Friday, 14/12/2018 - 08:45:39

Cho trẻ em chơi hộp giấy có lẽ tốt hơn đồ chơi điện tử


Em này dùng thùng giấy để chế tạo một chiếc trực thăng. (Getty Images)

Không cần những trò chơi điện tử tốn tiền và những thứ máy móc kỹ thuật số hào nhoáng đang được quảng cáo rầm rộ, cha mẹ có thể “thảy” cho con những món đồ chơi tầm thường mà thật ra lại có ích lợi cho chúng. Đó là lời khuyên của các bác sĩ nhi khoa

Họ nói rằng những món đồ chơi tốt nhất cho trẻ em là những món tuy lỗi thời những các em có thể chơi trực tiếp bằng tay, vui chơi cùng với cha mẹ. Các chuyên gia cho biết những thứ hình khối, trò chơi ráp hình (puzzle), thậm chí những hộp bìa cứng bị vứt bỏ, trẻ em có thể chơi hàng giờ với chúng và được kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo.

Tiến sĩ Alan Mendelsohn, đồng tác giả của một bản phúc trình mới về việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ, cho tới 5 tuổi, nói, “Một hộp bìa cứng có thể được các em dùng để tô vẽ, hoặc được làm thành một ngôi nhà.”
Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bị áp lực bởi những quảng cáo đề cao những món đồ chơi điện tử như máy tablet, tưởng rằng các em được kích thích trí não, nhưng khoa học chưa thể chứng minh những điều được quảng cáo như vậy, theo ông Mendelsohn cho biết.

Ông nói rằng điều ngộ nhận chính yếu của nhiều cha mẹ là họ nghĩ “Đồ chơi tốt nhất là món đồ đắt tiền nhất, hoặc có gắn chuông và còi nhiều nhất, hoặc là những món tinh vi nhất về mặt công nghệ.”
Những đồ mà trẻ em có thể chơi trực tiếp bằng tay và đơn giản hơn, mà cha mẹ và các trẻ nhỏ có thể cùng nhau chơi, đều đáng được khuyến khích vì tạo sự phát triển lành mạnh.

Bản phúc trình được công bố vào ngày thứ Hai, bởi Hàn Lâm Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, đã nêu ra những cuộc nghiên cứu gợi ý rằng việc sử dụng quá nhiều các phương tiện điện tử có thể ảnh hưởng đến tiến trình phát triển khả năng nói và ngôn ngữ của trẻ em, thay thế thời gian chơi chung với cha me rất quan trọng, và dẫn đến bệnh béo phì.

Các cuộc nghiên cứu cũng cho thấy hơn 90 phần trăm trẻ em ở Mỹ đã dùng các thiết bị di động, và hầu hết bắt đầu sử dụng những thứ máy đó trước năm 1 tuổi

Các bác sĩ nhi khoa khuyên không nên cho trẻ em dưới 2 tuổi ngồi trước màn hình, và tổng số thời gian ngồi trước màn hình, trong đó có máy truyền hình và máy điện toán, nên kéo dài chưa tới một giờ mỗi ngày, cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Tiến sĩ Mendelsohn nói, “Một chút thời gian trước màn hình ở chỗ này chỗ kia, thì có lẽ không có nhiều tác hại, nếu một đứa trẻ có những trò hoạt động khác.”
Tuy nhiên ông nói thêm rằng ngồi trước màn hình tuy ít thời gian nhưng sẽ làm cho trẻ em bị nghiện đến mức rất khó hạn chế và kiểm soát.
Những món đồ chơi lý tưởng cho trẻ nhỏ gồm banh, hình ráp hình, sách tô màu và trò chơi dùng lá bài.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising