Sunday, 26/03/2017 - 05:21:45

Chịu khó làm ruộng trên vùng cát, cuối cùng thành công với hoa thiên lý


Anh Trần Văn Xô đang hái hoa thiên lý. (VietNamNet)


QUẢNG BÌNH – Trên một vùng cát mênh mông, một anh nghèo đã ước mơ được sống nghề nông. Thế nhưng vợ chồng anh đã khá vất vả, đi từ thất bại này đến thất bại khác, có lúc bỏ quê đi xuống miền Nam kiếm ăn, và rồi cuối cùng sự kiên trì cũng đã mang đến cho họ một phần thưởng trên mảnh đất cát khô cằn. Đây là câu chuyện của vợ chồng anh Trần Văn Xô sống ở thôn Tú Loan 3, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, được tường thuật trên báo VietnamNet cuối tuần qua.

Bài viết cho biết anh Xô là một trong những người đầu tiên lên khai hoang, làm giàu thành công trên vùng cát Quảng Hưng.

Khoảng 20 năm về trước, đây chỉ là mảnh đất cát cháy, lơ thơ vài gốc cây còi cọc, thanh niên trong vùng lớn lên đều tìm đường thoát ly, chưa ai từng nghĩ sẽ phát triển được trên những đồi cát mênh mông, khô cằn.

“Chúng tôi đều là con nhà nông, hai bên cha mẹ đều nghèo nên ngày cưới đến đôi giày cũng phải đi mượn. Sau khi cưới xong, địa phương có chủ trương lên vùng gò đồi để phát triển kinh tế. Thời điểm đó khoảng năm 1998,” anh Xô kể.

Lên vùng cát, vợ chồng dựng túp lều nhỏ tránh mưa nắng, khai hoang được gần 3 mẫu đất rồi vay mượn tiền để trồng dưa hấu. Năm đó nắng hạn, mùa dưa thất bại, hết thảy vốn liếng chìm vào cát. Vợ chồng dắt nhau vào miền Nam kiếm sống.

Làm ở miền Nam được hai năm và có một chút vốn nho nhỏ, vợ chồng anh lại về quê với ước mơ làm giàu. Thấy các mô hình kinh tế được đưa ra, anh cũng học hỏi, đầu tiên trồng ít hoa màu, chăn nuôi nhỏ lẻ để dần dần mở rộng quy mô. Nhưng, giữa những đồi cát nắng cháy, thiếu nguồn nước nên không cây cỏ nào sống nổi, lần này anh cũng lại thất bại.

Chị Phạm Thị Thận, vợ anh Xô, kể, “Sau hai lần thất bại, tôi không còn dám nghĩ đến chuyện chinh phục đồi cát làm giàu. Song anh Xô thì vẫn không từ bỏ ý định. Lần này, anh để tôi ở nhà chăm các con, mình anh đi khắp nơi kiếm sống. Ròng rã bảy năm, anh vừa kiếm tiền gửi về nuôi vợ con, vừa tìm tòi học hỏi những mô hình làm kinh tế có thể phát triển ở đất cát Quảng Hưng.”

Sau bảy năm xa xứ, anh về quê quyết tâm làm giàu trên cát nhưng đã vấp phải sự phản đối quyết liệt. “Đến vợ tôi còn đòi bỏ về nhà ngoại nếu tôi vẫn cố chấp không nghe. Phải mất mấy tháng mới thuyết phục được vợ và gia đình," anh Xô kể lại.

Lần đó, hai vợ chồng lại vay ngân hàng để lấy tiền lên đồi cát làm trang trại. Với mô hình trồng hoa thiên lý kết hợp chăn nuôi vịt, và rồi lần này anh đã thành công.

“Sau nhiều năm lăn lộn, nhận thấy cây thiên lý thích hợp với khí hậu khắc nghiệt nên tôi đã quyết định trồng. Để giúp cây phát triển, tôi đầu tư giếng khoan rồi lắp hệ thống tưới nước tới tận từng gốc cây. Nhờ đó, tiết kiệm được nguồn nước tưới và cây hoa thiên lý lúc nào cũng đủ độ ẩm, phát triển tốt,” anh Xô cho biết.

Là một loại hoa có giá trị dinh dưỡng cao nên thiên lý rất được ưa chuộng trên thị trường. Nếu trồng nhỏ lẻ ở các hộ gia đình thì thiên lý chỉ nở hoa được từ hai, ba tháng, nhưng với mô hình trồng tập trung và kỹ thuật chăm bón hiệu quả, vườn hoa thiên lý của anh Xô cho ra hoa từ chín đến 10 tháng (từ cuối tháng Hai tới tháng 10) hàng năm.

Với diện tích gần 1 mẫu hecta, trung bình mỗi ngày anh Xô thu hoạch được 30-50 kg hoa thiên lý, mỗi năm từ 8 đến 9 tấn bán với giá từ $1.30 đến $2.60 Mỹ kim cho một kg. Các lái buôn đến tận vườn để mua.

Nhằm giúp cho vườn hoa sạch cỏ, giảm được các loại bọ rệp, anh Xô đã đầu tư xây một bể chứa nước dưới giàn hoa thiên lý để nuôi thêm gần 1,000 con vịt, trung bình mỗi ngày anh thu được trên 700 quả trứng. Với cách làm này, anh đã giảm được lượng thức ăn phải mua cho đàn vịt, đồng thời tận dụng được nguồn phân để bón cho cây hoa.

Bài viết cho biết hiện nay gia đình anh đã trả hết nợ, có lợi tức khoảng $17,000 mỗi năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp