Tuesday, 02/07/2019 - 06:50:50

Chợ thịt chó lớn bậc nhất Nam Hàn bị đóng cửa

BUSAN - Gupo, một trong những chợ thịt chó lớn nhất Nam Hàn, vừa bị chính quyền giải tán để lấy đất xây công viên. Hiệp hội Nhân đạo quốc tế (HSI) cho biết Gupo, khu chợ nổi tiếng chuyên bán chó và thịt chó ướp lạnh ở thành phố Busan, hôm thứ Hai đã bị đóng cửa, theo một thỏa thuận giữa chính quyền địa phương với 19 tiểu thương. Hơn 80 con chó bị nhốt trong các lồng sắt ở chợ đã được nhiều tổ chức từ thiện giải cứu và đưa về chăm sóc. Theo dự án xây dựng đô thị, sau khi đóng cửa chợ Gupo, chính quyền sẽ biến khu vực này thành công viên.
Vào những năm 1970 - 1980, khi hoạt động kinh doanh đạt đỉnh cao, khu chợ từng có tới 60 cửa hàng thịt chó. Kể từ sau Olympic Seoul năm 1988, lượng người bán thịt chó ở đây giảm dần. Trước khi bị đóng cửa, chỉ còn 17 quầy hàng và 2 tiệm bán các loại thuốc bổ từ chó còn hoạt động ở Gupo. Việc đóng cửa Gupo là một chiến thắng nữa của các nhà hoạt động Nam Hàn, trong cuộc chiến chống buôn bán và ăn thịt chó. Tháng 11, 2018, thành phố Seongnam cũng đã phá dỡ lò giết mổ chó lớn nhất Nam Hàn và đóng cửa hầu hết các tiệm thịt chó.

Người dân Nam Hàn không thường xuyên ăn thịt chó, nhưng món ăn này rất được ưa chuộng vào tháng 7 và 8, khi tiết trời nóng bức. Họ tin rằng món súp bosintang được chế biến từ thịt chó có tác dụng giải nhiệt và tăng cường sinh lực. Ước tính có hơn 2 triệu con chó được nhân giống tại hàng ngàn trang trại trên khắp Nam Hàn. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người nuôi chó lấy thịt đã từ bỏ ngành kinh doanh gây tranh cãi này, trước sự phản đối của xã hội.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp