advertisements
Wednesday, 19/10/2022 - 08:58:00

Chính quyền Anh rơi vào hỗn loạn, thủ tướng bị áp lực phải từ chức

Bà Bộ Trưởng Nội Vụ Suella Braverman đến dự cuộc họp hàng tuần của Nội Các hôm thứ Ba, 18 tháng 10. Qua ngày hôm sau bà thông báo từ chức. (Dan Kitwood/ Getty Images)

  

Chính quyền mới dưới trướng của nữ Thủ Tướng Liz Truss đang chìm sâu hơn trong hỗn loạn ngày thứ Tư khi nữ Bộ Trưởng Nội Vụ thông báo từ chức sau khi mới làm việc có bảy tuần.

 

Trong cùng ngày, các đại biểu thuộc Đảng Bảo Thủ cầm quyền trong quốc hội Anh cũng tố cáo họ bị chính quyền “uy hiếp” trong cuộc bỏ phiếu chống lại lệnh cấm khai thác khí đá phiến.

 

Cảnh tượng mất trật tự diễn ra trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng đối với vị thủ tướng bị áp lực phải từ chức sớm.

 

Thời gian làm việc của bà ở phủ thủ tướng Downing đã bị khủng hoảng bởi một kế hoạch tài chánh được thi hành quá triệt để, khiến cuối cùng chính bà Liz Truss buộc phải từ bỏ kế hoạch đó và xin lỗi người dân. Bà tính giảm thuế cho giới siêu giàu và các công ty mà không có nguồn ngân sách nào bù đắp vào, khiến thị trường chứng khoán bị rơi rớt thảm hại.

 

Sự hỗn loạn gia tăng hôm thứ Tư, khi bà Bộ Trưởng Nội Vụ Suella Braverman cho biết bà đã từ chức vì dùng địa chỉ email cá nhân trong công việc của chính phủ, tức là vi phạm quy tắc của Bộ.

 

Lá thư từ chức của bà cũng gián tiếp chỉ trích sự lãnh đạo của Thủ Tướng Liz Truss, cho thấy có sự rạn nứt trong nội bộ chính phủ của bà Truss..

 

“Việc làm của chính phủ dựa vào việc nhận trách nhiệm về những sai lầm của mình. Giả vờ như chúng ta không phạm sai lầm, tiếp tục như thể mọi người không hề thấy rằng chúng ta đã phạm lỗi, và hy vọng rằng mọi thứ sẽ được hóa giải một cách kỳ diệu không phải là phương pháp điều hành chính quyền một cách nghiêm chỉnh,” bà Braverman viết trong thư thông báo từ chức, gián tiếp nhắc đến sự thay đổi lập trường của bà Thủ Tướng Truss, trong các vấn đến liên quan đến đánh thuế và ngân sách chi tiêu.

 

“Tôi lo ngại về hướng đi của chính phủ này,” bà Braverman viết tiếp. “Chúng ta không chỉ phá vỡ các cam kết chính đã hứa với cử tri mà tôi còn lo ngại về cam kết của chính phủ trong việc tôn trọng các tuyên cáo đã cam kết.”

 

Bà Truss đã chấp nhận đơn từ chức của bà Braverman, nói rằng "điều quan trọng là bộ luật của bộ phải được duy trì và tính bảo mật của nội các được tôn trọng," bà nói trong một bức thư.

 

Thủ Tướng Anh Liz Truss vẫn “phớt tỉnh ăng-lê” khi rời Phủ Thủ Tướng 10 Downing Street hôm thứ Tư, 19 tháng 10, 2022, mặc dù có người đề nghị bà hãy từ chức trước những hỗn loạn trong chính quyền hiện nay. (Leon Neal/ Getty Images)

 

 

Vài giờ sau, các chính trị gia đã tiết lộ trên mạng Twitter về cảnh tượng la hét và hỗn loạn trong Quốc Hội Anh.

 

Lãnh đạo “cầm roi,” người áp đặt kỷ luật đảng và cho đảng viên biết cách bỏ phiếu, đã đưa kiến nghị của Đảng Lao Động đối lập vào một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ.

 

Nếu các đại biểu Bảo Thủ bỏ phiếu chống lại chính phủ, họ sẽ “đòn roi” và bị khai trừ khỏi đảng.

 

Bà Anna McMorrin, một đại biểu thuộc Đảng Lao Động đối lập, đã viết trên Twitter rằng bà thấy một đại biểu Đảng Bảo Thủ “rơi nước mắt” khi “bị được đưa vào hành lang để bỏ phiếu chống lại đề nghị của chúng tôi để tiếp tục lệnh cấm khai thác khí đá phiến.”

 

Một đại biểu khác, ông David Linden, viết răng ông "kinh ngạc" khi "vừa chứng kiến ​​Phó Thủ Tướng chộp vai một đại biểu Tory (Đảng Bảo Thủ) còn ngập ngừng và lôi ông ta vào hành lang để bỏ phiếu."

 

Tại Anh, đa số cử tri bảo thủ không tán thành việc khai thác khí đá phiến để tăng nguồn nhiên liệu cho quốc gia, vì họ lo ngại phương pháp khai thác không an toàn. Việc chính phủ Anh thuộc Đảng Bảo Thủ đang đi ngược lại lập trường của chính họ, khi tìm cách hủy bỏ luật cấm khai thác khí đá phiến theo Đảng Lao Động, đã khiến nội bộ bảo thủ bị chia rẽ.

 

Đảng Lao Động đã đề nghị Hạ Viện ấn định thời khóa biểu bỏ phiếu cho việc cấm khai thác khí đá phiến. Cuối cùng thì đề nghị này đã bị đẩy lui với số phiếu 230 thuận 326 chống.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements