advertisements
Tuesday, 26/10/2021 - 05:15:13

Chợ Tình Sapa sắp mở lại

Một hoạt cảnh tại Chợ Tình Sapa nhiều năm trước. (Báo Lao Động)

 

Sau thời gian dài phải đóng cửa vì dịch bệnh, ngành du lịch tại tỉnh Lào Cai đang được phục hồi mà trong đó có “Chợ Tình Sapa” được ưu tiên. Phòng Văn Hóa thị xã Sapa cho biết “Chợ Tình Sapa” sẽ tái diễn từ ngày 5 đến 7 tháng 11 tại khuôn viên nhà du lịch Sapa ở đường Fansipan.

Tuy nhiên, Chợ Tình Sapa này có còn mang dáng dấp truyền thống hay không lại là chuyện khác.

Thực ra, Chợ Tình Sapa là một sản phẩm phát sinh từ chợ phiên, tương truyền, các tộc người Dao, H’Mong, Thái từ các bản làng xa xôi hội tụ về chợ phiên Sapa vào Chủ Nhật, trong đó có một số người đi lễ ở nhà thờ đá Sapa. Và đêm trước khi chợ phiên cũng như buỗi lễ nhà thờ diễn ra, họ tụ tập, ca hát, làm quen…

Dần dà, theo thời gian, không gian chợ tình hình thành, từ chỗ giao lưu văn hóa, văn nghệ rồi bén duyên, đêm trước chợ phiên trở thành một đêm chợ tình. Ở đó, các đôi nam nữ làm quen, tìm hiểu, hẹn hò và trở thành bạn đời với nhau.

Đến mấy năm gần đây, không khí của kèn lá, khèn và hát, múa điệu xòe váy dường như không còn, các đôi nam nữ hẹn hò bằng cách bật máy cassete để máy đọc những đoạn ghi âm tỏ tình của họ trước cô gái, và hầu hết các cô gái cũng ăn mặc theo kiểu hiện đại, không còn mấy người mặc váy hoa xòe. Hay nói khác đi, không gian văn hóa của các sắc tộc người thiểu số đã bị hội nhập vào không gian văn hóa của người miền xuôi.

Bây giờ, phục hồi chợ tình, cũng có nghĩa là phục hồi mọi tín hiệu văn hóa của nó, từ việc thổi khèn, tỏ tình ban sơ cho đến mặc áo lễ ở đàn ông, mặc váy ở phụ nữ, múa điệu xòe hoa… Đây là vấn đề bất khả nếu như phục hồi theo nghĩa tìm văn hóa gốc. Bằng không, mọi thứ chỉ làtrình diễn để thu hút du lịch.

Với phiên trình diễn chợ tình tới đây, báo Lao Động cho biết chợ sẽ tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements