Friday, 28/12/2018 - 07:35:35

Chơi ngông, làm nhà sàn gắn 200 kí nấm lim xanh

Trong lúc gắn nấm phải có hai người, một người bắn đinh, người hỗ trợ đưa nấm. (VnExpess)

QUẢNG NAM - Một người Quảng Nam dùng máy bắn đinh gắn nấm vào nhà sàn để mang đi triển lãm. Trường hợp này cũng cho thấy một số người trong nước đang dư ăn dư mặc, lấy nấm làm nhà thay vì ăn để cho thiên hạ được xem tài.Ngôi nhà sàn làm bằng nấm lim xanh để trưng bày ở hội chợ. (VnExpess)

Tin của VnExpress cho biết, hôm thứ Sáu anh Lương Tấn Oanh ở xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước đã hoàn thành công đoạn cuối cùng làm nhà sàn làm bằng nấm lim xanh để trưng bày ở hội chợ công viên Đà Nẵng. Nhà nấm này dài gần 3 m, cao 3 m và rộng 1.5 m, được bảy người làm trong vòng 10 ngày.
Khung nhà bằng sắt, được dán một lớp ván ép mỏng để gắn nấm.

“Tôi chọn kiểu nhà sàn do nấm lim xanh mọc trên núi, gần gũi với bà con vùng cao nguyên,” Oanh nói với VnExpress.


Phí tổn cho nhà nấm này là khoảng $17,000. (VnExpess)

Anh Lương Tấn Oanh cho biết, để hoàn thành ngôi nhà phải dùng đến 200 kg nấm lim xanh loại tử chi, hồng chi và hoàng chi. Nấm lim xanh là loại nấm lớn chỉ mọc trên thân, rễ hoặc gốc cây gỗ lim xanh đã chết mục.
Nấm lim xanh không mọc trên bất cứ loại gỗ nào khác ngoài gỗ lim xanh được người dân thu hái. Là loài nấm đặc biệt, quý hiếm, được cho là có đặc tính kháng trị ung thư và các bệnh gan cực kỳ hữu hiệu.
Anh Oanh lấy nấm lim xanh phơi khô, cắt bỏ phần gốc, phân loại kích thước và bấm vào khung nhà, dùng đinh bắn chặt. Anh cho biết nấm tử chi giá $77, hồng chi $130, và hoàng chi $105 một kg. Cùng với khung nhôm, ván ép, tổng trị giá ngôi nhà $17,000.

Để tạo ngôi nhà nấm lim xanh độc đáo này, anh Oanh đã chuẩn bị nguyên vật liệu và các công đoạn hết sức công phu. Chẳng hạn trong lúc gắn nấm phải có hai người, một người bắn đinh, người hỗ trợ đưa nấm liên tục.

Bốn bức tường gắn nấm tử chi theo kiểu âm dương - một cái úp mặt vào trong, một cái đưa mặt ra ngoài. Mái nhà được lợp bằng loại nấm lớn chồng lên nhau theo kiểu vảy rồng. Hai cửa chính được trang trí nấm hồng chi để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

“Tôi làm ngôi nhà nấm để quảng bá thương hiệu nấm lim xanh của địa phương, loại dược liệu tốt cho sức khỏe,” anh Oanh nói. Khi kết thúc hội chợ thì nhà nấm sẽ được trưng bày tại trụ sở của công ty bán nấm tại thành phố Tam Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements