Tuesday, 25/10/2016 - 10:00:53

Chọn độ bóng của nước sơn

Bài VŨ HẰNG

Nếu bạn có ý sơn phết lại căn nhà của mình thì đây đúng là thời điểm thuận tiện, và nếu bạn cố gắng tự mình làm lấy thì quyết định này rất đáng hoan nghênh. Công việc tuy không khó nhưng cũng không đơn thuần như việc cầm cọ quét quét là xong. Có nhiều điều thú vị chúng ta cần biết trước.
Hơn nữa, thị trường bây giờ có rất nhiều sản phẩm cạnh tranh mà thứ nào trông cũng hấp dẫn, có thể làm chúng ta rối mù. Chẳng hạn, bạn có thể phân vân giữa các loại sơn Latex, Acrylic, và Alkylic ngay từ lúc mới bước chân vào cửa hàng. Nhưng vấn đề này chỉ đáng là mẹo vặt nếu bạn đã lướt qua vài dòng trong bài lần trước. Hôm nay chúng ta sẽ nói về việc chọn nước sơn theo tiêu chuẩn bóng sáng (sheen) hoặc mờ nhạt.

Sử dụng độ bóng (sheen) của nước sơn theo nhu cầu của từng địa điểmNhìn vào một bức tường sơn, có khi bạn thấy nó bóng loáng sang trọng. Nhìn vào một bức tường khác, bạn lại thấy một màu sơn bình dị, nhẹ nhàng. Mà cái nào trông cũng có nét đặc sắc. Đó là do độ bóng (sheen) của nước sơn. Độ bóng làm tăng nét đẹp và sự hấp dẫn. Nhưng lại tương phản với khuyết điểm trên mặt tường như chúng ta sẽ thấy sau đây.

Mức độ sáng bóng

Độ bóng được thể hiện qua các bậc theo thứ tự từ thấp lên cao:

1. Flat, Matte, Velvet Flat
Nói chung đây là những nước sơn nhạt, đơn điệu. Mặc dầu ba chữ trên đây (Flat, Matte, Velvet Flat) không hoàn toàn giống nhau, nhưng chúng có điểm giống nhau là: Độ bóng rất thấp, không phản chiếu ánh sáng. Ưu điểm của loại sơn này là: chúng có thể che lấp những chỗ khiếm khuyết trên tường một cách dễ dàng. Còn khuyết điểm? Khó lau sạch những vệt bẩn vấy trên mặt tường. “Flat” thường được giới chuyên môn đề nghị cho phòng khách và phòng ngủ.


Chưa biết ai “nhà nghề” hơn ai?2. Eggshell (vỏ trứng)
Ở bậc này, nước sơn có sáng hơn Flat một chút, nhưng giống như vỏ trứng (eggshell) thì không tài nào bóng loáng hoặc chói sáng được. Nước sơn này được khá nhiều người ưa chuộng vì có tính của “flat” mà dễ lau sạch hơn flat. Giới chuyên môn đề nghị “eggshell” cho bờ tường ở hành lang là chỗ hay có người qua lại.

3. Satin (Interior Satin)
Đến bậc này, chúng ta có được một nước sơn khá bóng (y như quần lãnh sa-teng của các bà má Việt nam ngày xưa đó, các bạn nhớ không?). Nước sơn này được yêu chuộng, vì vẻ bóng sáng vừa thanh lịch mà lại giữ màu bền lâu. “Satin” có thể dùng cho các bờ tường ở những nơi hay có người qua lại.

4. Semi-Gloss, Exterior Satin
Nhiều người thích sơn độ bóng này cho phòng tắm và nhà bếp. Nước sơn bóng sáng hơn, và dễ lau, dễ chùi rửa. Nhưng bậc này mới chỉ là một nửa (semi) so với nước sơn có độ sáng bóng “gloss” như dưới đây.

5. Gloss:
Độ sáng này thích hợp với những nơi hay có người qua lại. Nếu thích một bờ tường sáng bóng với độ phản chiếu cao, để … soi thấy mặt mình trong đó, bạn phải tìm thùng sơn có ghi chữ “gloss”. Đây là độ sáng cao nhất với mức phản chiếu nhạy, phô hết được những đặc sắc của mặt tường. Đặc tính: Dễ lau chùi, nhưng sẽ làm lộ những khiếm khuyết của tường.

Lau chùi và khuyết điểm

Để dễ nhớ, chúng ta ghi nhận hai khuynh hướng sau đây:
1. Lau chùi: Sơn càng bóng càng dễ lau chùi.
2. Khuyết điểm; Sơn càng bóng càng dễ lộ những khuyết điểm của mặt tường.
Từ đó, chúng ta có thể chọn sơn theo ý thích của mình và sự tiện dụng của chúng như sau:
- Nếu bờ tường sứt mẻ, lỗi lõm, bạn nên chọn nước sơn ít bóng. Nước sơn càng “flat”, bạn càng dễ dàng thêm bớt trong lúc làm việc. Nhưng bạn phải chấp nhận bụi bậm, tì vết, rêu mốc … bám vào sau này sẽ khó tẩy rửa.
- Trái lại, nếu muốn khoe một bờ tường phẳng phiu, mịn màng, đẹp đẽ, bạn nên dùng nước sơn bóng, càng bóng càng phô được nhiều đường nét. Và càng bóng càng dễ lau rửa, càng khó cho rêu mốc phát triển.
Biết đặc tính của nước sơn như vậy và phối hợp chúng theo nhu cầu của từng địa điểm, chúng ta sẽ có những “tác phẩm” chẳng thua những tay cọ nhà nghề đâu.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp