩm tươi sống, miễn là mình phải biết đánh giá và chọn lựa. Bởi vì, đôi khi nhà sản xuất phải cho thêm muối (sodium) hoặc các chất bảo quản hóa học để có thể giữ lâu. Đồ đông lạnh thường bị hao ngót một số vitamins như Vitamin B hoặc Vitamin C. Một khuyết điểm khác là, vì được giữ lâu ngày trong ngăn lạnh, một số thực phẩm mất hương thơm tự nhiên, và thay vào đó là một cái mùi ngai ngái, nồng nồng…. Nói tóm lại, tuy đồ đông lạnh có giá trị về dinh dưỡng, nhưng chúng ta phải sử dụng cân bằng, pha lẫn với đồ tươi. Và quan trọng nhất, chúng ta cần phải biết cách chọn lựa ra sao.

                                                   Những hộp pizza đông lạnh hấp dẫn

Muối và chất bảo quản

Đồ đông lạnh, cũng giống như hầu hết các thứ thực phẩm được làm sẵn, đều có nhiều muối, một thứ “gia vị” không thể thiếu nhưng dễ làm cho người thích ăn mặn bị cao máu hoặc bệnh tim. Khi mua đồ đông lạnh, hay bất cứ một thứ thực phẩm được chế sẵn, chúng ta phải đọc kỹ bảng liệt kê thành phần (Ingredients), để tìm ra sự hiện diện của muối, tức “salt” hoặc “sodium.”

Theo các thầy cô trong ngành vệ sinh thực phẩm, một người Mỹ trung bình không nên ăn quá 2,300 mg sodium một ngày, mà nếu đã trên 40 tuổi, bạn còn phải hạn chế nhiều hơn, và ăn không quá 1,500 mg sodium một ngày. Chẳng hạn, một miếng Pizza đông lạnh có tới 439 mg muối; một chén nhỏ spaghetti có 600 mg muối, một miếng thịt gà tây 5 ounces có 787 mg muối rồi.

        Nhận diện Trans Fat, Hydrogenated (hoặc Partially Hydrogenated) Oils trong bảng Ingredients.

Nên nhớ trong ngày chúng ta còn ăn nhiều thứ có muối khác, chứ không phải chỉ có vậy; và hơn nữa, giới hạn đưa ra trên đây là áp dụng cho một người Mỹ to con, nhỏ con như người Á Châu, mức giới hạn của chúng ta còn phải thấp hơn nhiều nữa.

Vitamin B và Vitamin C

Đồ đông lạnh mất nhiều Vitamin B và C so với đồ tươi sống. Thế nhưng, chất xơ, chất đạm, và nhiều loại vitamin khác, như vitamin A, vitamin E… thì vẫn được bảo toàn, trong đồ đông lạnh cũng như đồ hộp, không khác gì như khi còn tươi sống.

Đồ ăn chế sẵn và Hydrogenated Oil

Nếu đồ đông lạnh là thực phẩm đã được chế biến như pizza, khoai tây chiên, thịt cá... thì chúng ta phải cẩn thận hơn. Vì có thể nhà bếp đã dùng một loại dầu “độc” để chế biến. Nói độc cho vắn tắt thôi, nhưng nó chính là dầu được chiết từ cây dừa, bắp, đậu nành… Tên đầy đủ của nó là Hydrogenated Oil, một thứ dầu ăn có thể biến thái qua nhiều hình thức độc hại. Chúng rất tốt nếu cứ để ở trạng thái thiên nhiên, nhưng nếu được đun nóng, lại trở thành độc chất.

          Mua đồ ăn đông lạnh được chế biến sẵn, đừng quên đọc kỹ bảng thành phần (ingredients)

Đồ ăn chế biến dĩ nhiên đã phải được đun nóng trước khi đưa vào đông lạnh, từ đó biến hóa Hydrogenated Oil từ dầu tốt thành dầu xấu. Về sau, người ta cố gắng giảm bớt tác hại của nó bằng cách chế ra Partially Hydrogenated Oil. Gặp thứ nào chúng ta cũng nên tránh xa để phòng ngừa hậu hoạn.

Vậy làm sao nhận mặt được thứ dầu này? Đơn giản lắm, chỉ việc đọc bảng liệt kê thành phần (ingredients) dán ngoài bao bì. Trên bảng, nó thường xuất hiện dưới tên Trans Fat! Đừng quên, các bạn nhé.

Chọn đồ đông lạnh

Chọn trái cây hay rau củ đông lạnh, bạn nên tìm những bao bì nào chỉ có ghi tên trái cây hoặc thứ rau củ đó thôi Những thứ trái cây rau củ đông lạnh “đơn thuần” này là tốt nhất, thậm chí tốt hơn cả rau quả tươi sống nữa. Đừng chọn những bao bì có ghi thêm sodium, sugar, hoặc chất bảo quản nào khác.
Nếu cần thịt cá đông lạnh, hoặc thậm chí những đồ ăn chế biến đã đông lạnh như pasta, burritos… bạn lại càng cần phải kỹ càng hơn. Trước mắt là hãy tránh xa những thứ nào được xào nấu bằng Hydrogenated (hoặc Partially Hydrogenated) Oils. Phải đọc kỹ bảng liệt kê thành phần Ingredients. Tránh được như vậy đã tốt lắm trước khi chúng ta biết đến các mẹo vặt khác để có thể chọn lựa được những món thực phẩm an toàn.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp