Thursday, 10/12/2015 - 11:46:42

Chó con ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên trên thế giới

Đàn chó con ra đời từ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

 

NEW YORK - Những con chó ra đời từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã mở ra hy vọng cứu các loài vật có nguy cơ tuyệt chủng, thông qua kỹ thuật biến đổi gene.

Các nhà khoa học ở Đại học Cornell, thuộc thành phố Ithaca, tiểu bang New York, cho biết, 7 con chó đã chào đời khỏe mạnh từ 19 phôi thai cấy vào bụng một con chó mẹ. Hai trong số phôi thai có mẹ thuộc giống chó săn nhỏ và bố là chó tha mồi. Những con còn lại đều sinh ra từ cặp bố mẹ là chó săn nhỏ. Nhóm nghiên cứu đã công bố thành tựu này vào ngày thứ Tư vừa qua.

"Từ giữa thập niên 1970, nhiều người đã cố gắng áp dụng phương pháp này trên chó nhưng không thành công", ông Alex Travis, phó giáo sư ở Trường thú y thuộc Đại học Cornell, cho biết. Nhà nghiên cứu nói rằng, nghiên cứu này sẽ mở đường cho việc bảo tồn động vật có nguy cơ tuyệt chủng, loại bỏ bệnh di truyền ở chó, và nghiên cứu các hội chứng gene.

Để thụ tinh trong ống nghiệm, các nhà khoa học thụ tinh cho trứng trong phòng thí nghiệm để tạo ra phôi thai. Sau đó, phôi thai được đông lạnh, và được đưa vào cơ thể một con chó cái vào đúng chu kỳ sinh sản.

"Chúng tôi có thể đông lạnh và lưu trữ tinh trùng, sau đó sử dụng nó để thụ tinh nhân tạo. Chúng tôi cũng có thể đông lạnh tế bào trứng. Sử dụng kỹ thuật này, chúng tôi có thể bảo tồn gene của động vật có nguy cơ tuyệt chủng", ông Travis nói.

Với sự phát triển của công nghệ biến đổi gene, các nhà khoa học có thể loại bỏ gene gây bệnh khỏi phôi thai. Nhân giống cận huyết có thể tạo ra gene khiến loài chó dễ mắc bệnh. "Kết hợp giữa kỹ thuật biến đổi gene và thụ tinh trong ống nghiệm, chúng tôi có thể ngăn chặn khuyết tật gene trước khi nó hình thành", ông Travis khẳng định.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp