Wednesday, 31/03/2021 - 06:15:59

Chính trị gia đối lập Nga tuyệt thực trong tù


Lãnh tụ đối lập Alexei Navalny, 44 tuổi, xuất hiện trên màn ảnh đặt trong hành lang tòa án Moscow ngày 28 tháng Giêng, 2021. Ông đã bị bắt từ ngày 17 tháng Giêng ngay sau khi từ Đức trở về Nga. (Alexander Nemenov/ AFP via Getty Images)

 

MOSCOW – Ông Alexei Navalny, nhà hoạt động đối lập thường xuyên chỉ trích chính quyền Nga, đã bắt đầu tuyệt thực trong tù từ thứ Tư, nhằm buộc nhà tù phải cung cấp dịch vụ y tế phù hợp, để ông được chữa trị điều mà ông mô tả là những cơn đau dữ dội ở lưng và chân.

Tình trạng của ông Navalny đang được dư luận thế giới chú ý, sau khi ông cáo buộc rằng chính quyền Nga đang tìm cách tra tấn tinh thần ông, bằng cách cho nhân viên nhà tù đánh thức ông cứ mỗi tiếng một lần trong suốt đêm. Ngoài ra, ông Navalny nói các yêu cầu được chữa trị y tế của ông cũng bị phớt lờ.

Trong thư viết tay gởi giám đốc nhà tù, được các phụ tá của ông Navalny đăng lên mạng xã hội vào thứ Tư, ông Navalny nói nhà tù đã làm ngơ yêu cầu của ông về việc cần được bác sĩ khám bệnh và chữa trị.

Trong khi đó, viên chức nhà tù, sau khi kiểm tra sức khỏe cho ông Navalny vào tuần trước, đã tuyên bố rằng tình trạng của ông vẫn ổn định.

Vào thứ Tư, ban quản lý nhà tù cho biết ông Navalny đã nhận được mọi sự chăm sóc cần thiết, phù hợp với tình trạng sức khỏe của ông hiện này. Nhà tù này nói thêm rằng, việc kiểm tra tù nhân thường xuyên trong đêm được thực hiện theo quy định pháp luật, và việc này “không cản trở sự nghỉ ngơi của tù nhân.”

Ông Navalny bị bắt sau khi từ Đức trở về Nga vào tháng 1, và bị tuyên án tù 2 năm rưỡi vì tội vi phạm lệnh quản chế. Ông Navalny gọi bản án này là có động cơ chính trị.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements