Sunday, 25/02/2018 - 11:42:33

Chloe Kim mang huy chương vàng về cho Mỹ; nếu lớn lên ở Nam Hàn thì sao?
Chloe Kim đang thi đua trượt ván trong vòng loại tại Thế Vận Hội ngày 12 tháng Hai. (Cameron Spencer/ Getty Images)

PYEONGCHANG - Là một người trẻ lớn lên ở Nam California, cô Chloe Kim có đầy đủ cá tính của một người California chính hiệu: cởi mở, thoải mái, vui vẻ, thân thiện. Tại Thế Vận Hội Mùa Đông 2018, cô đã có những màn trình diễn tuyệt vời trong những cuộc thi đấu hào hứng trong môn trượt ván trên tuyết. Cô đã biểu diễn và thắng lớn với phong cách của một người Mỹ từ California, khiến cho những người hâm mộ ở Hoa Kỳ và Nam Hàn đều phải phải trầm trồ bái phục.


Cô Chloe Kim (giữa) đang làm trò sau khi thắng huy chương vàng cho Hoa Kỳ ngày 13 tháng Hai tại đồi trượt tuyết Phoenix Park, Nam Hàn. Cạnh Kim là cô Liu Jiayu thắng bạc cho Trung Quốc và Arielle Gold thắng đồng cũng cho Hoa Kỳ. (Loic Venance/ Getty Images)

Hành trình ngoạn mục tới đỉnh vinh quanh với một huy chương vàng trong cuộc thi trượt tuyết đã làm dấy lên không những sự ngưỡng mộ và chúc mừng ở quê hương cha mẹ cô, mà còn tạo ra một cuộc tranh cãi về đề tài liệu Chloe Kim có thể đạt được tuyệt đỉnh như thế hay không, nếu cô đã sinh ra và lớn lên ở bán đảo Triều Tiên thay vì tại nước Mỹ.

Chloe Kim chào đời ở Long Beach. Cô nói rằng cô là một người Mỹ nhưng hãnh diện về nguồn gốc Đại Hàn. Ông Kim Jong-jin, cha cô, từng di cư sang Hoa Kỳ năm 1982, trong tay chỉ có vỏn vẹn $800 Mỹ kim và một gói thuốc lá.

Theo câu chuyện gia đình của họ mà lúc này được báo chí loan tin rộng rãi, khi ông Kim nhận ra tài năng thể thao của con gái, ông liền từ bỏ công việc của ông để giúp cô đạt được tầm mức vĩ đại hơn. Giờ đây ông gọi cô bé Chloe Kim là “ước mơ xứ Mỹ” của ông.


Chloe Kim (giữa, đeo huy chương) được chụp hình lưu niệm với các thân nhân trong nhà USA House tại Thế Vận Hội Mùa Đông PyeongChang 2018 ngày 14 tháng Hai, ở Pyeongchang-gun, Nam Hàn. (Joe Scarnici/ Getty Images)

Câu chuyện đầy phấn khởi của Chloe Kim đã gây ra một cuộc tranh luận tại Nam Hàn, nơi mà theo văn hóa thì trẻ em phải “siêng năng học hành, không được chơi đùa,” với những giờ học kéo dài gần như suốt ngày khiến đời sống học sinh bị căng thẳng, nhất là khi các em phải thi đua để tranh giành vào trường đại học hàng đầu của nước này.

Các lực sĩ trẻ của Nam Hàn cũng đã nói đến việc họ bị đẩy đến những mức giới hạn cùng cực.
Khi ngôi sao Chloe Kim vươn lên trong những ngày đầu của Thế Vận Hội, tên của cô liền trở thành một trong những mục được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng Naver.

Cũng nhân dịp này, nhiều người muốn hình dung cuộc đời của cô sẽ ra sao nếu cô đã sinh ra và lớn lên tại Nam Hàn.

Một người dùng Naver nói, “Nếu cô ấy lớn lên ở Nam Hàn, cô sẽ bị mắc kẹt cả ngày trên xe bus đi học (hagwon).” Câu này nhắc tới những buổi học kèm sau giờ học mà nhiều học sinh phải tham dự rất khổ sở.
Một người khác viết, “Nếu bạn sinh ra ở nước tôi, bạn sẽ học thêm vào giờ này. Tôi rất ganh tị với người bạn Mỹ đấy.”

Trong khi một người khác viết ảm đạm hơn, “Đừng bao giờ trở thành người Đại Hàn. Xứ Nam Hàn này sẽ là nơi chôn vùi tài năng của bạn như một hố đen.”

Chloe Kim đã thu hút công chúng bằng cá tính vui tươi và những câu viết tweet rất thẳng thắn của cô, như khi nói về tật mê ăn kem, hay lúc đâm ra nổi cáu vì đói bụng giữa các cuộc trượt tuyết. Cô cũng nói về chuyện bị giằng co giữa những hướng khác nhau bởi nền văn hóa đôi mà gia đình đang có.
Theo lời cô nói với nhật báo Washington Post, lúc đầu các thân nhân không mấy ủng hộ mục tiêu thể thao của cô, “bởi vì, như bạn biết đấy, những người con Đại Hàn phải trở thành luật sư, bác sĩ, chẳng hạn.”
Tuy vậy, Chloe Kim cũng nhận thấy rằng cô có thể đại diện cho cả hai nền văn hóa. Cô nói với đài ESPN, “Tôi hãnh diện về nguồn gốc văn hóa Đại Hàn của tôi, nhưng tôi muốn người ta biết rằng tôi là một người Mỹ. Tôi không phải là một loại Taylor Swift Đại Hàn.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp