Saturday, 06/10/2018 - 07:26:35

Chợ cá nổi tiếng thế giới ở Nhật đấu giá phiên cuối trước khi đóng cửa


Những người môi giới đang xem cá trước khi tham dự cuộc đấu giá tại chợ cá Tsukiji nổi tiếng ở thủ đô Đông Kinh thứ Bảy, 6 tháng 10, 2018, ngày cuối cùng mua bán tại chợ cá cao cấp này. Sau 83 năm, chợ cá được di chuyển đến khu phố Toyosu nằm ven biển cũng tại Đông Kinh. (Kyodo News/Getty Images)

TOKYO – Chợ cá Tsukiji của Nhật, cũng là chợ cá lớn nhất thế giới, đã tổ chức phiên đấu giá cuối cùng vào sáng thứ Bảy, trước khi bị chính thức đóng cửa sau 83 năm hoạt động. Người mua và du khách đã đổ xô tới chợ Tsukiji trong ngày tồn tại cuối cùng, khiến ngôi chợ chật kín người. Chợ Tsukiji ra đời từ năm 1935 sau thảm họa động đất Kanto làm 142,000 người thiệt mạng. Từ những nhà kho cũ, Tsukiji đã trở thành khu chợ đông đúc bận rộn nhất Nhật Bản.

Tsukiji nằm ngay gần quận Ginza, nơi tập trung nhiều nhà hàng nổi tiếng nhất của thủ đô Tokyo. Đầu bếp chính của các nhà hàng này thường mua cá tại chợ Tsukiji, góp phần tạo thêm danh tiếng cho chợ cá.
Sau nhiều thập kỷ tồn tại, chợ cá Tsukiji đã trở nên cũ kỹ, cả về cơ sở lẫn điều kiện vệ sinh. Vì vậy chính quyền Tokyo quyết định đóng cửa chợ cá này và dời các tiểu thương tới một khu chợ hiện đại ở đầu bên kia thành phố. Tuy nhiên, việc di dời không được dư luận ủng hộ, nhất là những người đã kinh doanh hàng chục năm tại chợ cá 83 tuổi này.

Với nhiều người, việc phải chuyển tới một nơi nằm quá xa trung tâm ẩm thực của Tokyo tại quận Ginza sẽ ảnh hưởng tới việc làm ăn của họ. “Không ai muốn chuyển đi. Ginza có hơn 200 quán sushi. Khu ẩm thực đó đã tạo nên khu chợ này bởi chúng tôi ở gần nhau. Chỉ cần đi bộ 10 phút từ Ginza là tới được đây,” Iida-San, một tiểu thương tại chợ Tsukiji, nói.

Ngoài sự bất lợi về vị trí, nơi đặt ngôi chợ mới trước đây từng là một nhà máy hóa chất. Năm 2016, địa điểm này bị phát hiện là chưa được tẩy độc, khiến việc dời chợ cá Tsukiji bị hoãn. Hiện nay, chính quyền Tokyo đã tẩy độc cho khu vực và xây ngôi chợ mới hiện đại, sạch sẽ, nhưng các tiểu thương vẫn nghi ngờ về độ an toàn của địa điểm mới.

Tuy còn nhiều tranh cãi, nhưng việc dời chợ cá Tsukiji đã là điều không thể đảo ngược. Sau phiên đấu giá cuối cùng sáng thứ Bảy, việc di dời đã chính thức được thực hiện. "Tôi cảm thấy muốn khóc. Hôm nay là một ngày thật buồn khi phải nói chia tay. Tôi tới đây để nói với chợ Tsukiji là cảm ơn và tạm biệt,” ông Hisao Ishii, người từng có 30 năm làm nghề đấu giá cá tại chợ Tsukiji, cho biết.

Từ 8 giờ sáng, xe tải của các tiểu thương đã đậu kín xung quanh chợ cá Tsukiji. Bên trong chợ, khu vực bán cá sẽ là nơi đầu tiên bị đóng cửa. Các tiểu thương sẽ chuyển tài sản tới khu chợ mới ở Toyosu, dự kiến mở cửa từ ngày 11 tháng 10.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements