Thursday, 15/03/2018 - 11:22:36

Chó cụt đuôi cộc lửa trên miền cao nguyên núi đá


Chó săn “cộc lửa” của người thiểu số Mông

HÀ GIANG - Loài chó cộc đuôi của người thiểu số Mông được mệnh danh là “thần khuyển” nổi tiếng ở vùng cao nguyên đá Hà Giang. Đặc biệt quý hiếm là loài chó lông đỏ, móng đỏ, mắt đỏ có tên “cộc lửa.”

Gốc gác loài chó cộc đuôi của người Mông xuất phát ở vùng núi Tây Bắc, nơi có mùa đông lạnh giá. Từ lâu, chúng được liệt vào danh sách những loại chó quý hiếm lâu đời và cổ xưa nhất còn tồn tại đến ngày nay. Những người sưu tầm cho biết, “Ai sở hữu được Mông cộc, đặc biệt là cộc lửa thì là người may mắn và có duyên lắm, bởi chúng là một trong bốn loài chó thuộc hàng độc đáo của Việt Nam.”

Mông cộc có nhiều giống nhưng về màu sắc, phẩm chất quý hiếm và khó săn tìm nhất vẫn là loài chó cộc lửa.

 Cao nguyên đá Đồng Văn, nơi được cho là cái nôi của loài “Mông cộc” nằm gần biên giới Bắc Việt, có một thung lũng gọi là ốc đảo Sủng Là - một trong những vùng đất xuất hiện loài chó “cộc lửa.”

Ông Vừ Chá Sì, một người địa phương, nói với báo mạng Tin Tức 24h, “Đúng đây là đất của Mông cộc rồi. Nhưng giờ hiếm lắm, lâu nay tôi không thấy chúng.”

Ông Sì cho biết, nhiều người dưới xuôi lên đây săn tìm “thần khuyển.” Họ phải cất công đến những bản xa xôi nằm vắt vẻo trên đỉnh núi đá cao để săn lùng. Một cách khác nữa là có thể nhắm vào ngày chợ phiên (thường là thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần), dân làng sẽ đem chó xuống chợ bán. Nếu may mắn thì người chơi có thể thấy “cộc lửa.” Và cách cuối cùng người săn chó tìm đến các lái chó để lần tìm tung tích loài “thần khuyển” quý hiếm này.

Theo ông Sì, “Đó là giống chó từ thời cụ kị, ông bà xưa đem về nuôi bởi nó khôn và trung thành. Giỏi giữ nhà và tấn công kẻ gian”

“Thần khuyển” từ vùng lạnh di chuyển xuống theo cộng đồng người Mông. Nên có người bảo “Mông cộc” là giống chó bản địa. Chúng khôn là do phải sống ở vùng khí hậu, thổ địa khốc liệt. Để thích nghi, qua nhiều đời trường tồn, theo kiểu biến dị, di truyền và chọn lọc tự nhiên đã cho ra một loại chó này. Với các đặc tính chỉ ăn uống kham khổ, không sủa bừa, cắn bừa, không lành quá, không phải mất công dạy dỗ và đặc biệt là trung thành với chủ nuôi nên giống chó này được ưa chuộng bởi những người nuôi chó thuộc loại khó tính nhất.

Hai xã Xín Cái và Thượng Phùng của huyện Mèo Vạc nổi tiếng nuôi loài chó núi đặc biệt này. Tại hai xã đó, năm nào cũng có nhiều đoàn người dưới xuôi lên săn tìm gắt gao.

Ông Vừ Chá Sì cho biết cách đây chục năm về trước thì “cộc lửa” còn nhiều. “Ai mà nghĩ có một ngày cộc lửa lại hiếm hoi ở chính cái nôi sinh ra nó.”

Loài chó này cũng bị lai các giống chó khác trong nhiều năm, nên bị thoái hóa giống. Nhiều con sinh ra là có màu lông đỏ, mắt đỏ, tai dựng, đầu to, thân trường,  nhưng đuôi lại dài. Nhiều gia đình nuôi mấy con “cộc lửa” nhằm nhân giống, nhưng kết quả là khi sinh ra chẳng được con “cộc lửa” nào.
Một thợ săn chó chuyên nghiệp ở Hà Giang chỉ dẫn, “Phải đặt cọc từ lúc nó mới ra đời bằng không kẻ khác bứng mất. Sau khi đẻ xong, mình đầu tư tiền để làm chuồng riêng cho chó. Bí quyết chọn chó rất dị biệt. Con nào được mẹ công ra trước thì sẽ là con khôn nhất.”
(Tin Tức 24h)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising