Friday, 13/09/2019 - 07:05:21

Chính quyền California khuyến cáo về thuốc lá điện tử thu hút trẻ em bằng hương vị


Bích chương quảng bá chương trình chống thuốc lá điện tử đối với trẻ em bằng tiếng Việt. (CTCP)SACRAMENTO – Nhằm báo động quần chúng về sự nguy hiểm của thuốc lá điện tử, đặc biệt là đối với trẻ em, vào chiều thứ Tư, 11 tháng 9, 2019 chương trình California Tobacco Control Program (Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá ở California) của chính quyền tiểu bang đã tổ chức hội thảo và phổ biến những thông tin cần thiết cho giới truyền thông loan tải lại cho độc giả tiếng Việt được biết rõ hơn về tác hại của thuốc lá điện tử có hương vị đang được bán hợp pháp cũng như bất hợp pháp tại Nam California. Dưới đây là trích đoạn từ thông tin cho chương trình CTCP (California Tobacco Control Program) cung cấp.

*
Vào tháng 6 năm 2018, San Francisco ở Bắc California đã thông qua lệnh cấm đối với tất cả các sản phẩm thuốc lá có hương vị, nhưng ở Los Angeles tại Nam California thì chưa.
Điều này rất đáng chú ý bởi vì có nghĩa là trẻ em và các gia đình ở Los Angeles không được bảo vệ trước các chiến thuật tiếp thị của công ty thuốc lá muốn lôi cuốn trẻ em với thuốc lá điện tử có hương vị, và khiến trẻ em bắt đầu sử dụng thuốc lá từ khi còn nhỏ.
Vì hiện tại nguồn tài nguyên bằng các ngôn ngữ rất giới hạn cho phụ huynh người Việt về vấn đề nghiêm trọng này, chúng tôi rất vui mừng giới thiệu tài nguyên mới bằng tiếng Việt để giúp phụ huynh tìm hiểu thêm về sự nguy hiểm của thuốc lá điện tử và những gì họ có thể làm để bảo vệ con em mình.

Mối đe dọa đối với thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên vaping (vaping là từ dùng mô tả hút thuốc điện tử) đang là tin tức được theo dõi nhiều nhất. Sự chú ý của truyền thông giúp phụ huynh hiểu được ba sự thật quan trọng về thuốc lá điện tử:

1. Việc sử dụng đang gia tăng
2. Chúng có hương vị thân thiện với trẻ em
3. Các thiết bị hút thuốc trông giống như thiết bị công nghệ
Nhưng tác động nguy hiểm nhất của thuốc lá điện tử là nicotine và nhiều người trong chúng ta vẫn còn mù mờ về tác hại của nó. Vâng, nicotine gây nghiện, nhưng đó chỉ là khởi đầu. Nicotine cũng là một chất độc thần kinh làm thay đổi não bộ thanh thiếu niên.
Như thế nào? Sau khi người ta hít vào hơi từ binh xịt thiết bị vape, nicotine xông lên não. Một trong những khu vực bị ảnh hưởng là vỏ não trước trán, chịu trách nhiệm về học tập, chú ý và cảm xúc. Vùng não này vẫn đang phát triển cho đến khoảng 25 tuổi, điều này đặc biệt khiến cho thiếu niên dễ bị tổn thương bởi nicotine.

Hậu quả

Nicotine tác động như thế nào ở trẻ em? Một khi quý vị nắm được những điều căn bản, quý vị sẽ biết phải tìm thứ gì. Nicotine có thể gia tăng tổn hại cho thanh thiếu niên:
- Tâm tính thất thường
- Lo lắng
- Khó khăn trong học tập
- Cáu kỉnh
- Tính bốc đồng

Nguồn trợ giúp cho phụ huynh Việt Nam

Để giúp phụ huynh Việt Nam, CTCP đã tạo ra một trang web tiếng Việt cho phụ huynh, là FlavorsHookKids.org/Viet. Trang này có thể giúp:
- Tìm sự thật về cách thuốc lá điện tử có hương vị đã trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với thanh thiếu niên trung học cấp 1 và cấp 2 ở California.
- Tìm hiểu về các loại thuốc lá điện tử khác nhau mà con em họ có thể đang sử dụng, để có thể phát hiện ra khi nhìn thấy chúng. Các công ty thuốc lá thiết kế thuốc lá điện tử trông giống như thiết bị công nghệ để thu hút trẻ em và dễ dấu cha mẹ.
- Tải xuống bản hướng dẫn về cách nhận biết con em họ có đang vaping không, và cách nói chuyện với con em họ.
- Chia sẻ mối quan tâm của họ với bạn bè và gia đình trên Facebook, Twitter.
- Chia sẻ mối quan tâm của họ với Thị trưởng thành phố bây giờ dễ dàng hơn bao giờ. Với một tính năng mới trên trang web, phụ huynh có thể gửi thư viết sẵn chỉ bằng cách nhập tên của họ và thành phố nơi họ ở, và một bức thư song ngữ sẽ được gửi đến văn phòng Thị trưởng thành phố của họ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements