Sunday, 30/04/2017 - 06:12:08

Chỗ ngồi nào có tỷ lệ sống sót cao nhất” trên máy bay?


Tỷ lệ sống sót của các vị trí trên máy bay


WASHINGTON DC  - Du lịch bằng máy bay là hình thức vận chuyển an toàn nhất. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người rất muốn biết, vị trí nào mới là an toàn nhất trên máy bay? Cô Alison Duquette, phát ngôn viên của Cơ quan Hàng không Liên bang FAA, cho biết rằng tai nạn máy bay có nhiều loại, từ chúi mũi xuống, rơi xuống nước, hoặc va chạm trên phi đạo. Vì vậy, theo cô, “không có chỗ ngồi nào là an toàn nhất.”
Tuy nhiên, vẫn có một số tổ chức cố gắng nghiên cứu tỷ lệ thương vong trong tai nạn máy bay, để tìm ra những vị trí có khả năng sống sót cao hơn. Vào năm 2007, tạp chí Popular Mechanics tự nghiên cứu số liệu của Cơ quan An toàn giao thông Quốc gia NTSB, đối với các vụ tai nạn máy bay thương mại ở nước này kể từ năm 1971, từ đó cho thấy sự liên quan giữa tỉ lệ thương vong, sống sót với vị trí ghế.

Theo đó, những vị trí đằng sau máy bay, từ cánh trở về đuôi, có tỉ lệ sống sót là 69%, ghế ngồi giữa 2 cánh có tỉ lệ sống sót 56%, phần đầu máy bay có tỉ lệ sống sót thấp nhất, chỉ 49%.

Vào năm 2015, một phân tích thứ 2 do tờ Time thực hiện, dựa trên số liệu của FAA trong 35 năm qua, cũng cho ra kết quả tương tự.

Nhóm nghiên cứu tìm hiểu 17 vụ tai nạn máy bay tính từ năm 1985 trở lại đây. Trong đó, vị trí ghế ở 3 hàng cuối máy bay có tỉ lệ thương vong thấp, 32%, so với những vị trí giữa cánh máy bay, 39%, hoặc phần đầu máy bay, 38%.

Đặc biệt, vị trí có tỉ lệ thương vong thấp nhất, 28%, rơi vào các ghế giữa của 3 hàng ghế cuối máy bay. Trong khi đó, vị trí kém an toàn nhất là các ghế gần lối đi ở khu vực giữa 2 cánh máy bay với tỉ lệ thương vong là 44%

Tất nhiên, còn có nhiều cách để tăng cơ hội sống sót dù bạn đang ngồi ở vị trí nào, như chú ý đến những chỉ dẫn an toàn, biết được lối thoát gần nhất, và luôn giữ bình tĩnh.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp