advertisements
Thursday, 17/03/2022 - 09:16:35

Chợ tại "thủ phủ người Việt" ở Ukraine bị trúng đạn pháo kích


Khói đen bốc lên từ chợ Barabashovo ở thành phố Kharkiv thứ Năm, ngày 17 tháng 3, 2022, sau khi chợ bị trúng những trái hỏa tiễn của Nga. Đây là ngôi chợ lớn nhất Ukraine, rộng 75 mẫu hecta và có nhiều cửa hàng của người Việt Nam. (Sergey Bobok/ AFP via Getty Images)


Cuộc chiến thôn tính Ukraine của Nga vẫn tiếp diễn trong ngày thứ Năm với mưa đạn pháo kích vào các thành phố lớn trên khắp Ukraine, mà ác liệt nhất là ở miền đông Ukraine nằm gần biên giới Nga. Một trong những nơi bị trúng hỏa tiễn pháo kích là chợ Barabashovo ở thành phố Kharkiv. Đây là khu chợ lớn nhất Ukraine và cũng là một trong các chợ lớn nhất ở Đông Âu. Đặc biệt hơn nữa, chợ Barabashovo có rất nhiều cửa tiệm do người Việt Nam làm chủ. Thành phố Kharkhiv đã được xem là thủ phủ của người Việt Nam tại Ukraine.

Chợ Barabashovo rộng hơn 75 mẫu hecta (185 mẫu Anh acre). Những hình ảnh từ các hãng thông tấn quốc tế cho thấy chợ Barabashovo bốc cháy với khói đen bao trùm phần lớn khu chợ. Chợ đã tạm đóng cửa trong thời gian gần đây vì chiến tranh. Có ít nhất một người thiệt mạng. Nạn nhân là một lính cứu hỏa bị miểng đạn bay trúng vào người trong lúc đang có thêm phi đạn bắn vào chợ. Một lính cứu hỏa khác đã bị thương.
Khu vực miền đông Ukraine, trong đó có Kharkiv, được đánh giá là một trong những vị trí chiến lược quan trọng trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.


Có ít nhất một người thiệt mạng trong vụ pháo kích chợ Barabashovo ngày thứ Năm. Nạn nhân là một nhân viên cứu hỏa bị trúng miểng đạn. (Sergey Bobok/ AFP via Getty Images)

Theo một bài phóng sự của đài VOA vào ngày 23 tháng Hai, một ngày trước khi Nga chuyển quân và bắt đầu cuộc xâm lăng Ukraine, đa số người Việt tại đây sinh sống bằng nghề kinh doanh buôn bán trong chợ. Lúc đó không khí chiến tranh không ảnh hưởng nhiều trên cuộc sống thường ngày của người Việt ở Kharkiv.

Ông Vũ Chân, người quản lý trang mạng “Tương trợ người Việt Ukraina,” từng nói với VOA trước khi chiến tranh bùng nổ, “Sau khi có các chuyến máy bay từ Ukriane về Việt Nam, một số gia đình cũng đã bồng bế con cái về rồi. Nhưng chỉ một ít thôi, không nhiều. Còn lại mọi người vẫn ở lại làm việc, sinh sống bình thường, không sao cả. Chiến tranh thì tất nhiên nó ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bà con. Trước hết là lĩnh vực kinh doanh của bà con là chợ bị ảnh hưởng ngay. Hàng bán rất khó. Đời sống kinh tế là vấn đề lớn nhất đối với bà con. Rất khó khăn! Tám năm chiến tranh rồi [từ khi Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014]. Chợ búa ở đây nó tiêu điều, hoang tàn bởi vì sức mua xuống. Rồi đến khi nghe tin chiến tranh thì chợ búa càng xuống nữa. Giá bất động sản cũng xuống. Các thứ nói chung ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.”


Một tiệm bị cháy dữ dội trong chợ Barabashovo. (Suspilne Kharkiv/ Twitter)

Từ số lượng hơn 7,000 người Việt sinh sống ở Kharkiv lúc trước, giờ đây ông Vũ Chân cho biết “thủ phủ” chỉ còn độ hơn 1,000 người Việt cư trú. Chưa rõ là có bao nhiêu cửa tiệm của người Việt bị cháy trong vụ pháo kích chợ Barabashovo ngày thứ Năm.

Trong những tin chiến sự khác tại Ukraine, hơn 20 người đã thiệt mạng và 25 người khác bị thương vào sáng sớm thứ Năm, sau khi Nga oanh kích một trường học và một trung tâm cộng đồng được dùng làm nơi lánh nạn cho người dân Merefa, một thị xã nằm cạnh Kharkiv về phía đông.

Tại thành phố Mariupol ở miền nam, vào ngày thứ Tư, hỏa tiễn Nga đã bắn trúng một rạp hát được dùng làm nơi tạm trú của người dân lánh nạn chiến tranh. Nhờ phép màu và nhờ trú ẩn dưới hầm của rạp hát, khoảng 130 thường dân đã sống sót trong khi bên trên bị tan nát. Rạp hát này đã được chính phủ Ukraine dành riêng làm nơi lánh nạn cho thường dân. Chưa rõ tại sao quân Nga đã cố tính pháo kích vào những mục tiêu dân sự, kể cả bệnh viện và nơi trú ẩn của người dân.


Một trái đạn đâm xuống mặt đất bên ngoài chợ Barabashovo. (Suspilne Kharkiv/ Twitter)

Các viên chức cho biết khoảng 30,000 thường dân đã rời thành phố Mariupol, nơi mà 80 phần trăm nhà cửa đã trở thành bình địa. Chính quyền cho biết khoảng 350,000 cư dân đang trốn dưới những hầm đạn tại Mariupol. Ngoài rạp hát bị trúng bom của Nga, một hồ bơi được sửa thành nơi trú ẩn cũng bị pháo kích. Các viên chức cho biết đa số người tỵ nạn tại hồ bơi “là phụ nữ, trẻ em và người già cả.”

Tại thành phố Chernihiv nằm ở miền bắc Ukraine, trong những người bị thiệt mạng vì đạn pháo kích của Nga đã có một công dân Hoa Kỳ. Các viên chức địa phương nói rằng họ đã kiểm tra khu vực bị trúng bom Nga và khám phá một công dân Hoa Kỳ đã chết trong số hơn 50 người thiệt mạng tại đây.

Tin tình báo Hoa Kỳ cho biết quân đội Nga đang chuyển thêm đại pháo và binh lính tiến về thủ đô Kyiv, nơi mà Nga vẫn muốn siết vòng vây và chiếm cho được mặc dù bị quân Ukraine cản trở trong nhiều ngày qua.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements