Sunday, 19/06/2016 - 07:55:29

Chợ đêm Phước Lộc Thọ 2016 tất bật trước giờ mở cửa

Bài THỦY NGÂN

LITTLE SAIGON - Mùa hè thường là dịp mọi người tổ chức vui chơi lễ lạc, nhất là các hoạt động ngoài trời, bởi vì thời tiết ấm nóng, ngày dài hơn đêm, 7 giờ tối mà trời vẫn còn sáng, và đó cũng là lúc học sinh sinh viên ở các nơi được nghỉ hè. Trước không khí đó cộng đồng người Việt mỗi năm lại tổ chức chợ đêm tại Phước Lộc Thọ ngay tại trung tâm của khu phố Little Saigon.

Một góc khu chợ đêm trước giờ mở cửa chiều thứ Sáu, 17 tháng 6, 2016 trong bãi đậu xe trước khu thương xá Phước Lộc Thọ. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Đây không chỉ là hoạt động buôn bán thông thường mà nó còn tạo ra nơi để bà con người Việt ở khắp các tiểu bang tụ hội về đây vui chơi, ăn uống, đặc biệt là cho giới trẻ. Đây cũng là nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt của người Việt.

Có nhiều gia đình từ những tiểu bang xa xôi, tranh thủ thời gian con cháu được nghỉ hè, để dắt về Cali chơi, đi thăm cảnh Bolsa và ăn hàng tại khu chợ này, để các em nhỏ có dịp thưởng thức những món ăn Việt Nam, khám phá thêm những điều mới lạ trong văn hóa của cha ông, và có cơ hội được nghe và nói tiếng Việt.


Một góc những gian hàng ẩm thực của chợ đêm với quán nước mía Ái Linh “tươi ngon, nguyên chất.” (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Hội chợ đêm Little Saigon năm nay mở cửa từ lúc 7 giờ chiều đến 11 giờ tối các ngày thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ Nhật, từ 17 tháng 6 đến hết 4 tháng 9, 2016. Vẫn trong khu vực bãi đậu xe, mặt trước của khu thương xá Phước Lộc Thọ, với nhiều gian hàng từ quần áo, đồ chơi trẻ em, trang sức, hoa kiểng, mền gối, vật dụng bếp núc đến các đồ ăn thức uống, vân vân.

Chúng tôi đã có mặt tại đây vào chiều thứ Sáu vừa qua, để cảm nhận không khí khu chợ trước giờ mở cửa. Lúc chúng tôi đến là mọi người đang tất bật bày biện, sắp xếp đồ đạc gian hàng của mình chuẩn bị phục vụ những lượt khách đầu tiên trong ngày khai trương của một mùa hè mới.


Anh Hiệp đứng trước gian hàng mực nướng Đêm Sao đang được chuẩn bị vào chiều thứ Sáu, 17 tháng 6, 2016. Anh nói, “Bán cho vui uống cà phê vậy thôi.” (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Có khá nhiều gian hàng mới tham gia lần đầu với chợ đêm Little Saigon. Như chú Hùng đang sắp những món đồ chơi trẻ em lên kệ vừa vui vẻ trả lời phóng viên, “Đây là đầu tiên chú tham gia, thường chú bán trong mall, mùa hè bán ngoài đây vui hơn mát hơn.”


Bạn Jimmy bên gian hàng tặng bong bóng free, có nhận tiền típ tùy hỉ. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Hay chị Trang bút danh thư pháp là Khánh Diệp, chủ gian hàng thư pháp, một gian hàng mới lạ lần đầu tiên có mặt trong chợ đêm cho biết, “Mình tham gia ở đây là lần đầu tiên. Mình mong đợi có nhiều cái gian hàng tổ chức một cái hội chợ thật là phong phú. Thì mình thấy Tết, mình đi vòng vòng ở đây chưa thấy thư pháp chữ Việt, thành ra kỳ này mình mở gian hàng thư pháp chữ Việt. Mình muốn có gian hàng để mọi người ở đây biết cái chữ đẹp tiếng Việt của mình, cội nguồn của mình.”

Chị Trang còn cho biết thêm, “Mình có mở thư pháp dạy miễn phí cho người ở đây, đặng biết được chữ cội nguồn của mình.”


Thịt nướng và bột chiên đang được làm chín chuẩn bị phục vụ thực khách. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Ngoài ra còn một số gian hàng đã gắn bó lâu năm với hội chợ từ lúc mới thành lập như anh Hiệp bán mực nướng Đêm Sao cười rất tươi và chia sẻ, “Nó (chợ đêm) mở bao nhiêu lần là mình tham gia bấy nhiêu lần, năm lần. Mong bà con tới ủng hộ, mấy anh em bán cho vui uống cà phê vậy thôi.”

Cô Tú Anh bán nước mía Ái Linh và thức ăn chay niềm nở cho hay, “Muốn cho các bạn hiểu được ăn chay rất là tốt cho sức khỏe, tốt cho thế giới, thương yêu loài vật. Mình bán nước mía, bán cơm chay, bán những thứ ăn chay đó.”

Hay như bạn trẻ tên Jimmy nói tiếng Việt rất sõi cho hay, “Em tham gia (chợ đêm) được bốn năm rồi. Mỗi năm em bán một cái khác, năm nay em làm bong bóng và quần áo, nhưng mà quần áo sau, giờ chưa đến. Em làm bong bóng để tặng cho trẻ em, thích bong bóng thôi, em làm free, nếu mà ai thích thì cho tip thôi.”

 


Chị Trang bên gian hàng thư pháp Việt. Năm nay là lần đầu tiên chị tham dự chợ đêm Bolsa “để mọi người ở đây biết cái chữ đẹp tiếng Việt của mình, cội nguồn của mình.” (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Khi được hỏi em mong đợi gì ở hội chợ đêm thì Jimmy vừa nói vừa cười, “Cái hội chợ đêm này mình chỉ ăn đồ ăn, mình đi ăn ngoài được không khí vui và kiếm thêm vài đồng để xài.”

Một lần đến với chợ đêm, không thể bỏ qua những món ăn chơi nổi tiếng của Việt Nam như mực tươi nướng thịt xiên nướng bắp nếp nướng mỡ hành thơm lừng, nước mía ngọt mát giải nhiệt cho mùa hè nóng nực, cùng các loại chè, bún, hủ tíu... hấp dẫn.

Ăn no rồi mọi người lại dạo quanh ngắm nghía mua sắm quần áo, trang sức, đồ chơi trẻ em... hoặc đứng xem chương trình ca nhạc hát với nhau, thỉnh thoảng có vài ông bà anh chị ra nhảy đầm giúp vui tưng bừng. Không khí hội hè nhộn nhịp khắp nơi, ấy thế mà tiếng lành đồn xa, mỗi dịp hè người từ muôn phương lại đổ về đây mỗi lúc càng đông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp